Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90%

J, Theo Trí Thức Trẻ 13:33 01/11/2016

Virus Zika có thể hủy diệt cả một thế hệ tiếp theo bằng một cách không ai ngờ đến: gây teo tinh hoàn, vô sinh ở nam giới.

Từ năm 2015, virus Zika đã trở thành một bệnh dịch đáng sợ, hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới. Triệu chứng của Zika thì không nguy hiểm, chỉ gần tương tự với sốt xuất huyết nhưng nhẹ hơn rất nhiều. Có điều, thai phụ nhiễm Zika có thể sinh con ra mắc chứng nhỏ đầu, teo não. Zika huỷ diệt được cả một thế hệ tiếp theo là vì thế.

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90% - Ảnh 1.

Trẻ em mắc chứng nhỏ đầu thường không sống lâu và trí tuệ không được bình thường

Nhưng mới đây, các chuyên gia còn tìm thấy một nguy cơ khác của Zika, và đây là tin không vui đối với các quý ông trên toàn thế giới: Zika có thể gây teo tinh hoàn.

Cụ thể, theo như nghiên cứu từ ĐH Y Washington, các chuyên gia nhận thấy chuột thí nghiệm sau khi bị nhiễm Zika đều bị teo tinh hoàn trông thấy, với tỉ lệ lên tới 90%.

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90% - Ảnh 2.

Zika có thể gây teo tinh hoàn (ảnh minh họa)

Tuy rằng chưa thể biết được tỉ lệ 90% của chuột có được áp dụng trên con người, nhưng các bác sĩ tin rằng virus này ít nhất cũng làm giảm lượng tinh trùng và mức hormone sinh dục nam - thứ ảnh hưởng đến khả năng... giường chiếu của các anh.

Theo Michael Diamond - chuyên gia của ĐH Washington, virus này có khả năng vượt qua màng ngăn cách giữa mạch máu và hệ sinh dục của con nam giới. "Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để hiểu thêm về hậu quả Zika gây ra với đàn ông. Khi làm thí nghiệm trên chuột, chúng tôi không thể rõ Zika có hiệu ứng tương tự trên con người không - nhưng mức testosterone và lượng tinh trùng chắc chắn sẽ giảm xuống" - Diamond cho biết.

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90% - Ảnh 3.

Lượng tinh trùng sẽ giảm xuống

Trước kia, chúng ta mới biết được rằng virus có thể tồn tại ở tinh dịch trong vài tháng, nhưng chưa biết tác hại của nó là như thế nào.

Trong thí nghiệm của Diamond, chuột được cho lây nhiễm Zika. Sau 2 tuần, tinh hoàn của chúng co rút trông thấy, các tế bào bên trong chết dần. Sau 3 tuần, tinh hoàn của chúng chỉ còn 1/10 kích cỡ ban đầu. Và sau đó 6 tuần, tinh hoàn của chúng không có dấu hiệu hồi phục.

Theo Diamond: "Chúng tôi cũng chưa biết những thương tổn này có là vĩnh viễn không, nhưng nhiều khả năng là có, vì các tế bào giữ cấu trúc của tinh hoàn đã bị phá huỷ hoàn toàn".

Ông cho biết, Zika đã tấn công tế bào Sertoli chịu trách nhiệm phát triển tinh trùng, và những tế bào này không cho thấy dấu hiệu hồi phục. Những con chuột bị nhiễm Zika cũng ít có khả năng thụ thai cho chuột cái, còn lượng tinh trùng giảm xuống 90%.

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90% - Ảnh 4.

Tiến sĩ Kelle Moley - đồng chủ nhiệm nghiên cứu chia sẻ: "Đây là loại virus đầu tiên tôi biết có thể gây ra các triệu chứng này. Từ trước đến nay chỉ có một vài loại vi khuẩn có thể vượt qua màng ngăn giữa mạch máu và cơ quan sinh dục".

Từ trước đến nay, chưa từng có nghiên cứu hay báo cáo nào về việc Zika gây vô sinh. Bởi vì, mọi người chỉ phát hiện ra điều này sau nhiều năm nhiễm bệnh, khi họ bắt đầu cố gắng "nặn" ra một đứa trẻ.

"Mọi người không biết mình bị vô sinh cho đến khi muốn có con, và thời điểm đó có thể là hàng thập kỷ sau khi bị nhiễm" - Kelle Moley cho biết.

Moley đề xuất rằng các bác sĩ có thể bắt đầu truy ngược lại các dữ kiện trong quá khứ, nhằm tìm ra mối liên kết giữa vô sinh và Zika. Ngoài ra, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận Zika có tác động xấu đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới.

Phát hiện động trời: Nam giới nhiễm virus Zika có nguy cơ bị teo tinh hoàn tới 90% - Ảnh 5.

Đừng để bị nhiễm Zika, dù bạn là ai đi nữa

Nghiên cứu được công bố trên Nature Genetics.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm