Phát ngôn "xàm xí" rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng "nhai lại" lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi!

CC, Theo Helino 21:09 17/03/2019

Đã “tống cổ” James Gunn đi mà lại còn gọi về, điều gì khiến Marvel không xa rời nổi vị đạo diễn lắm tài nhưng cũng không ít tật này vậy?

Cách đây không lâu, dư luận được phen “nhốn nháo” khi James Gunn đã bị Disney “đuổi thẳng cổ” không thương tiếc do scandal "vạ mồm" trên Twitter 10 năm về trước. Tháng 07/2018, một loạt dòng tweet cũ của James Gunn đùa cợt thiếu tôn trọng về chủ đề ấu dâm và cưỡng hiếp. Không để sự việc “lên men”, chủ tịch Disney Alan Horn ngay lập tức đã có động thái tuyên bố sa thải vị đạo diễn này: "Thái độ và những tuyên ngôn xúc phạm của James Gunn là không thể bào chữa và không phù hợp với giá trị của studio chúng tôi. Vì vậy chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng với anh ấy."

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 1.

Nhưng kẻ có tài không lo "chết đói", ngay sau đó, vị đạo diễn này đã tìm ngay được bến đỗ mới tại DC. Thậm chí vẫn lộng quyền như chưa từng có scandal xảy ra khi được tự ý quyết định toàn bộ kịch bản của Suicide Squad 2.

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 2.

Marvel đuổi thì DC nhận, James Gunn là minh chứng cho chân lý có tài ắt được trọng dụng.

Gần đây nhất, James Gunn lại lần nữa trở thành trung tâm của dư luận, khi Disney lại bất ngờ mời ông quay trở lại làm việc. Theo trang Deadline, giám đốc Walt Disney Studios là Alan Horn đã gặp James Gunn nhiều lần để bàn về vấn đề trên. “Cảm động” bởi lời xin lỗi trước công chúng, cũng như cách ứng xử của vị đạo diễn nên ông lại quyết định quay ngoắt 180 độ mời Gunn trở lại chỉ đạo Guardians of the Galaxy Vol. 3.

Nhiều khán giả thắc mắc, lời xin lỗi của James Gunn “cảm động” đến nhường nào mà có thể lay động “chân tâm” ông chủ nhà Chuột đến vậy. Hay có còn lý do nào khác khiến một hãng lớn như Walt Disney lại dám công khai “nuốt lời”?

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 3.

James Gunn tiếp tục là minh chứng hùng hồn cho "bát nước đổ đi rồi vẫn có thể lấy lại"!

Phong cách làm phim "độc nhất vô nhị"

Có thể nói James Gunn là vị đạo diễn tài ba của dòng phim thương mại đến từ Hollywood. Không phải ngẫu nhiên những “đứa con tinh thần” của ông đều trở thành bom tấn, càn quét mọi phòng vé. Điển hình hai phần Guardians of the Galaxy (Vệ Binh Dải Ngân Hà), gà đẻ trứng vàng của Marvel.

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 4.

Khi mới ra mắt, Guardians of the Galaxy đã trở thành hiện tượng, thổi một luồng gió mới so với các phim Marvel trước đó. Phong cách làm phim “tưng tửng” đã nâng tầm giải trí của bộ phim lên cao hơn, nhiều tình tiết vui nhộn xuyên suốt khiến khán giả thích thú. Không những vậy, việc đưa một đội ngũ siêu anh hùng chuyên “móc mỉa”, ích kỷ tư thù cá nhân lại có thể team-work tốt, sẵn sàng xả thân vì nhân loại đến như vậy là điều chưa từng xảy ra.

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 5.

Cách giải quyết vấn đề hợp lý, triệt để mà lại vẫn nhẹ nhàng và hài hước đến vậy e là chỉ có "bàn tay vàng" của James Gunn mới nhào nặn ra được.

James Gunn đã gắn bó suốt hai phần của Guardians of the Galaxy, ông ta nắm rõ mọi "ngóc ngách" trong phong cách làm phim của Disney. Vậy nên, để tìm một đạo diễn thay thế và để mạch chuyện của các "Vệ binh" phát tự nhiên như những gì vốn có e là điều không thể!

Sa thải James Gunn là chuyện nhỏ, Disney lo giữ tiếng cho mình mới là chuyện lớn!

Trong những năm gần đây, phong trào #MeToo đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, những vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục, ấu dâm hay cưỡng hiếp đều bị lên án gay gắt bởi công chúng. Điển hình như "ông trùm Hollywood" Harvey Weinstein bị bắt vì cáo buộc cưỡng bức phụ nữ, "huyền thoại" Morgan Freeman trong một số quảng cáo bị gỡ bỏ, nhiều khán giả quay lưng, có nguy cơ bị tước danh hiệu "thành tựu trọn đời".

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 7.

Ông trùm quyền lực Harvey Weinstein trở thành kẻ tội đồ

Trong lúc công chúng đang nhiệt liệt hưởng ứng phong trào #MeToo, James Gunn lại bị phanh phui quá khứ "phát ngôn xàm xí" nhạy cảm. Sự kiện khiến công chúng phẫn nộ và Disney, hãng phim luôn hướng tới đối tượng gia đình và trẻ em - phải ra quyết định sa thải James Gunn.

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 8.

Quá khứ "vạ mồm" bị đào bới của James Gunn.

Nếu tiếp tục nhắm mắt cho qua và để James Gunn làm việc, công chúng chắc chắn sẽ quay lưng với sản phẩm tiếp theo dưới tay đạo diễn này, danh tiếng của Disney cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Bắt kịp trend với xã hội, Disney đã không ngại mà "đuổi thẳng cổ" James Gunn ngay lập tức. Nhà Chuột nhờ đó mà nhận được sự đồng thuận từ dư luận.

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 9.

Như vậy động thái đuổi James Gunn ở thời điểm đó là một mũi tên trúng 2 đích, vừa bảo vệ danh tiếng, vừa tranh thủ sự ủng hộ của dư luận. Sa thải James Gunn cũng khiến Disney "xoa dịu" công chúng, đồng thời nằm yên đợi scandal lắng xuống và lại "rinh trạng về làng".

Liệu đây có là một nước cờ đúng đắn?

Việc mời James Gunn tính trên phương diện kinh doanh, Disney chắc chắn đã làm đúng, khi 2 phần Guardians of the Galaxy sẽ không thành công nếu thiếu “cha đẻ” của mình. Nhưng nhà Chuột lại "thua" về phương diện phát ngôn câu trước đá câu sau. Đồng thời đi ngược lại tiêu chí gia đình và trẻ em mà Disney luôn hướng tới. Đồng thời, những khán giả từng lên án James Gunn và đồng ý với quyết định sa thải chắc chắn sẽ không bỏ tiền ra để mua vé đến rạp xem phim rồi!

Phát ngôn xàm xí rồi bị đuổi là lỗi của James Gunn, nhưng nhai lại lần 2 thì là lỗi là của Marvel rồi! - Ảnh 10.

Chúng ta đều phải đợi đến khi Guardians of the Galaxy ra rạp mới có thể kết luận chính xác nhất!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên núi Phú Sĩ

    Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên núi Phú Sĩ
  • Đọc thêm