Thủ đô Manila của Philippines chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm do bão Vamco

Phương Anh, Theo VOV 19:31 12/11/2020

Bão Vamco hoành hành khắp đảo Luzon sau khi đổ bộ vào Philippines kể từ đêm 11/11, gây ngập lụt trên diện rộng, làm tê liệt hoạt động tại nhiều khu vực ở thủ đô Manila.

Cơn bão với sức tàn phá lớn này cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người, làm 4 người mất tích, đồng thời kéo theo trận lụt được đánh giá là tồi tệ nhất tại Manila trong suốt nhiều năm qua.

Bão Vamco hoành hành tại Philippines chỉ 11 ngày sau khi siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ nước này trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 25 người và gây thiệt hại lớn về tài sản, với hàng nghìn ngôi nhà bị tàn phá.

Thủ đô Manila của Philippines chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm do bão Vamco - Ảnh 1.

Bão Vamco khiến nhiều khu vực tại Philippines bị ngập lụt (Ảnh: AP)

Thị trưởng thành phố Marikina, ông Marcelino Teodoro cho biết, có khoảng 40.000 ngôi nhà đã bị ngập hoàn toàn hoặc một phần. Chính quyền thành phố nhận định, mức độ trận lụt do bão Vamco vừa gây ra tại Manila có thể so sánh với sự tàn khốc của bão Ondoy hồi năm 2009, vốn cướp đi sinh mạng hàng trăm người.

Gần 3 triệu hộ gia đình xung quanh thủ đô Manila rơi vào cảnh mất điện, nhiều người dân phải lội qua dòng nước lũ cao ngang thắt lưng để di tản. Các nhân viên cứu hộ dùng phao, xuồng cao su để đưa trẻ em và người già đến nơi an toàn.

“Tôi muốn sang đường bên kia, nhưng nước ngày càng ngập sâu khiến tôi không thể qua đó được”.

“Hiện giờ nước ngập sâu quá thắt lưng, có chỗ nước còn lên cao tới ngang ngực, vì vậy mọi người đang tìm cách sơ tán và tìm nơi trú ẩn an toàn như tại các trường học chẳng hạn”.

Các trường học, nơi đã vắng bóng người kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 3, cùng các phòng tập hiện đang được tận dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp. Khoảng 180.000 người đang ở trong các trung tâm sơ tán.

Cơ quan thời tiết Philippines đã cảnh báo về các đợt triều cường đe dọa tính mạng người dân dọc các khu vực bờ biển, gồm cả khu vực Manila.

Tổng thống Duterte trấn an người dân rằng, chính phủ sẽ “không bỏ rơi bất kỳ ai”, cam kết cứu trợ hàng hóa và nơi ở cho các nạn nhân cũng như hỗ trợ sau thảm họa./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm