Phỏng vấn kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế S Pen trên Galaxy Note 8

TUẤN HƯNG, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 09/10/2017

Làm cách nào mà cứ mỗi năm bút cảm ứng S Pen của dòng Note lại dần trở nên hoàn thiện hơn vậy?

Chiếc bút S Pen “thần thánh” có thể coi là biểu tượng của dòng Galaxy Note – một công cụ linh hoạt với thiết kế tinh tế và khả năng thực hiện những tác vụ nặng nề một cách hết sức đơn giản, cho phép người dùng thể hiện bản thân và kết nối với những người xung quanh một cách vui vẻ và sáng tạo. Quả không ngoa khi nói nó là bảo bối có một không hai.

S Pen trên Galaxy Note 8 chính là chiếc bút cảm ứng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Bà Hyesoon Jeong, Kỹ sư trưởng của đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển, trực thuộc Samsung Mobile Cummications đã chia sẻ cách mà công ty của bà đã tối ưu hóa nó như thế nào để đem lại trải nghiệm người dùng hoàn hảo cho khách hàng của mình.

Phỏng vấn kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế S Pen trên Galaxy Note 8 - Ảnh 1.

H: Samsung hy vọng sẽ đem lại giá trị gì cho chủ nhân của những chiếc Galaxy Note 8 với các tính năng mới trên S Pen?

Đ: Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì những khách hàng đã cầm trên tay bút S Pen của Galaxy Note 8 đã có cảm nhận ban đầu tốt, và nó đã phần nào khẳng định được vị thế của nó trong lòng họ.

Nhiều fan trung thành của dòng Note chưa có cơ hội trải nghiệm S Pen trên sản phẩm Note trước đó. Chính vì vậy, khi tinh chỉnh lại thiết kế của S Pen trên Galaxy Note 8, chúng tôi đưa ra quyết định, thay vì nâng cấp công nghệ bên trong nó, việc tập trung thêm nhiều tính năng mới nhằm mang đến sự thuận tiện trong các tác vụ hằng ngày.

H: Xin được hỏi Samsung đã tận dụng những quá trình gì để nhận diện được tiềm năng của S Pen?

Đ: Vào thời điểm những tháng đầu năm, chúng tôi lại tổ chức một số buổi họp “Note Kickoff”, hội tụ về các mảng như Phát triển, Kế hoạch Sản phẩm, Giao diện và Khả dụng cùng ngồi vào bàn để đưa ra ý tưởng mới cho thiết bị sắp tới, cũng như tìm cách cải thiện những khuyết điểm của mẫu máy cũ dựa trên đánh giá của người dùng. Đây cũng chính là cái cách mà các tính năng đột phá trên S Pen được ra đời – lắng nghe, tiếp thu và triển khai.

Phỏng vấn kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế S Pen trên Galaxy Note 8 - Ảnh 2.

H: Một trong các tính năng mới, Live Message (Tin nhắn động), đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Vậy mục đích mà nhà sản xuất hướng đến khi phát triển nó là gì?

Đ: Live Message là tính năng tạo GIF rất thú vị, nó là phiên bản nâng cấp đáng giá của Smartp Select – thứ đã xuất hiện trên các dòng Galaxy Note đời trước. Chúng tôi muốn nâng tầm của nó lên bởi khả năng làm GIF rất được chủ sở hữu của Galaxy Note ưa chuộng, đặc biệt là những người “cuồng” mạng xã hội. Live Message không đơn thuần là chỉ tạo ra một GIF, mà nó còn cá nhân hóa bức ảnh động này với các emoji hay chữ động (animated text).

Mục tiêu chính khi phát triển Tin nhắn động chính là độ khả dụng của nó. Chúng tôi muốn nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bởi những quốc gia khác nhau liên lạc bằng cách ứng dụng, nhà mạng khách nhau nên chúng tôi đã phải bắt tay làm việc với các dịch vụ nhắn tin phổ biến trên toàn cầu, thỏa thuận và ký kết với họ để tạo ra một tính năng tương thích với app của họ.

Chúng tôi cũng muốn cho người dùng thấy việc có nó khi trò chuyện với bạn bè sẽ đơn giản mà vui vẻ đến mức nào. Các nhà phát triển đang tiến hành nghiên cứu phiên bản cập nhật tiếp theo, sẽ giới thiệu hàng loạt những mẫu GIF mới dành cho những khách hàng khó tính, không thấy hài lòng với các tấm ảnh động mà mình tự tạo ra.

H: Bixby có hỗ trợ các thao tác trên S Pen không?

Đ: Hiện tại, Bixby cho phép người dùng có thể sử dụng cách ra lệnh bằng giọng nói để đổi loại bút (ví dụ như trong ứng dụng vẽ, có thể “triệu hồi Bixby để đổi từ bút bi sang bút chì chẳng hạn), cũng như màu mực nữa.

Phỏng vấn kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế S Pen trên Galaxy Note 8 - Ảnh 3.

H: Samsung đã nâng cấp tính năng ghi chú trên màn hình (khi máy đang bị khóa) như thế nào?

Đ: Đây cũng là một chức năng được đánh giá rất cao. Nó được tự động kích hoạt khi bạn lấy chiếc S Pen ra khỏi máy, và giúp bạn viết lên màn hình khóa của Galaxy Note luôn và ngay, chính vì vậy mà bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ một suy nghĩ, ý tưởng nào bỗng chốc lóe sáng trong đầu.

Trên Galaxy Note 8, chúng tôi đã chỉnh sửa nó để nâng cao sự thuận tiện mà nó mang lại sau khi lắng nghe những góp ý từ fan chân chính của dòng Note. Trước kia, nó chỉ đóng vai trò như giấy nhớ tạm thời, giờ đây Screen off memo hỗ trợ tới 100 trang và có thể ghim nó lại vào màn hình Always On Display để chỉnh sửa. Đây hứa hẹn sẽ là thay đổi đáng giá, giúp nó trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn trong những buổi họp hay thuyết trình, hay đơn giản hơn là ghi chú nhanh trong những lúc gấp gáp chẳng hạn.

H: Bà có thể nói rõ hơn về sự hợp tác giữa Samsung và Wacom đã đóng vài trò thế nào trong việc tối ưu hóa tiềm năng của S Pen không?

Đ: Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi khi Wacom đã tích hợp những công nghệ của tablet lên các thiết bị di động thông qua S Pen, bởi dù sản xuất được smartphone có màn hình lớn, thế nhưng phải nhờ đến các giải pháp của Wacom thì chúng tôi mới có thể đưa xu hướng làm việc trên điện thoại, hay còn gọi là “văn phòng di động” lên một tầm cao mới.

Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm việc với Wacom để khám ra những tính năng mới cho S Pen, cũng như các công cụ mới phục vụ cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp.

Phỏng vấn kỹ sư trưởng phụ trách thiết kế S Pen trên Galaxy Note 8 - Ảnh 4.

"Có thể nói S Pen chính là "đặc sản" của công ty chúng tôi"

H: Động lực nào giúp Samsung luôn nỗ lực không ngừng trong việc tìm tòi, khai phá tiềm năng của S Pen vậy?

Đ: Có thể nói S Pen chính là “đặc sản” của công ty chúng tôi. Theo những gì chúng tôi được biết thì các fan của dòng Note là những người rất trung thành, một khi dùng rồi thì chỉ muốn dùng mãi thôi. Và để đạt được thành quả như vậy đó là nhờ đội ngũ phát triển luôn tận tụy với công việc, những người luôn đặt mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, giúp họ có thể phát huy tối đa tính đa dụng của nó, cũng như thể hiện được bản thân mình với những người xung quanh.

Chính mong muốn “trang bị” cho khách hàng một công cụ có khả năng đem đến sự khác biệt trong cuộc sống hằng ngày của họ chính là động lực đã thúc đẩy chúng tôi liên tục sáng tạo ra những tính năng mới mẻ và thú vị cho S Pen.

Theo SamsungNewsRoom

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm