Phỏng vấn thành viên đội bóng nhí Thái Lan bất chấp cảnh báo, phóng viên đối mặt án phạt nặng

Song Hy, Theo VTCnews 11:26 22/07/2018

Giới chức Thái Lan cáo buộc các phương tiện truyền thông nước ngoài hành xử vô trách nhiệm khi phỏng vấn các thành viên đội bóng nhí Thái Lan chỉ vài ngày sau khi các em xuất viện bất chấp những cảnh báo được đưa ra trước đó.

"Tôi rất buồn khi các phương tiện truyền thông nước ngoài, những người mà chúng tôi giả định là nắm rõ quyền trẻ em cũng như thủ tục bảo vệ trẻ vị thành niên nhưng lại bỏ qua những điều này", Ông Tawatchai Thaikyo, Thứ trưởng Tư pháp Thái Lan viết trên trang Facebook cá nhân.

Video: Thái Lan làm lễ tạ thần linh, rửa tội cho đội bóng nhí

Ông sau đó kêu gọi phương tiện truyền thông tuân thủ các hướng dẫn khi phỏng vấn trẻ vị thành niên theo thủ tục tố tụng pháp lý, yêu cầu một nhà tâm lý học phải có mặt trong quá trình đặt câu hỏi để tránh việc những đứa trẻ bị tổn thương khi bị gợi mở những ký ức đau buồn.

Ngay sau khi 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang ra viện, ngày 18/7 giới chức Thái Lan đã mở một buổi họp báo mà họ nói rằng là đầu tiên và cũng là duy nhất của các cậu bé và huấn luyện viên nhằm giải đáp những thắc mắc của truyền thông.

Ông Passakorn Bunyalak, phó thống đốc tỉnh Chiang Rai cho biết trong giai đoạn tới giới chức sẽ làm mọi cách để bảo vệ các em trước sự tiếp xúc của truyền thông, đồng thời yêu cầu báo giới không tổ chức phỏng vấn trong 30 ngày với các em và phụ huynh.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Chiang Rai Prachon Prachsakul trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/7 cho biết một số phóng viên nước ngoài tìm đến tận nhà để phỏng vấn các cậu bé sau khi các em xuất viện.

"Giới chức đã lập một lực lượng đặc nhiệm để thảo luận những biện pháp bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ nhí đội bóng Lợn hoang theo Đạo luật Bảo vệ Trẻ em của Thái Lan. Bất cứ hành vi vi phạm Đạo luật sẽ phải chịu mức phạt tối đa là 60.000 baht (hơn 40 triệu đồng), phạt tù 6 tháng hoặc cả hai", tuyên bố trên nêu rõ.

 (Nguồn: CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm