Phát hiện cách bạn trai nói chuyện khác lạ, người phụ nữ nhanh trí cứu anh thoát chết dù cách nhau đến hàng chục nghìn km

Đạt Lê, Theo Helino 20:15 17/08/2019

Thấy bạn trai đột nhiên nói chuyện chậm chạp và bị dính chữ vào nhau, người phụ nữ biết có chuyện không ổn xảy ra. Tuy nhiên cô đang ở cách xa anh đến 22.500 km và không thể trực tiếp giúp đỡ người bạn đời của mình.

Madisen Trudell đã có một cuộc điện thoại nhớ đời với bạn trai của mình - anh Joseph (31 tuổi). Khi từ Mỹ gọi về thành phố Brisbane (Úc), Madisen phát hiện bạn trai bỗng dưng nói chuyện không bình thường, tốc độ nói chậm lại và bị dính chữ vào nhau.

Người phụ nữ lo ngại đó là dấu hiệu của đột quỵ nhưng hiện cô đang ở xa đến 22.500 km. Không còn cách nào khác, Madisen gọi điện cho một người bạn của mình nhờ đến chỗ Joseph để cứu mạng anh. "Tôi cố giữ Joseph tiếp tục cầm máy, kế đó tôi vừa mở loa ngoài vừa liên lạc bạn bè để nhờ giúp đỡ khẩn cấp" - người phụ nữ kể lại.

Sau đó Joseph đã được đưa đến bệnh viện. Quả thật anh đang chịu đựng một cơn đột quỵ và đã hoàn toàn mất cảm giác nửa bên của cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn kịp làm phẫu thuật lấy máu đông trong não, giúp anh tránh khỏi tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn.

Dù ở Mỹ nhưng Madisen đã cứu bạn trai thoát chết nhờ phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ

Bác sĩ tin rằng do bạn gái phản ứng nhanh và nhờ người đưa Joseph đến bệnh viện kịp thời, anh mới tránh khỏi các tổn thương nghiêm trọng. Cô Madisen cho biết: "Hàng ngày tôi đều đi ngang qua một biển thông tin về các dấu hiệu bị đột quỵ và hôm ấy, nó thật sự đã phát huy tác dụng, giúp chúng tôi tránh khỏi các hậu quả tai hại".

Được biết, Joseph chỉ mới 31 tuổi và tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định, tuy nhiên thống kê cho thấy số người trẻ bị đột quỵ ở Úc đang ngày càng tăng lên. Đột quỵ cũng trở thành 1 trong những nguyên nhân gây tử vong và bị tàn tật nhiều nhất ở xứ sở chuột túi. Theo báo cáo của tổ chức Stroke Foundation, có hơn 142.000 người Úc trải qua đột quỵ trong độ tuổi lao động, với 30% diễn ra trước 35 tuổi.

Nguy cơ đột quỵ có thể giảm xuống nhờ hạn chế tình trạng béo phì và nghiện rượu, thuốc lá. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng mọi người cần nắm vững một "quy tắc" quan trọng để phát hiện sớm đột quỵ. Đó là FAST - viết tắt của face (mặt), arms (cánh tay), speech (cách nói chuyện) và time (thời gian). Nếu bạn thấy ai đó có khuôn mặt trở nên mất cân đối, méo miệng; cánh tay bị yếu hoặc liệt; ngôn ngữ không lưu loát thì rất có khả năng họ đã bị đột quỵ. Nếu 3 dấu hiệu trên cùng xuất hiện, đó là lúc cần gọi xe cấp cứu ngay vì thời gian không còn nhiều nữa.

Phát hiện cách bạn trai nói chuyện khác lạ, người phụ nữ nhanh trí cứu anh thoát chết dù cách nhau đến hàng chục nghìn km - Ảnh 2.

FAST - quy tắc cần nhớ để phát hiện người bị đột quỵ (Nguồn: healthcentral.nz)

(Theo Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm