Những quy tắc chọn lựa đồ ăn
Các nhà khoa học NASA đưa ra nhiều quy định khắt khe đối với từng loại thực phẩm được đưa lên không gian.
Điều quan trọng nhất là thực phẩm phải được bảo quản trong một thời gian dài.
Thời gian cụ thể ở đây là trong suốt quá trình nấu, đóng gói, vận chuyển, và sau đó là xuyên suốt hành trình trên không gian. Và quá trình này có thể lên tới cả 1 năm trời.
Muốn được như vậy, thực phẩm phải được xử lý để loại bỏ hết thành phần nước, và ổn định lại bằng nhiệt để tiêu diệt hết các vi sinh vật và enzyme có hại.
Những món như thịt bò, mì, gà và trứng được đóng gói trong những bao bì đặc biệt, còn đồ ăn nhẹ và hoa quả được đựng bằng các hộp thiếc.
Các món chính được nấu lại trong các lò đối lưu không khí, và các phi hành gia cũng phải sử dụng nước nóng hoặc lạnh để cung cấp lại nước cho các thực phẩm đã làm khô rồi ăn trực tiếp từ túi.
Nói chung là giống mì tôm ăn liền.
Sự thật về loại kem đông khô nổi tiếng của các phi hành gia
Các phi hành gia cũng rất thích ăn vặt nữa đấy. Như loại kem vũ trụ - hay kem được làm khô dưới đây chẳng hạn, nó được xem là đồ ăn chơi được ưa thích nhất của các phi hành gia.
Đây là một loại kem đông lạnh, thường là một khối ba màu và có dạng vụn khi thưởng thức.
Kem khô trên vũ trụ
Tuy nhiên, sự thật thì không hoàn toàn như vậy. Tại rất nhiều các bảo tàng không gian trên nước Mỹ, người ta trưng bày kem khô, với chú thích là "thực phẩm được yêu thích".
Điều này đã gây hiểu nhầm rằng kem khô là loại đồ ăn nhẹ rất được ưa chuộng trên không gian
Kỳ thực thì trong một cuộc phỏng vấn với một thành viên của tàu Apollo 7 – Walt Cunningham - anh khẳng định rằng đây là một món ăn hoàn toàn không phù hợp với các phi hành gia. Lý do là vì những mẩu vụn của chúng có thể bay khắp nơi và gây quá nhiều phiền toái.
Những món ăn ưa thích của các nhà du hành vũ trụ
Một trong những tác động của môi trường vi trọng lực là sự giảm vị giác. Các chất trong cơ thể không thể đi đúng hướng, khiến xoang bị tắc nghẽn liên tục, khiến lúc nào bạn cũng phải ăn uống trong trạng thái nghẹt mũi.
Sự khó chịu này ảnh hưởng đến vị giác của các phi hành gia vì vậy họ cần những đồ ăn có hương vị nồng và đặc biệt để kích thích cảm giác thèm ăn.
Điều này giải thích tại sao các loại nước sốt và mù tạt là gia vị phổ biến.
Một trong những món được các phi hành gia bình chọn là ngon nhất là cocktail tôm đông khô.
Đây là món được chế biến đơn giản, bao gồm tôm được bỏ đầu và đuôi, rưới nước sốt cà chua và ăn cùng rau cải ngựa.
Nó được coi là món ăn được ưa chuộng nhất bởi khả năng bù nước hiệu quả, cộng với hương vị mạnh mẽ, kích thích vị giác và tác dụng thần kì giúp... thông mũi ngay lập tức.
Ngoài các món chính, các đồ ăn nhẹ của phi hành gia cũng không có nhiều khác biệt so với trên Trái đất, bao gồm bánh quy, bỏng ngô, kẹo… mặc dù đôi khi chúng trở thành một mớ hỗn độn do môi trường không trọng lực gây nên.
Tham khảo: Business Insider