Phát hiện hàng ngàn con "cá dương vật" ngoe nguẩy trên bờ biển tại Mỹ - Chuyện gì đã xảy ra vậy?

J.D, Theo Helino 12:36 13/12/2019

Cư dân tại California mới được chứng kiến một cảnh tượng hết sức ấn tượng, khi hàng ngàn sinh vật trông như "của quý" của nam giới đột nhiên phủ kín bờ biển.

Mới đây, cư dân tại bờ biển Drakes (California, Hoa Kỳ) đã được chứng kiến một hiện tượng hết sức bất ngờ: hàng ngàn sinh vật có hình dạng trông như "cậu nhỏ" của nam giới ồ ạt xuất hiện, ngoe nguẩy giăng kín cả một góc bờ.

Phát hiện hàng ngàn con cá dương vật ngoe nguẩy trên bờ biển tại Mỹ - Chuyện gì đã xảy ra vậy? - Ảnh 1.

Được biết, sinh vật này được gọi là "cá dương vật" - penis fish, dù bản chất nó là giun. Sở dĩ có cái tên như vậy là vì hình dạng của những con giun béo này trông chẳng khác gì dương vật của nam giới, về cả "ngoại hình" lẫn màu sắc.

Nhưng tại sao hàng ngàn "của quý" bỗng dưng lại mò hết lên bờ như thế? Thực ra chúng cũng không muốn vậy đâu. Theo nhà sinh học Ivan Parr, nguyên nhân là do một trận bão lớn ập đến khu vực này vào ngày 6/12 vừa qua.

Loài giun này còn có tên gọi khác là "giun béo chủ trọ" (fat innkeeper worm), xuất phát từ tập tính đào những đường hầm hình chữ U dưới bùn hoặc cát và để cho những sinh vật khác dọn đến ở. Tuy nhiên, trận bão đã thổi bay tất cả, buộc chúng phải rời mái ấm và phơi mình lên bờ, trở thành mồi ngon cho hàng loạt các loài chim biển.

Phát hiện hàng ngàn con cá dương vật ngoe nguẩy trên bờ biển tại Mỹ - Chuyện gì đã xảy ra vậy? - Ảnh 2.

Những con giun có hình hài trông như dương vật của nam giới

"Hiện tượng tương tự đã từng được ghi nhận tại nhiều khu vực khác như Pajaro Dunes, Moss Landing, Vịnh Bodega, và cảng Princeton trong những năm qua," - trích trong báo cáo của Parr trên tạp chí Bay Nature.

"Nhiều người cho rằng lũ giun đến từ một con tàu đắm nào đó. Nhưng thực ra loài giun này vốn đã tồn tại trên các bãi biển ở đây từ rất lâu, và được biết đến với cái tên giun chủ trọ."

Nói về lũ giun kì dị này, chúng thuộc lớp giun thìa (spoon worm) - họ giun với đôi chân có hình dạng một chiếc muỗng, dùng để bơi và kiếm ăn. Chúng sống trong những lớp bùn ẩm, hoặc phần cát chìm dưới biển và có tuổi thọ lên tới 25 năm.

"Cá dương vật" chủ yếu ăn vi khuẩn, phù du và một số sinh vật nhỏ khác, sử dụng màng nhầy như một tấm lưới gom thực phẩm, và chỉ ăn khi đã thu thập đủ số cần thiết. Cách chúng đào hầm cũng khá ấn tượng, khi còn tạo ra hẳn một lỗ cát thông qua vách để thoát hiểm và bẫy con mồi.

Phát hiện hàng ngàn con cá dương vật ngoe nguẩy trên bờ biển tại Mỹ - Chuyện gì đã xảy ra vậy? - Ảnh 3.

Đây cũng là một trong những loài sinh vật cổ xưa nhất. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của chúng từ cách đây hơn 300 triệu năm. Nhưng dẫu có tuổi đời lâu như vậy, cơ thể nhỏ bé và mềm đến thảm thương của loài vật này khiến chúng bị đe dọa bởi rất nhiều loài động vật - bao gồm hải ly, cá mập, hải cẩu, và thậm chí là cả con người.

Giun chủ trọ - còn gọi là cá dương vật: Những sinh vật có vẻ ngoài như của quý của đàn ông

Tại một số quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản, "cá dương vật" còn là một đặc sản bổ dưỡng trên các bàn nhậu. Những người từng thưởng thức cho biết chúng khá dai, nhai rất đã, thấm vị mặn của biển nhưng sau đó toát ra vị ngọt tuyệt đối. Món này cần chấm một loại nước sốt đặc biệt từ dầu mè và muối, hoặc nước chấm cay đặc biệt của người Hàn.

Ở Hàn Quốc, cá dương vật được phục vụ tươi sống, với tên gọi Gaebul.

Người ta thái nó ra thành từng lát nhỏ, hoặc... ăn nguyên con. Chúng khá dai, nhai rất đã, có vị mặn mòi của muối biển và vị ngọt đặc trưng của hải sản. 
Tham khảo: Daily Mail, BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm