Phòng chống nCoV: Nước sát trùng tay liệu có tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy?

BS Trần Văn Phúc, Thiết kế: Thủy Tiên, Theo Trí thức trẻ 20:35 07/02/2020

Trang Lá chắn virus Corona dẫn lời BS. Trần Văn Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn: đặc điểm xà phòng là rửa trôi rất tốt, nên khi rửa dưới vòi nước chảy, cả vi rút và vi khuẩn đều bị cuốn trôi.

Theo BS. Trần Văn Phúc - Bệnh viện Xanh Pôn, đặc điểm xà phòng là rửa trôi rất tốt, nên khi rửa dưới vòi nước chảy, cả vi rút và vi khuẩn đều bị cuốn trôi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng xà phòng kháng khuẩn và xà phòng thông thường chẳng khác gì nhau. Nhưng xà phòng kháng khuẩn lại có nguy cơ tạo ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc sẽ rất tai hại.

Chắc chắn nhiều người tin rằng, dung dịch sát trùng tay sẽ tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy. Những công trình nghiên cứu khoa học uy tín mà BS Phúc đọc được, lại cho thấy ngược lại, đặc biệt với vi rút.

"Tôi lấy ví dụ nghiên cứu của Tiến sĩ Ryohei Hirose và cộng sự đăng trên tạp chí Hội Vi sinh vật Hoa Kỳ", BS Phúc chia sẻ

Đầu tiên, Ryohei thực hiện nghiên cứu trên 2 mẫu vi rút cúm bằng một mẫu vi rút trong nước muối sinh lí và một mẫu vi rút trong dịch nhầy. Khi sử dụng dung dịch sát khuẩn có 80% cồn, mẫu vi rút trong nước muối sinh lí phải mất 30 giây để loại bỏ vi rút cúm, trong khi mẫu dịch nhầy phải mất 4 phút.

Phòng chống nCoV: Nước sát trùng tay liệu có tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy? - Ảnh 2.

Tiếp theo, Ryohei thử nghiệm dung dịch sát khuẩn ở tay người. Nếu bàn tay nhiễm vi rút ở trạng thái khô thì phải mất 30 phút, trong khi nhiễm các giọt chất nhầy ướt thì phải mất 4 phút mới loại bỏ hoàn toàn vi rút.

Nhưng khi rửa tay dưới vòi nước chảy, không cần dùng xà phòng, chỉ mất 30 giây cả vi rút khô và vi rút trong hạt nhầy ướt đều bị loại bỏ.

Như vậy, khi bàn tay bị nhiễm vi rút ở trạng thái khô, thì việc rửa tay dưới vòi nước chảy không cần xà phòng cũng chẳng khác gì rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đều mất 30 giây.

Phòng chống nCoV: Nước sát trùng tay liệu có tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy? - Ảnh 4.

Nhưng khi bàn tay bị dính những giọt nhầy chứa vi rút như giọt nước bọt, đờm, chất tiết; thì rửa tay dưới vòi nước chảy không cần xà phòng chỉ mất 30 giây, trong khi sử dụng dung dịch sát khuẩn phải làm ướt tay 4 phút mới loại bỏ được vi rút và điều này là không thể. Tiến sĩ Ryohei giải thích do chất sát khuẩn bị suy giảm bởi các chất hữu cơ trong hạt nhầy.

"Tại sao tác dụng loại bỏ vi rút cúm bằng chất sát trùng cũng không khác gì rửa tay dưới vòi nước chảy? Tôi cho rằng vi rút có cấu trúc rất đơn giản, chủ yếu là ARN dương hoặc ARN sợ ngắn, nên bản thân chất sát khuẩn rất khó để phá vỡ cấu trúc của vi rút, trong khi rửa tay dưới vòi nước có tác dụng rửa trôi, cuốn vi rút khỏi bàn tay", BS Phúc cho biết.

Có 2 loại xà phòng: xà phòng thông thường và xà phòng diệt khuẩn.

Xà phòng diệt khuẩn có chất triclosan, tác dụng diệt vi khuẩn, diệt một số vi rút, diệt cả một số loài nấm; nhưng thực tế có tốt hơn xà phòng thông thường không?

Câu trả lời là: không tốt hơn!

Đặc điểm xà phòng là rửa trôi rất tốt, nên khi rửa dưới vòi nước chảy, cả vi rút và vi khuẩn đều bị cuốn trôi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng xà phòng kháng khuẩn và xà phòng thông thường chẳng khác gì nhau. Nhưng xà phòng kháng khuẩn lại có nguy cơ tạo ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc sẽ rất tai hại.

Phòng chống nCoV: Nước sát trùng tay liệu có tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy? - Ảnh 6.

Chính vì vậy mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo không nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn.

Kết luận: Để phòng bệnh, đặc biệt là vi rút thì rửa tay bằng xà phòng thông thường dưới vòi nước chảy mạnh là tốt nhất, chỉ không có xà phòng mới phải rửa tay bằng chất sát khuẩn. Nếu không có xà phòng hoặc chất sát khuẩn, thì rửa tay không dưới vòi nước chảy hơn 30 giây cũng có tác dụng tốt.

Bạn đã rửa tay đùng cách?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra hướng dẫn khi nào cần rửa tay, theo đó có 10 tình huống phải rửa tay sạch sẽ, bao gồm:

1. Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.

2. Trước khi ăn.

3. Trước và sau khi chăm sóc một người bị bệnh nôn hoặc tiêu chảy.

4. Trước và sau khi điều trị một vết thương.

5. Sau khi đi vệ sinh.

6. Sau khi thay tã hoặc dọn dẹp một đứa trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.

7. Sau khi xì mũi, ho, hắt hơi.

8. Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc, chất thải động vật.

9. Sau khi xử lí thức ăn vật nuôi hoặc vật nuôi.

10. Sau khi chạm vào rác.

Những điểm chú ý trong khuyến cáo rửa tay của CDC, tôi chỉ xin lược ra, để bạn đọc cần lưu tâm, vì đó là những nội dung liên quan đến dịch nCoV đang diễn ra.

1. Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy là tốt nhất.

2. Thời gian rửa tay bằng nước và xà phòng là 20 giây.

3. Xà phòng thông thường tốt hơn xà phòng diệt khuẩn.

4. Không thể rửa bằng nước và xà phòng mới phải dùng chất sát trùng.

5. Chất sát trùng phải chứa ít nhất 60% cồn.

6. Chà chất sát trùng lên bàn tay khô với thời gian 20 giây.

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Phòng chống nCoV: Nước sát trùng tay liệu có tốt hơn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy? - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: "Trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine phòng Covid-19"

    Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021, sẽ đảm bảo cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ.
  • Đọc thêm