Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 22:29 10/09/2018

Các thợ mỏ ở miền Tây Úc cho biết họ đã phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng khổng lồ, trích xuất số vàng trị giá khoảng 11 triệu USD.

Công ty khai thác mỏ RNC Minerals (Canada) cho biết tảng đá lớn nặng 95 kg, chứa hơn 2.400 ounce (58 kg) vàng. Còn tảng thứ hai nặng 63 kg chứa 1.600 ounce (hơn 45 kg) vàng.

Hai tảng đá được cấu thành từ thạch anh. Chúng được tìm thấy gần TP Kalgoorlie – Úc hồi tuần trước.

Một kỹ sư khai thác mỏ mô tả phát hiện này là "cực kỳ hiếm gặp". Theo GS Sam Spearing đến từ Trường ĐH Curtin, vàng lẫn trong đá thường chỉ dừng lại ở một vài ounce.

Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 1.
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 2.

Hai tảng đá được cấu thành từ thạch anh có lẫn vàng. Ảnh: RNC MINERALS

Trong khi đó, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một cái hố chứa hàng trăm đồng tiền vàng cổ tại Ý, có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 5.

Đài ABC News hôm 10-9 dẫn lời Bộ Văn hóa Ý cho biết các đồng tiền vàng được tìm thấy cách đây 3 ngày trong một cuộc khai quật ở TP Como – Ý.

Bộ này sau đó chia sẻ những bức ảnh chụp các đồng tiền vàng sáng bóng đựng trong một chiếc lọ có từ thời La Mã với 2 tay cầm chôn dưới lòng đất.

Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 3.
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 4.
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 5.
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD - Ảnh 6.

Các đồng tiền vàng sáng bóng đựng trong một chiếc lọ có 2 tay cầm từ thời La Mã chôn dưới lòng đất. Ảnh: Bộ Văn hóa Ý

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ý Alberto Bonisoli cho biết phát hiện nói trên khiến ông "cảm thấy tràn ngập niềm kiêu hãnh". "Chúng tôi chưa biết ý nghĩa lịch sử và văn hóa của phát hiện này" - ông Bonisoli viết bằng tiếng Ý trên Facebook - "nhưng khu vực đó chứng tỏ đó là một kho báu thực sự cho ngành khảo cổ học của chúng tôi".

Được biết cái hố chứa những đồng tiền vàng tọa lạc tại nhà hát Teatro Cressoni – bị đóng cửa vào năm 1997 và sau đó bị phá hủy. Bộ Văn hóa Ý nói rằng cuộc khai quật nằm trong khuôn khổ hoạt động "tái xây dựng" nhà hát.

TP Como nằm ở phía Bắc nước Ý, giáp biên giới với Thụy Sĩ và cách thủ đô Rome khoảng 4 giờ đi tàu.

(Theo BBC, ABC News)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm