Phối hợp với nhau triệt đường ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”, nhà tuyển dụng khiến dân công sở tranh cãi nảy lửa

LOUIS, Theo Trí thức trẻ 11:24 16/01/2020

Câu chuyện giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trong môi trường công sở luôn thị phi và chưa bao giờ có dấu hiệu tạm kết.

Những câu chuyện thị phi xoay quanh hai đối trọng của môi trường công sở là nhân viên nhân sự và ứng viên ứng tuyển luôn rôm rả và chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại. Về phần mình, nhân sự thường chê ứng viên kém chuyên môn, không chuyên nghiệp trong cung cách ứng xử, kỹ năng mềm quá thiếu.

Ở bên kia chiến tuyến, ứng viên cũng chẳng kém khi không ngừng than thở nhân việc viên nhân sự mình gặp trong các buổi phỏng vấn thích hạnh họe, trước sau bất nhất, nói một đằng và làm một nẻo, vẽ ra viễn cảnh như mộng của công ty để “lừa” ứng viên rồi khiến họ vỡ mộng.

Phối hợp với nhau triệt đường ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”, nhà tuyển dụng khiến dân công sở tranh cãi nảy lửa - Ảnh 1.

Tiếp nối chuỗi “drama” không ngừng giữa hai nhân tố này, vừa mới đây, một hội nhóm quy tụ đông đảo thành viên là dân văn phòng đã có dịp chia sẻ dòng trạng thái của một thành viên làm công tác nhân sự kèm theo lời bình:

“Thân làm chức cao, đến HR Manager nhưng lại có hành động kêu gọi cùng bỏ nhân sự như vậy? Đây là thời đại mà khi các công ty đang cố gắng thu hút nhân tài thì chuyện thường tình khi nhiều bạn được nhiều công ty offer và còn lưỡng lự, ấy thế mà có lẽ vì sự ganh ghét hay cái tôi cao mà lại chà đạp làm mất cơ hội của người ta. Liệu những người nhân sự như thế này có còn cái tâm nữa không?”.

Phối hợp với nhau triệt đường ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”, nhà tuyển dụng khiến dân công sở tranh cãi nảy lửa - Ảnh 2.

Ngay sau khi được đăng tải chưa lâu, câu chuyện này nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Rất nhiều bình luận trái chiều nhau đã được để lại.

Một luồng quan điểm cho rằng, ứng viên trong câu chuyện trên đã quá sai khi liên tục “đứng núi này trông núi nọ”, lựa này chọn kia đã vậy còn có thái độ “trêu ngươi” một cách ngốc nghếch khi chia sẻ toàn bộ thông tin của bản thân cho nhà tuyển dụng cũ biết:

“Băn khoăn 1 điều là ứng viên sao lại đi nói với HR về các offer mình nhận được? Đây là điều tối kỵ kia mà”.

"Bạn ứng viên này chắc mới ra trường nên khờ quá. Thích công ty nào thì im ỉm mà làm, từ chối thì đưa ra lý do không phù hợp chuyên môn hoặc nhà xa là được mà”.

“Thể loại này mình gặp ở ngoài hoài, luôn mang tư tưởng mình chuyên nghiệp, mình không làm vị trí đó sẽ không ai thay được, thế là dẹo các kiểu để deal lương”.

Phối hợp với nhau triệt đường ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”, nhà tuyển dụng khiến dân công sở tranh cãi nảy lửa - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, những có không ít ý kiến cho rằng, người làm HR Manager trong câu chuyện trên đã kém chuyên nghiệp và vô cùng ích kỷ khi phối hợp với người khác để hạ bệ ứng viên:

“Đơn giản là hủy kèo với bạn này chứ không cần phải nói với công ty khác để cùng hủy rồi lại đăng đàn như vầy! Dù sao cũng đã đến HR manager rồi thì những việc như thế này chỉ nên để nội bộ hoặc xử khéo tí”.

“Nếu mình không tuyển thì thôi đừng kêu gọi như vậy, làm HR trước hết cần cái tâm sáng và thanh liêm đừng hèn như vậy”.

“Quan trọng nhất làm HR là phải bảo mật thông tin ứng viên. Cái việc đi bàn tán về nhân sự thì khác nào mấy bà bán cá. Mất đạo đức của nghề nhân sự”.

Phối hợp với nhau triệt đường ứng viên “đứng núi này trông núi nọ”, nhà tuyển dụng khiến dân công sở tranh cãi nảy lửa - Ảnh 4.

Thiết nghĩ, thị phi trong câu chuyện kể trên chẳng phải xuất phát từ một phía. Câu chuyện đơn giản là “tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”. Ứng viên đã sai khi có động thái chưa thật sự chuyên nghiệp và khôn ngoan khi liên tục cập nhật tình hình công việc của bản thân cho nhà tuyển dụng cũ biết.

Về phần mình, người làm công tác nhân sự cũng chưa thật sự xác đáng khi chủ đích tiết lộ thông tin ứng viên cũng như phối hợp với nhà tuyển dụng khác để “triệt đường sống” cho ứng viên. Chung quy, câu chuyện trên đích thị là bài học xương máu cho cả những ứng viên và người làm công tác tuyển dụng trong môi trường công sở.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm