Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả

Minh Hà, Theo Nhịp Sống Việt 13:09 03/07/2020

Tin tưởng rằng con sẽ có môi trường học tốt như lời cam kết, nhiều phụ huynh ngỡ ngàng khi nhận thông báo trường dừng hoạt động. Sau nhiều tháng, phụ huynh vẫn chưa lấy lại được tiền.

Chưa học buổi nào trường đã dừng hoạt động

Trong khi cha mẹ và học sinh cả nước chuẩn bị kết thúc năm học 2019-2020 trong tâm thế vui tươi, rộn ràng thì phụ huynh có con học tại Trường tiền tiểu học Aschool, số 3 Nguyễn Huy Tự, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, vẫn đứng ngồi không yên suốt 4 tháng qua.

Theo chia sẻ của chị D.N.P., trường Aschool có 2 chương trình học là lớp tiền tiểu học dành cho học sinh 4-5 tuổi, bán trú từ thứ 2-6 và lớp tiếng Anh, học thứ 7.

Tháng 8/2019, chị P. đã đăng ký cho con trai 5 tuổi học lớp tiền tiểu học với học phí một năm (tương đương 10 tháng) là 83 triệu đồng. Với chị P., giai đoạn tiền tiểu học vô cùng quan trọng vì là bước đệm để cho con sẵn sàng tâm lý và thể chất để bước vào lớp 1.

"Con mình sắp lên lớp 1, với tâm lý muốn chuẩn bị tốt nhất cho con trước khi đi học nên khi nghe quảng cáo về một môi trường học quốc tế, đảm bảo con đỗ vào các trường tư hàng đầu, không đỗ sẵn sàng hoàn lại tiền. Bên cạnh đó mình nghe uy tín của cô hiệu trưởng Hoàng Thu H. có thành tích lừng lẫy trước đây nên mình đã gửi gắm con vào trường và đóng học phí hết cả khóa học", chị P. bày tỏ.

Tuy nhiên, mới học được 4,5 tháng thì trường nghỉ Tết âm lịch và sau đó là nghỉ học vì dịch Covid-19. Chưa hết lo lắng vì con nghỉ học dài ngày thì chị P. bất ngờ nhận tin là trường Aschool tuyên bố dừng hoạt động.

Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 1.

Email thông báo dừng hoạt động của trường Aschool gửi tới phụ huynh.

Cũng tương tự như trường hợp chị P. là phụ huynh có tên P.T, có 2 con 7 và 10 tuổi. Qua bạn bè giới thiệu và nghe tư vấn chương trình học hấp dẫn từ nhà trường nên chị T. quyết định đăng ký cho con theo học lớp tiếng Anh vào ngày thứ 7.

Chị T. cho biết, bắt đầu từ ngày 23/12, chị đưa 2 con đến học trải nghiệm 3 buổi miễn phí tại trường. Sau đó trường thông báo mức học phí đóng cả năm để học tiếng Anh của mỗi con là 160.000 đồng x 2,5 tiếng x 44 buổi = 17,6 triệu đồng.

Ngày 14/1, chị T. chuyển khoản cho trường số tiền là 35,2 triệu đồng cho 2 con theo học. Thế nhưng chưa học buổi nào thì trường cho nghỉ Tết âm lịch và đến ngày 1/3 trường gửi email thông báo dừng hoạt động. Trong thông báo của trường cũng có nội dung sẽ hoàn trả học phí của phụ huynh.

Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 2.

Tin nhắn giữa nhà trường và chị T.

Không chỉ có trường hợp chị P., chị T. mà rất đông phụ huynh cùng chung hoàn cảnh khi đăng ký cho con theo học tại trường Aschool.

Theo danh sách tổng hợp của phụ huynh chia sẻ, mỗi phụ huynh đã đóng cho trường từ 70 đến hơn 90 triệu đồng/năm để cho con theo học lớp tiền tiểu học. Sau khi trừ đi số tháng đã học, hiện tại trường còn nợ mỗi phụ huynh từ 19-41 triệu đồng.

Ngoài ra, tại lớp học thêm tiếng Anh ngày thứ 7, mỗi phụ huynh cũng đã đóng số tiền từ 15-27 triệu đồng cho con theo học và nhiều em chưa được học buổi nào.

"Do tôi mới đăng ký cho con học nên không biết phụ huynh nào để kết nối. Gần đây các phụ huynh của trường đã liên lạc được với nhau. Chúng tôi đã đến trường, đến nhà riêng của cô H. trên đường Thụy Khuê cũng không thể gặp mặt", chị T. bày tỏ.

Hiệu trưởng im lặng và thách thức phụ huynh?

"Mặc dù trường thông báo đóng cửa từ đầu tháng 3 nhưng đến nay đã hơn 4 tháng vẫn chưa trả lại tiền cho phụ huynh. Chúng tôi liên tục liên lạc với cô H. nhưng cô im lặng, không trả lời, thậm chí chặn cả số điện thoại, zalo, facebook.

Những người nhắn tin được với cô H. thì cô trả lời như sau: 'bác sĩ tâm thần không cho làm việc căng thẳng. Chị phát điên thì ai trả tiền cho các con" hay "càng kiện tụng, càng báo chí càng được quảng cáo miễn phí"; "Có cần tôi giúp nhà báo viết bài, thông báo cho cả xã hội biết không", chị P. cho hay.

Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 3.
Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 4.
Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 5.

Tin nhắn trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường.

Do không thể gặp đối thoại với cô H., hội phụ huynh trường Aschool đã gửi đơn trình báo công an và sắp tới gửi đơn kiện cô H.

"Năm học tới con vào lớp 1 rồi mà suốt 4 tháng qua chúng tôi khổ sở vì con không được đi học. Có người thì tìm vội trường khác cho con, có người đành cho con ở nhà và thuê người trông. Khi nhận tin trường đóng cửa, tất cả phụ huynh đều có thiện chí muốn gặp gỡ và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nhà trường. Chúng tôi đã làm mọi cách nhưng đều bị nhà trường từ chối", chị P. cho hay.

Phụ huynh đóng gần 100 triệu đồng cho con vào lớp tiền tiểu học thì trường tuyên bố dừng hoạt động, tiền học phí mãi chưa được trả - Ảnh 6.

Hình ảnh website của trường.

Theo lời giới thiệu trên website trường, "Trường tiền tiểu học Aschool dành cho trẻ mẫu giáo, dạy cho trẻ kiến thức, kỹ năng nền tảng vững chắc, để bắt đầu con đường học tập thành công". Trường bắt đầu đi vào hoạt động từ giữa năm 2019, tuy nhiên đến 1/3/2020, trường bất ngờ gửi email cho phụ huynh tuyên bố dừng hoạt động.

Chúng tôi đã gọi điện tới số hotline trên trang website và fanpage của trường, tuy nhiên, số điện thoại này luôn trong tình trạng tắt máy.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm