Nghi phạm xả súng giết 22 người ở Texas thú nhận mục tiêu tấn công

PHƯƠNG ANH, Theo VTC News 19:00 10/08/2019

Tay súng bị buộc tội giết chết 22 người trong vụ tấn công tại Walmart ở El Paso, Texas cuối tuần trước thú nhận nhắm mục tiêu vào người Mexico.

Nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, bị buộc tội giết người và đang bị giam giữ mà không được bảo lãnh. Theo nghi phạm, anh ta vào Walmart với một khẩu AK47 và nhiều băng đạn. Bị cáo tuyên bố mục tiêu của mình là người Mexico.

Ít nhất 7 người Mexico thiệt mạng trong vụ tấn công. "Chúng tôi đau buồn về những hành vi này và khẳng định các vấn đề xã hội không nên được giải quyết bằng cách sử dụng vũ lực và kích động thù hận", Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói trong một sự kiện công khai.

Nghi phạm xả súng giết 22 người ở Texas thú nhận mục tiêu tấn công - Ảnh 1.

Crusius bị buộc tội bắn và giết chết 22 người, làm bị thương hơn 20 người. Trước vụ tấn công, một tuyên bố được đăng trực tuyến giải thích động cơ của anh ta, thể hiện sự phân biệt đối với người nhập cư và nói nước Mỹ đang bị "người Tây Ban Nha xâm chiếm". Hầu hết những người thiệt mạng có tên gốc Tây Ban Nha.

Không lâu sau vụ thảm sát Texas, một kẻ tấn công khác giết chết 9 người tại quán bar ở Ohio. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thăm cả hai khu vực hôm 8/8 trong làn sóng chỉ trích với nhiều ý kiến cáo buộc ông có những phát ngôn chống người nhập cư và phân biệt chủng tộc.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cũng cáo buộc ông Trump kích động phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc da trắng và chống nhập cư tại các cuộc vận động và trên Twitter. Họ nói rằng ông đã tạo ra bầu không khí chính trị thuận lợi cho bạo lực dựa trên sự thù ghét.

Gần một nửa số người Mỹ tin rằng một vụ xả súng hàng loạt khác ở Mỹ rất có thể sẽ sớm xảy ra, theo cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được công bố vào hôm 9/8.

Các quan chức Nhà Trắng và các công ty truyền thông xã hội lớn họp vào cùng ngày để nói về cách kiềm chế chủ nghĩa cực đoan trực tuyến sau vụ xả súng, nhưng Nhà Trắng từ chối bình luận về những người tham gia phiên họp.

(Nguồn: Reuters)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm