Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì "tính hay quên"?

Tường Vy, Theo Nhịp Sống Việt 18:54 02/07/2020

Nhiều phụ huynh tại trường tiểu học Trần Văn Ơn (TP.HCM) bức xúc trước những mập mờ về các khoản thu chi của cô hiệu trưởng.

Chiều 30/6, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình, TP.HCM) đã cầm băng rôn đến giữa sân trường, yêu cầu cô hiệu trưởng công khai minh bạch các vấn đề thu chi trong suốt 3 năm học qua, bao gồm các năm 2017-2018, 2018-2019 và 2019-2020.

Nhóm phụ huynh sau đó đã được mời vào hội trường làm việc với ban giám hiệu và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình. Tuy nhiên sau gần 3 giờ đối thoại, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thu Huệ - trưởng đại diện nhóm phụ huynh phản ánh: "Phụ huynh muốn cô hiệu trưởng công khai minh bạch tài chính những năm qua. Những khoản tiền thừa các năm, phụ huynh đòi nhưng nhà trường chưa trả. Ngoài ra sổ sách, hóa đơn đều có vấn đề".

Các khoản thu có dấu hiệu khuất tất từ năm 2017?

Chị Huệ chia sẻ: "Cô hiệu trưởng đã có những dấu hiệu "không minh bạch" từ năm 2017. Cụ thể vào năm học 2017-2018, trường có trả lại phụ huynh tiền thừa của các khoản thu nguồn đề thi, giấy thi, tiền uống nước bán trú, tiền ăn bán trú, phù hiệu,... Tuy nhiên nhiều phụ huynh chưa được nhận số tiền này.

Trong một cuộc họp năm 2019, các phụ huynh đã nhắc đến và yêu cầu nhà trường trả lại. Cô hiệu trưởng có nói sẽ trả nhưng đến nay phụ huynh vẫn chưa được nhận.

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh chưa được nhận tiền thừa từ tận năm học 2017-2018.

Năm học 2018-2019, các phụ huynh lại không đồng tình khi nhà trường nhập nhằng khoản thu chi các lớp tiếng Anh và Kỹ năng sống (KNS). Theo đó, mỗi phụ huynh phải đóng 80.000 đồng/tháng cho lớp học Anh Văn và thêm 20.000 đồng để hỗ trợ giáo viên. Tổng là 100.000 đồng/tháng. Ngoài ra phụ huynh đóng thêm 480.000 đồng cho lớp học KNS 8 tháng.

Trong danh sách thu chi không đề cập đến khoản tiền dư. Tuy nhiên phụ huynh sau đó phát hiện các khoản học phí kỹ năng sống, tiếng Anh giáo viên nước ngoài dạy và tiếng Anh tự chọn còn thừa do học sinh nghỉ hơn một tháng (nửa tháng dịp Tết Nguyên đán và nửa tháng 5). Khoản tiền này không hề được minh bạch.

Bên cạnh đó, khi thu học phí của học sinh, trường không hề có biên bản, hóa đơn đàng hoàng mà lại ký tên trên 1 tờ giấy vở ô ly!".

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 2.

Hóa đơn thu tiền là 1 tờ giấy ô ly?

Cũng trong năm học này, phụ huynh tố nhà trường "mập mờ" tiền điện. Theo đó, năm học 2018-2019, tiền điện còn tồn quỹ đến 78 triệu đồng và khoản tiền này hiện "không biết đang ở đâu"? Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra khó hiểu khi các khoản chi cao một cách đáng ngờ. "Chỉ trong học kỳ 2, phí sửa chữa, bảo trì lên tới 17.190.000 đồng", chị Huệ nghi ngờ.

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 3.
Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 4.
Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 5.

Hóa đơn và các khoản thu chi tiền điện năm học 2018-2019.

Năm học 2019-2020

Tháng 1/2019, nhiều phụ huynh bức xúc về khoản phí kỹ năng sống do trường yêu cầu học sinh phải học nhưng không đưa ra được nội dung giảng dạy. Trường cung cấp con số 900 em học nhưng trung tâm dạy kỹ năng sống chỉ thu học phí 700 em. "Vậy số tiền 96 triệu đồng (200 em x 8 tháng x 60.000 đồng) của 200 em học sinh còn lại đã đi đâu?", chị Huệ đặt câu hỏi.

Ngày 25/02/2019 phụ huynh các lớp bán trú phản ánh suất ăn của các con không đúng như giá tiền mà họ đã đóng.

Ngày 22/07/2019 nhà trường trả tiền điện thừa năm học 2018-2019. Vì đây là thời gian nghỉ hè nên nhiều phụ không biết. Được biết số tiền là khoảng 35.000 đồng, 60.000 đồng hoặc 105.000 đồng /học sinh tuỳ theo khối lớp. "Vậy số tiền điện thừa mà phụ huynh không được nhận hiện đang ở đâu?" là câu hỏi của hội phụ huynh.

Tháng 11/2019, phụ huynh lớp 2/6 yêu cầu cô hiệu trưởng trả lại khoản tiền thừa sổ liên lạc điện tử. Cô Yến cho biết đã chuyển khoản này cho giáo viên chủ nhiệm từ lâu. "Phụ huynh sau đó mời GVCN vào làm việc thì cô Yến bảo nhầm!", chị Huệ chia sẻ. Khoản tiền này hiện chưa được trả, tổng cộng là 180.000 đồng/ người x 12 phụ huynh = 2.160.000 đồng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phản ánh cơ sở vật chất của trường xuống cấp, 2 toilet bẩn và có mùi hôi nặng. Hội phụ huynh đã yêu cầu trường làm nhiều lần. Trường báo mức giá thợ của trường làm là 150 triệu đồng. Nhưng sau đó hội phụ huynh đã tự làm hết 46 triệu đồng/2 toilet/21 bồn cầu và hơn 10 chậu tiểu. Công trình nhà vệ sinh hoàn thành vào tháng 2/2020.

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 6.

Toilet trước và sau khi được phụ huynh xây sửa lại.

Hóa đơn, biên lai thu tiền có nhiều vấn đề?

Theo nhóm phụ huynh, các hóa đơn, biên lai thu tiền của nhà trường có nhiều vấn đề mập mờ và không chuyên nghiệp. Đầu tiên là việc không có hóa đơn thu tiền học Anh Văn của học sinh mà chỉ ghi vào một tờ giầy vở ô ly rồi cho phụ huynh ký (Ảnh đã đăng tải ở bên trên).

Không chỉ vậy, một lần khác biên lai của nhà trường còn chỉ bằng 1 tờ giấy trắng và đóng thêm dấu mộc!

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, biên lai thu tiền không hợp lý, gây khó hiểu, nhầm lẫn cho phụ huynh. Trên biên lai không ghi rõ số tiền nộp cho bao nhiêu tháng và không tính trừ thời gian không học. Một phụ huynh đã cung cấp 2 biên lai thu tiền của học sinh với số tiền chênh lệch nhau. Trong biên lai không hề ghi rõ số tiền phải đóng là cho bao nhiêu tháng. Thực tế đây là biên lai thu cho học kì và nguyên 1 năm học.

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 8.
Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 9.

Hóa đơn không phản ánh số tháng thu.

Trong năm học 2019-2020, cô hiệu trưởng làm bản kê khai tài chính nhưng theo phụ huynh phản ánh, không ai biết gì về bản kê khai này. Ngoài ra khoản thuế 2% không rõ là khoản thuế gì.

Bản kê khai tài chính của cô hiệu trưởng.

Hiệu trưởng có tính "hay quên"?

Hiện tại các bậc phụ huynh đều đang bức xúc với cách làm việc "không minh bạch", "hay quên" của nhà trường. Như đã nêu ở trên, khi phụ huynh yêu cầu trả tiền thừa sổ liên lạc điện tử, cô hiệu trưởng nói đã chuyển cho GVCN từ lâu nhưng sau đó lại nói "nhầm". Không chỉ vậy còn có trường hợp 1 học sinh nhưng có đến 2 biên lai thu BHYT. Chú đã đóng tiền nhưng khi bà vào đóng vẫn thu tiếp. Các lớp học khác cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Phụ huynh trường tiểu học ở TP.HCM tố hiệu trưởng mập mờ thu chi, nhiều năm không trả tiền thừa vì tính hay quên? - Ảnh 11.

1 học sinh có 2 biên lai thu tiền.

Trong buổi làm việc ngày 30/6, khi phụ huynh chất vấn, cô Yến trả lời: "Tôi sai vì không nhớ nội dung đã nói. Còn quan điểm của chúng tôi là minh bạch, nếu sai tôi sẽ chịu trách nhiệm". Cô Yến cũng khẳng định rõ tất cả hồ sơ, sổ sách trong trường đều có biên lai, dư phải trả lại phụ huynh. Hồ sơ, sổ sách sẽ được trình lên Phòng GD&ĐT.

Hội phụ huynh sau đó cho rằng, khi kết thúc năm học trường phải có báo cáo tài chính để nộp về Phòng GD&ĐT quận. Vậy tại sao trường không công khai ngay từ đầu mà để phụ huynh bức xúc phản ánh, phải cùng nhau lên trường làm việc suốt nhiều năm qua?

Về phía đại diện Phòng GD&ĐT Quận Tân Bình cho biết, trong sự việc này, Hiệu trưởng nhà trường có lỗi trong quy trình, thủ tục thu chi. Nhiệm vụ của trường là phải thông báo rõ ràng những khoản tiền thu chi học phí, thu dư như thế nào và trả phần học phí dư cho phụ huynh. Việc này cần được giải quyết ngay, không thể kéo dài.

Phòng GD&ĐT quận đề nghị, ngày 7/7 tới, hiệu trưởng nhà trường sẽ tiếp tục làm việc lại với phụ huynh, có ghi biên bản rõ ràng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm