Phát hiện bạn đi tiền mừng đám cưới thấp hơn mong đợi của mình, bạn sẽ nói thẳng hay im lặng?

Nam An - Clip: Kingpro, Theo Nhịp Sống Việt 00:00 09/10/2020

Việc mừng cưới bao nhiêu cho hợp lí lại trở thành vấn đề đau đầu đối với nhiều người. Bỏ bao nhiêu vào phong bì mừng cưới để không quá thất thố với gia chủ, vừa không tạo nên gánh nặng tài chính đáng kể cho bản thân lại không khiến họ nặng nề khi phải mừng lại sau này?

Mùa cưới đã đến, những cuộc điện thoại í ới, những chiếc thiệp đỏ trao tay tới tấp khiến nhiều người sốt sắng chuẩn bị từ váy áo dự tiệc đến cả việc đắn đo chuyện tiền mừng. Bởi ngày cưới không chỉ là ngày vui của cô dâu chú rể mà còn là để người thân bạn bè đến dự tiệc và gửi những lời chúc phúc trăm năm. Và tất nhiên, tiền mừng trở thành một luật bất thành văn và cũng được coi là lời chúc phúc đến cô dâu chú rể.

Tuy nhiên, việc mừng cưới bao nhiêu cho hợp lí lại trở thành vấn đề đau đầu đối với nhiều người. Bỏ bao nhiêu vào phong bì mừng cưới để không quá thất thố với gia chủ, vừa không tạo nên gánh nặng tài chính đáng kể cho bản thân lại không khiến họ phải nặng nề khi phải mừng lại sau này. 

Phát hiện bạn đi tiền thấp hơn mong đợi của mình, bạn sẽ nói thẳng hay im lặng?

Trước vấn đề nhạy cảm này, chúng tôi đã có cuộc PV với một số bạn trẻ và nhận được những câu trả lời chung là tiền mừng cưới bạn bè thường dao động từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng. 

Bạn Mạnh Hải (27 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết, "thường là 500.000 đồng, cái này là tùy tâm". Còn một bạn khác cho biết, "Nếu là bạn thân thì mình thường đi ăn cưới từ 1.000.000 đồng trở lên". 

Đi ăn cưới bạn là thế, nhưng chắc hẳn khi bạn mừng cưới lại mình mà ít hơn số tiền đã bỏ phong bì trước đó thì không ít cô dâu chú rể sẽ cảm thấy chạnh lòng, không thoải mái. Như mới đây, một đôi bạn thân đã "trở mặt trong 1 nốt nhạc" chỉ vì mình đi cưới bạn 500.000 đồng mà bạn chỉ mừng lại 300.000 đồng khiến nhiều người tranh cãi. 

Phát hiện bạn đi tiền mừng đám cưới thấp hơn mong đợi của mình, bạn sẽ nói thẳng hay im lặng? - Ảnh 2.

Trước vấn đề này, chia sẻ với chúng tôi, bạn Diệp Nguyễn (18 tuổi) cho biết, "Trong trường hợp kinh tế khó khăn quá, mình có thể sẽ hạ thấp mức tiền bỏ phong bì xuống. Mình nghĩ là đã chơi thân với nhau thì quan trọng nhất là tình cảm còn vật chất cũng không quá quan trọng". 

Còn Mạnh Hải (27 tuổi) thì cho biết luôn có kế hoạch, tính toán từng khoản mừng cưới riêng biệt. "Mình sẽ để riêng khoản tiền đó ra để tránh không gặp phải những trường hợp 'tai nạn' như thế". Cũng cùng quan điểm trên, Phương Anh (25 tuổi) khẳng định bạn đã mừng cưới mình bao nhiêu thì mình sẽ đi lại tương tự như vậy, thậm chí là đi hơn. 

Phát hiện bạn đi tiền mừng đám cưới thấp hơn mong đợi của mình, bạn sẽ nói thẳng hay im lặng? - Ảnh 3.

Riêng Trần Hằng thì cho biết nếu đã thực sự thân nhau thì vật chất sẽ không còn quan trọng nữa. "Thân nhau thì họ sẽ nhìn vào việc người ta đã làm cho nhau chứ không phải quy ra tôi đi chị 500k mà chị chỉ đi tôi 300 hay lẽ ra chị phải đi tôi nhiều hơn thế nếu sau đó tiền mất giá trị. Mình nghĩ nó không xứng đáng". 

Phần lớn các bạn đều cho rằng sự xuất hiện của bạn bè trong đám cưới để chung vui và chúc phúc là chính, việc mừng nhiều hơn hay ít hơn so với số tiền mình đã đi đám cưới trước đó không quá quan trọng. 

Phát hiện bạn đi tiền mừng đám cưới thấp hơn mong đợi của mình, bạn sẽ nói thẳng hay im lặng? - Ảnh 4.

Đồng thời, chị Ngân (29 tuổi) cũng cho biết, "Để đánh giá một người bạn thông qua việc mừng 300.000 hay 500.000 đồng, nó cũng không đáng. Vì thật ra, trong thời điểm đó, hoàn cảnh đó người bạn kia thực sự đang gặp khó khăn về tài chính nên bạn mới phải đi với mức tiền ấy. Vì vậy, việc mừng cưới nhiều hay ít cũng sẽ không đánh giá được tình bạn của chúng ta". 

Chúng tôi đặt câu hỏi nếu phát hiện bạn bỏ tiền vào phong bì mừng cưới ít hơn so với mong đợi của mình thì các bạn phản ứng ra sao. Trước câu hỏi này, mỗi người lại chọn cho mình một cách ứng xử sao cho tế nhị và không mất lòng bạn mình. Đa phần mọi người đều chọn cách thông cảm và nếu đã là bạn thân thì có thể bù đắp cho nhau không lúc này thì lúc khác. 

"Có nhiều cách để bù đắp cho nhau nếu đã là bạn bè thân thiết. Có thể lúc bạn cưới mình chưa có tiền thì mình có thể tặng quà thêm vào lúc bạn sinh, cũng không so đo quá làm gì", một bạn chia sẻ. 

Bên cạnh đó, đa phần mọi người đều chọn cách im lặng. "Nếu là mình thì mình cũng vui thôi, không có vấn đề gì. Nếu lên mạng bóc phốt thì chắc không phải bạn thân rồi". 

"Mình nghĩ hành động như thế sẽ không tinh tế và thiếu hiểu biết nên sẽ im lặng thôi", một bạn khác chia sẻ.

Có thể thấy, việc bỏ phong bì mừng cưới không chỉ thể hiện tình cảm giữa bạn với cô dâu chú rể mà nó còn thể hiện được văn hóa ứng xử của bạn. Vì vậy, việc bỏ nhiều hay ít nên căn cứ vào khả năng tài chính, mối quan hệ và quy mô tổ chức đám cưới để bạn điều chỉnh số tiền mừng sao cho hợp lý nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày