Phim "Giao lộ 8675": Không nói đạo lý nhưng xem xong ai cũng có bài học mang về

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:56 09/10/2023

Có đến 3 câu chuyện riêng biệt được "Giao lộ 8675" thể hiện thành công nhưng ẩn đằng sau đó là những bài học tưởng chừng quen thuộc lại khiến người xem lần nữa phải suy ngẫm khi ra khỏi rạp.

"Giao lộ 8675" đã ra mắt! Sau khoảng thời gian dài ủ kén, quảng bá rầm rộ khiến người xem phải tò mò rằng liệu khi lồng ghép 3 câu chuyện hoàn toàn khác nhau trong 2 tiếng đồng hồ liệu có rời rạc, thì phim cũng đã cho thấy khả năng xử lý các tình huống một cách khéo léo và tài tình.

Bộ phim đã chứng minh được việc - dù các thông điệp được gửi gắm chẳng có gì hoa mỹ, nhưng chỉ cần dẫn dắt gần gũi thì vẫn đem đến một độ rung cảm nhất định.

Ai trong đời mà chẳng từng có một lần nóng nảy hơn thua, kiêu ngạo với thành tích, thậm chí coi mình là nhất như cái cách mà võ sĩ boxing do Lợi Trần thủ vai thể hiện. Hay những người trẻ bận rộn như Logan (Rocker Nguyễn) luôn đặt công việc lên hàng đầu, bỏ quên đi những điều bình dị trong cuộc sống khiến bản thân vui vẻ - đâu đâu cũng có thể tìm thấy. Rồi những người làm trong nghề sáng tạo, nghệ thuật bị mất đi nguồn cảm hứng vì quá áp lực với xu hướng. Tất cả đều đang lột tả thực trạng mà hầu hết chúng ta sẽ gặp phải trong đời.

Bằng mood phim vui tươi, những câu thoại nhẹ nhàng được thể hiện đậm chất từng vùng miền, mọi chuyện dần được gỡ rối khi từng nhân vật tìm được ngã rẽ đúng trong “giao lộ” của chính mình. Đây cũng là điều mà "Giao lộ 8675" ra sức truyền tải.

Hãy kiên nhẫn, nóng vội là nguồn cơn của mọi sự thất bại

Trong thời đại mọi thứ đang chạy theo xu hướng, không nhanh thì sẽ bỏ sót rất nhiều cơ hội bứt phá như hiện tại, cái mà người trẻ chúng ta thiếu nhất chính là - sự kiên nhẫn.

Điều này được diễn viên Lợi Trần (thủ vai nam chính trong câu chuyện 1) - một võ sĩ boxing kiêu căng, tự phụ thể hiện quá rõ, đến mức khiến khán giả trong rạp phải lắc đầu chịu thua trước từng hành động, lời nói và cử chỉ mà diễn viên thể hiện. Tuy có phần hơi “lố" nhưng sự nóng vội đó chính là nguồn cơn của mọi rắc rối mà đa phần những người trẻ hiện đại gặp phải. Họ xem mình là nhất, không có đối thủ, bỏ qua bài học của thế hệ, coi nhẹ những giá trị truyền thống.

Phim Giao lộ 8675: Không nói đạo lý nhưng xem xong ai cũng có bài học mang về - Ảnh 1.

Họ xem mình là nhất, không có đối thủ, bỏ qua bài học của thế hệ, coi nhẹ những giá trị truyền thống.

Để rồi trong hành trình khám phá miền quê võ Bình Định tìm kiếm đối thủ ngang cơ vừa sức, Lợi Trần dần có những bài học đắt giá của mình. Khi đứng trước những “bậc tiền bối” có sự “nhẫn” nhất định, anh chỉ như một đứa trẻ hiếu thắng không hơn không kém. Chẳng ai chịu chấp nhận lời thách đấu từ một đứa trẻ không biết mình là ai.

Vì thế nên khi vô tình khiêu chiến một bảo vệ không tên không tuổi, chàng võ sĩ đã thua một cách thuyết phục. Chẳng qua nổi vài chiêu thức cổ xưa chỉ vì sự háo thắng, không “định” được cái tâm của mình nên thất bại đến là điều quá hiển nhiên.

Con người chỉ khi thất bại mới biết mình là ai

Chính vì cuộc so tài không ngang sức đó mà Lợi Trần cảm thấy xấu hổ, tự ti khi ngồi cùng chính người bạn võ sĩ năm xưa của mình (do Ngọc Hồ thủ vai). Để rồi lần nữa, lời khuyên “hãy kiên nhẫn” được lặp lại, với một tâm thế đón nhận thay vì chê bai.

Thời điểm thua cuộc là lúc Lợi Trần biết mình chẳng là ai, nếu xếp hạng trong bậc cao thủ võ thuật thì quả thực kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của anh chỉ như vỡ lòng.

Vì thế nên sau cú ngã đánh dấu sự thất bại, anh bớt đi chút kiêu căng, tự phụ thay vào đó là dần chấp nhận học hỏi, trau dồi kỹ năng và không còn coi mình là nhất. Vậy nên ở trận tranh cúp boxing cuối cùng, anh đã chiến thắng và khiến đối thủ thua tâm phục khẩu phục.

Phim Giao lộ 8675: Không nói đạo lý nhưng xem xong ai cũng có bài học mang về - Ảnh 2.

Chỉ khi thất bại, chàng võ sĩ boxing này mới hiểu được bản thân mình không phải là nhất

Tìm thấy chính mình từ những điều bình dị

Bước qua những bài học về sự kiên nhẫn, thất bại thì "Giao lộ 8675" còn mang đến những trải nghiệm để tìm kiếm chính mình. Đây là hành trình xuyên suốt 3 câu chuyện được lắp ghép trong phim.

Chính anh chàng võ sĩ sau những ngày điên cuồng tập luyện cũng cần thời gian về quê võ Bình Định để biết mình là ai. Tại đây, không chỉ được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực mà còn những mẩu chuyện "nghe lén" từ người dân nơi đây cũng khiến anh bật cười vui vẻ đến vậy. Hay một doanh nhân trẻ bận rộn như Logan cũng cần một người bạn dẫn đường để biết rằng ngoài công việc thì cuộc sống cũng rất thú vị. Một nam ca sĩ nổi tiếng Leon (do Issac thủ vai) thay vì chạy theo xu hướng thì chậm lại để tìm kiếm chiều sâu cho những sản phẩm âm nhạc sắp tới.

Phim Giao lộ 8675: Không nói đạo lý nhưng xem xong ai cũng có bài học mang về - Ảnh 3.

Cuộc hành trình về Ninh Bình tìm nguồn cảm hứng của ca sĩ nổi tiếng Leon

Điểm chung của cả 3 nhân vật chính là một cuộc đời vội vã, điên cuồng chạy theo đam mê mà đôi khi bỏ quên chính mình, bỏ quên những điều bình dị. Để rồi đứng giữa các “giao lộ”, họ bắt đầu chán chường với cuộc sống. Chỉ khi gặp đúng người, đúng trải nghiệm, sống chậm lại và bắt đầu để ý đến những điều bình dị xung quanh mới dần nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

"Giao lộ 8675" ngoài những thông điệp gần gũi còn xuất hiện thêm nhiều bối cảnh, tình huống khác nhau. Từng câu chuyện là cách mà người trẻ và đối mặt vấn đề riêng, tất cả đều đang đứng trước những '"ngọn núi" phải chinh phục của chính mình. Việc pha trộn nhiều yếu tố như hài hước, hành động, lãng mạn cũng hứa hẹn mang đến nhiều cung bậc cảm xúc và bài học đa dạng cho người xem!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày