Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát

Diệp Lục, Theo Helino 10:50 17/04/2019

Cửa sổ hoa hồng, một trong những tuyệt tác làm nên giá trị lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được nhìn thấy gần như nguyên vẹn sau vụ hỏa hoạn tối ngày 15/4.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứa đựng những báu vật có giá trị tôn giáo, lịch sử và văn hóa độc đáo. Sau vụ hỏa hoạn lớn vào tối ngày 15/4, giới chuyên gia lo ngại nhiều bảo vật bên trong công trình có thể đã bị ngọn lửa phá hủy đến mức không thể cứu vãn được.

Đặc biệt, trong số đó có nguy cơ hơn cả là ba cửa sổ hoa hồng lớn, một trong những tuyệt tác của nhân loại, đặc trưng của kiến trúc Gothic và cũng là điểm nhấn ấn tượng của nhà thờ Đức Bà Paris.

Sheila Bonde, giáo sư lịch sử nghệ thuật và kiến trúc tại Đại học Brown, Mỹ cho hay: "Những cửa sổ hoa hồng khổng lồ dễ bị vỡ bởi chúng làm bằng thuỷ tinh và được nâng đỡ bằng khung chì dễ bị chảy trong lửa".

Trong khi đó, giáo sư kiến trúc Julio Bermudez cho biết các cửa sổ hoa hồng thực sự không thể thay thế được nếu chúng bị phá hủy. May mắn thay, một nhà báo người Pháp có mặt tại hiện trường vụ hỏa hoạn cho biết cửa sổ hoa hồng phía Bắc dường như vẫn an toàn, không có dấu hiệu của kính bị vỡ.

Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 1.
Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 2.

Cửa sổ hoa hồng ở mặt phía Bắc của nhà thờ vẫn gần như nguyên vẹn sau đám cháy kinh hoàng.

Trong khi đó hai cửa sổ nằm ở mặt phía tây và phía nam của nhà thờ chưa rõ số phận ra sao nhưng nhiều khả năng chúng không còn giữ được dáng vẻ ban đầu. Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo và 3 cửa sổ hoa hồng từ thế kỷ 13 là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của nhà thờ.

Cửa sổ đầu tiên và nhỏ nhất được xây dựng từ năm 1225 nằm ở mặt tiền phía tây. 2 cửa sổ còn lại cũng có thiết kế tương tự nhưng những tấm kính màu cũ đã bị thay thế trong một số vụ cháy trước đây.

Bên cạnh đó, một số báu vật khác của Nhà thờ Đức Bà Paris cũng được bảo toàn một cách nguyên vẹn có thể kể đến như cây thánh giá bằng vàng, chuông nhà thờ, bức tượng Trinh nữ Maria, áo dài của St Louis, 16 tượng thánh...

Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 3.
Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 4.
Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 5.
Phát hiện thêm một tuyệt tác của Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn gần như còn nguyên vẹn, đứng hiên ngang trước đống tro tàn đổ nát - Ảnh 6.

Một số báu vật trong nhà thờ Đức Bà Paris vẫn còn nguyên vẹn sau vụ hỏa hoạn.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tác phẩm nghệ thuật khác được cất giữ trong nhà thờ vẫn chưa được tìm thấy. Đáng buồn thay, di tích của Thánh Denis và Thánh Genevieve đã bị đốt cháy trong ngọn lửa hung tàn và toàn bộ nội thất bằng gỗ của nhà thờ Đức Bà đã bị mất. Hiện nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đang được điều tra làm rõ.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14