Phiến quân tấn công lực lượng an ninh Myanmar, 28 người thương vong

Thùy An, Theo TTXVN 09:05 17/08/2019

Tính đến ngày 16/8, số người thương vong trong loạt vụ tấn công do 3 nhóm vũ trang nổi dậy ở Myanmar tiến hành trước đó một ngày nhằm vào lực lượng an ninh nước này đã lên tới 28 người, trong đó có 15 người thiệt mạng.

Phiến quân tấn công lực lượng an ninh Myanmar, 28 người thương vong - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào trạm cảnh sát ở Shan State, Myanmar, ngày 15/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Myanmar, U Zaw Htay, cho biết trong số những nạn nhân thiệt mạng có 3 dân thường, 3 nhân viên cảnh sát và 9 quân nhân. Các vụ tấn công do các tay súng nổi dậy ở Myanmar tiến hành cũng khiến 13 người bị thương, trong đó chủ yếu là dân thường.

Các vụ tấn công xảy ra ngày 15/8 tại Pyin Oo Lwin, một thị trấn du lịch thuộc bang Shan, miền Đông Myanmar, cũng là nơi các doanh trại có rất nhiều binh sĩ tham gia tập huấn. Truyền thông địa phương đăng tải các hình ảnh cho thấy nhiều ô tô bị phóng hỏa và bị thủng lỗ chỗ vì đạn, nhiều tòa nhà bị hư hại và đổ sập. Một trong số các vụ tấn công nhằm vào Học viện Công nghệ quốc phòng (DSTA), trong khi vụ tấn công khác nhằm vào một chốt cảnh sát gần cầu Gokteik, một tuyến đường sắt du lịch nổi tiếng.

Liên minh phương Bắc (NA), gồm nhiều nhóm phiến quân vũ trang đang hoạt động trong khu vực, đã thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công trên với mục tiêu trả đũa hành động gần đây của quân đội tại các khu vực sắc tộc. Quân đội Giải phóng dân tộc Taaung (TNLA), nhóm phiến quân tham gia NA, cũng khẳng định tấn công để trả đũa các chuyến dịch truy quét của chính phủ. TNLA còn xác nhận đã phối hợp với các nhóm nổi dậy là Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (NMDAA) và Quân đội Arakan (AA), để thực hiện loạt vụ tấn công này. AA hiện đang giao tranh với quân đội ở bang miền Tây bất ổn Rakhine, nhưng có quan hệ mật thiết với nhiều nhóm nổi dậy khác.

Các vụ tấn công trên của phiến quân đánh dấu sự leo thang lớn trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua ở miền Đông Myanmar, nơi nhiều nhóm nổi dậy đang giao tranh đòi quyền tự trị lớn hơn cho các sắc tộc thiểu số.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm