Philippines chật vật cứu hàng nghìn người dân bị cô lập vì nước lũ

Phương Anh, Theo VOV 16:30 14/11/2020

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và các cơ quan ứng phó thảm họa nước này gấp rút chạy đua với thời gian để cứu hộ hàng nghìn người dân đang bị ảnh hưởng của lũ lụt do bão Vamco gây ra.

Tới thời điểm này, đây được đánh giá là cơn bão gây nhiều thương vong nhất tại Philippines trong năm nay. Bão Vamco đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 42 người, chưa kể vẫn còn 20 người mất tích và 43 người bị thương. Hàng chục thị trấn ở vùng Cagayan ở phía Bắc thủ đô Manila chìm trong biển nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn hộ gia đình. Khắp nơi nước ngập cao khiến nhiều người dân phải trèo lên mái nhà, chờ lực lượng cứu hộ tới cứu.

Philippines chật vật cứu hàng nghìn người dân bị cô lập vì nước lũ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Sáng nay, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã điều các nhóm cứu hộ, xe lội nước và xuồng cao su tới những khu vực ngập lụt nghiêm trọng, trong đó có Tuguegarao - khu vực đang bị cô lập vì nước lũ.

Ông Orestes, một nhân viên cứu hộ cho biết: "Mực nước gần Barangay Taniong rất cao, thậm chí cao hơn đầu người. Nhiều cư dân phải leo lên các tầng cao để lánh nạn. Họ vẫn mắc kẹt ở đó. Rắc rối nhất trong công tác cứu hộ hiện nay là dòng nước chảy xiết, rất khó để đối phó”.

Thung lũng Cagayan là khu vực có 1,2 triệu người dân sinh sống, chủ yếu làm nông nghiệp. Gần 14.000 người đang phải trú ẩn trong các cơ sở tạm trú. Nước lũ ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 343.000 người dân.

Chuyên gia quốc tế cho biết ảnh hưởng của cơn bão Vamco ở miền trung đảo Luzon của Philippines là đặc biệt nặng nề vì nó đang tấn công 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Goni trước đó.

Philippines chật vật cứu hàng nghìn người dân bị cô lập vì nước lũ - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm