Phát hiện 44 gene khiến bạn dễ u buồn, trầm cảm

A. Thư, Theo Người Lao Động 13:28 28/04/2018

Đừng trách cứ một người là yếu đuối nếu họ thuộc tuýp người dễ tổn thương, dễ buồn, trầm cảm. Đó là do DNA của họ, theo như phát hiện của nhóm 200 nhà nghiên cứu đến từ Mỹ, Anh, Úc.

Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn đã được nhóm khoa học gia đến từ Mỹ, Anh, Úc thực hiện để cố tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều người phải vật lộn với chứng trầm cảm.

Họ đã phân tích DNA của gần 500.000 người, bao gồm 135.000 bệnh nhân trầm cảm và 344.000 người khỏe mạnh đến từ khắp thế giới. Qua đó, họ phát hiện ra 44 gene liên quan đến trầm cảm và tính khí dễ u uất, tổn thương.

Phát hiện 44 gene khiến bạn dễ u buồn, trầm cảm - Ảnh 1.

Trước đây, người ta đã biết đến vài gene liên quan đến trầm cảm nhưng số gene được phát hiện lần này nhiều hơn gấp 3 lần.

Giáo sư di truyền học Patrick Sullivan (Đại học Bắc Carolina, Mỹ), một trong các tác giả, cho rằng các phương pháp điều trị thiếu hiệu quả phần lớn do việc kém hiểu biết về nguyên nhân và sinh lý học của bệnh trầm cảm cũng như nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Người mang các gene này sẽ dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực và dễ mắc trầm cảm hơn khi trải qua khó khăn so với người không mang gene. Họ nên được coi là đối tượng dễ tổn thương và cần can thiệp sớm khi gặp phải chấn thương tinh thần.

Trầm cảm được ngành y tế Mỹ coi là căn bệnh gây tàn tật hàng đầu. Những thương tật đó tuy ẩn sâu trong tâm hồn người bệnh nhưng sẽ gây những hậu quả nặng nề lên cuộc sống của họ và người xung quanh. Đó là nguyên nhân chính của cuộc nghiên cứu quy mô lớn này.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng 44 gene này đã theo loài người phân tán rộng rãi nên ai trong chúng ta cũng có nguy cơ sở hữu một hay nhiều gene. Nó dễ bộc lộ hay gây bệnh hay không tùy thuộc vào nhiều điều kiện, ví dụ như bạn nằm ở đâu trong phổ nguy cơ trầm cảm. Tin mừng rằng nhiều thuốc chống trầm cảm hiện tại đã vô tình đánh trúng đích vào các biến thể di truyền này.

Các nhà khoa học đang mong muốn mở rộng đối tượng nghiên cứu ra châu Á và châu Phi bởi gần 500.000 người được nghiên cứu đều ở châu Âu, châu Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 350 triệu người trên toàn thế giới đang phải vật lộn với trầm cảm.

Theo Reuters, Medical Xpress, Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm