Phẫu thuật thành công nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ

HÀ THU, Theo Tiền Phong 22:25 04/05/2021

Theo thông báo từ Bệnh viện Great Ormond Street (GOSH) dành cho trẻ em ở London, Anh, một em bé đã được phẫu thuật trong bụng mẹ vì tật nứt đốt sống và đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt sau khi sinh 6 tuần.

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó.

Ống thần kinh sau này dẫn đến não và tủy sống của em bé, vì vậy một lỗ hổng trên cấu trúc có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng và dẫn đến khuyết tật về thể chất và trí tuệ.

Helena, một bà mẹ ở Anh, được phát hiện đứa con trong bụng bị nứt đốt sống trong tuần thứ 20 của thai kỳ.

Helena cho biết: "Đó là một tổn thương rất lớn ở lưng và một nửa cột sống của cháu bị lộ ra ngoài. Các bác sỹ nói rằng có khả năng đứa trẻ sẽ bị liệt, không thể kiểm soát được và sẽ cần phải đặt ống dẫn lưu để rút chất lỏng ra khỏi não sau này".

Rất may, vào năm 2011, một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt cho thấy rằng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh trong bụng mẹ có thể giúp chúng tránh khỏi một số tác hại của tật nứt đốt sống.

Phẫu thuật thành công nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cho em bé trong bụng mẹ

So với những đứa trẻ bị nứt đốt sống được phẫu thuật sau khi sinh, những đứa trẻ được phẫu thuật trong bụng mẹ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp khi lên 2 tuổi với tỉ lệ cao gấp đôi và ít mắc các vấn đề về thần kinh hơn.

Phẫu thuật mở thai mang lại một số rủi ro, vì nó phần nào làm tăng nguy cơ sinh non và đòi hỏi các bà mẹ phải sinh mổ, nếu không có nguy cơ bị vỡ tử cung.

Tiến sĩ Dominic Thompson, trưởng nhóm phẫu thuật thần kinh tại GOSH, cho biết: "Thủ tục phức tạp, nhạy cảm về thời gian và không phải không có rủi ro, nhưng tác động đáng kể và thay đổi cuộc sống đối với trẻ sơ sinh… Điều này tạo nên sự khác biệt cho chất lượng cuộc".

Theo BBC News, ca phẫu thuật của Helen có sự tham gia của 25 bác sĩ lâm sàng từ các bệnh viện GOSH và University College London, cũng như các bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ, nơi tiến hành phẫu thuật.

Quy trình này bao gồm việc tiêm thuốc gây mê cho người mẹ, thuốc này cũng truyền sang thai nhi, sau đó qua bụng và tử cung để đến cột sống của thai nhi, theo tuyên bố của GOSH. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ tách bất kỳ phần da nào gắn với tủy sống lộ ra ngoài và đặt dây vào bên trong ống sống trước khi khâu các mô lại.

Helena được phẫu thuật ở tuần thứ 23 của thai kỳ, và ba tháng sau, cô sinh con gái Mila tại Bệnh viện Đại học College London. Vẫn còn một lượng chất lỏng dư thừa trên não của trẻ sơ sinh, nhưng cho đến nay, Mila đang có dấu hiệu phát triển khỏe mạnh.

Helena nói với BBC News: "Cháu bé có thể cử động chân và có cảm giác với các ngón chân. Tôi rất biết ơn các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật này vì cuộc sống của cháu sẽ rất khác nếu không có nó".

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện ca phẫu thuật tương tự trên 32 trẻ sơ sinh kể từ tháng 1 năm 2020.

Kể từ năm 2011, một số nhóm đã phát triển các phiên bản phẫu thuật thai nhi ít xâm lấn hơn, chỉ yêu cầu các vết mổ nhỏ trong tử cung và do đó ít rủi ro hơn cho cả mẹ và con . Và một số bác sĩ đã phát triển các kỹ thuật để tránh tạo ra các vết rạch lớn ở tử cung hoặc ổ bụng, nhưng vào năm 2019, phương pháp này vẫn còn khá mới và chưa phổ biến.

Theo Live Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm