Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 10:03 28/08/2016

Nếu như thành công, có thể nói virus Zika bắt đầu... vô dụng trước khả năng của loài người.

Bùng phát vào đầu năm 2016, đến nay dịch virus Zika đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại khu vực châu Mỹ và châu Âu, tới hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự đáng sợ của Zika không phải vì nó nguy hiểm, do bệnh sốt Zika tương đối lành tính. Tuy nhiên nó lây lan theo một con đường cực kỳ khó phòng tránh là muỗi. Hơn nữa, Zika gây ra chứng nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh - đứa trẻ sinh ra với một bộ não rất nhỏ, và thường ít có cơ hội sống sót.

Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này - Ảnh 1.

Nhưng mới đây, các chuyên gia đã tìm thấy một cơ chế cực kỳ quan trọng trong quá trình Zika tác động đến não bộ của trẻ sơ sinh. Đồng thời, họ đặt ra 2 phương pháp có khả năng ngăn ngừa quá trình này. Hay nói cách khác, Zika sẽ không còn đáng sợ nữa nếu nghiên cứu này thành công.

Cụ thể hơn, các chuyên gia từ ĐH Yale đã đưa ra những phương thuốc có khả năng chặn đứng sự hình thành của chứng nhỏ đầu bên trong thai phụ. Đây không phải là cách để "chữa" Zika, mà là cách để thai phụ bị nhiễm Zika tránh được cảnh sinh con bị tật nguyền.

Theo Marco Onorati - nghiên cứu viên: "Chúng ta vẫn cần những phương pháp nhằm ngăn cản sự lây nhiễm virus, đặc biệt là cho thai phụ. Nhưng trong lúc đó, chúng tôi hi vọng rằng nghiên cứu này có thể giảm thiểu thiệt hại do virus gây ra".

Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này - Ảnh 2.

Muỗi là vật chủ trung gian lây truyền Zika

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm một bào thai xem bằng cách nào Zika có thể dẫn đến chứng nhỏ đầu. Họ nhận thấy Zika đã ngăn cản quá trình hình thành protein TBK1 - có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào trong quá trình não bộ phát triển. Nếu không có TBK1, tế bào não sẽ chết đi, thay vì lớn lên.

Dựa theo cơ chế này, các chuyên gia đã thử nghiệm một số loại thuốc kháng virus, và cuối cùng đã tìm ra 2 loại: 2'-C-methyladenosin và Sofosbuvir có khả năng ngăn chặn sự nhân rộng của tế bào virus Zika.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều xét nghiệm cần làm để cả 2 được phép áp dụng lên sản phụ, vì cả 2 đều chưa được kiểm nghiệm đủ. Nhưng dù sao, kết quả này cũng đem lại hy vọng rất lớn cho nhân loại, trong công cuộc chống lại đại dịch Zika.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm