Phát hiện mảnh vỡ lấp lánh khi làm đồng, đôi vợ chồng già đổi đời vì khai quật được kho báu 700 tuổi dưới mặt đất

Thanh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 22/05/2022

5 đồng xu vàng đúc vào thế kỷ 14 được khai quật trên cánh đồng đều mang giá trị rất lớn.

Tháng 10/2018, hai vợ chồng ông Phil Castle (71 tuổi) và bà Joan Castle (70 tuổi) tình cờ nhìn thấy những mảnh vỡ kim loại lấp lánh trên cánh đồng gần nhà họ tại New Romney, Kent,  Anh. 

Nhận thấy đây không phải là mảnh kim loại bình thường, hai vợ chồng ông Phil, người vốn đã có kinh nghiệp đi "săn" kho báu, lập tức lấy máy dò kim loại đi khắp cánh đồng. Sau một hồi tìm kiếm, ở độ sâu 20 cm dưới mặt đất, họ đã dò được một "kho báu" đáng giá. Theo đó, thứ mà họ tìm được là tìm thấy là một chiếc ví đồng có niên đại từ thế kỷ 14.

Phát hiện mảnh vỡ lấp lánh khi làm đồng, đôi vợ chồng già đổi đời vì khai quật được kho báu 700 tuổi dưới mặt đất - Ảnh 1.

Hai vợ chồng nhà Castle dùng máy dò kim loại để tìm kiếm những đồng xu

Hai giờ tiếp theo, ông Phil và Joan tiếp tục phát hiện thêm 5 đồng xu cùng vài mảnh nhỏ bị gãy của đồng xu trên nằm rải rác ở các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, các chuyên gia xác định đồng xu bị gãy là tiền giả, chỉ có 5 đồng tiền nguyên vẹn kia là có giá trị thực sự. 

Phát hiện mảnh vỡ lấp lánh khi làm đồng, đôi vợ chồng già đổi đời vì khai quật được kho báu 700 tuổi dưới mặt đất - Ảnh 2.

5 đồng xu nguyên vẹn có giá trị cao

Theo các chuyên gia, tất cả các đồng xu được tìm thấy đều là đồng Noble - đồng tiền vàng Anh đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn dưới thời kỳ vua Edward III trị vì. Những đồng xu này có đường kính 3,4 cm, chạm khắc hình vương tộc Plantagenet cầm kiếm và khiên trên thuyền ở một mặt và hình thập tự ở mặt còn lại. 

Ở thời kỳ hoàng kim, các đồng xu này có mệnh giá lưu hành cao nhất, nó có thể lên tới  2.500 bảng/đồng ( tương đương hơn 72 triệu/đồng) theo giá trị hiện nay. Theo Nigel Mills, nhà tư vấn về cổ vật ở công ty đấu giá Noonans, các đồng xu được phát hành trong thời gian từ năm 1351 đến năm 1361 là vô cùng hiếm và thường được đúc bằng bạc thay vì vàng.    

Phát hiện mảnh vỡ lấp lánh khi làm đồng, đôi vợ chồng già đổi đời vì khai quật được kho báu 700 tuổi dưới mặt đất - Ảnh 3.

Mặt trước và mặt sau của đồng xu

Ông Phil cho biết: "Chúng tôi không biết những đồng tiền có giá trị như thế nào khi tìm thấy chúng. Vào thời điểm đó, tôi đang phải hóa trị ung thư máu nên việc phát hiện ra một kho báu lớn như thế này làm tôi không cần phải lo lắng quá nhiều nữa"

Dự kiến, chiếc ví và những đồng xu sẽ đạt giá bán khoảng 12.000 - 15.000 bảng Anh (khoảng 348 - 435 triệu đồng) tại phiên đấu giá vào hôm 24/5 tới đây.

Nguồn: The Sun 

https://kenh14.vn/phat-hien-manh-vo-lap-lanh-khi-lam-dong-doi-vo-chong-gia-doi-doi-vi-khai-quat-duoc-kho-bau-700-tuoi-duoi-mat-dat-20220522125049082.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm