Phát hiện 12 "kim tự tháp" khổng lồ, xưa hơn Ai Cập đến 6.300 năm

Anh Thư, Theo Người Lao Động 12:52 01/07/2021

Một chuỗi công trình "không thể tin nổi" vừa được phát hiện ở di tích Göbeklitepe cổ đại, được mệnh danh "các kim tự tháp Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố phát hiện về 11 ngọn đồi nhân tạo bí ẩn cao khoảng 15 mét, chu vi 300 mét đã được tìm thấy quanh di tích Göbeklitepe nổi tiếng, mà bên trong mỗi ngọn đồi là một cụm kiến trúc y hệt Göbeklitepe, tạo nên một chuỗi 12 " kim tự tháp " kỳ lạ tọa lạc ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát hiện 12 kim tự tháp khổng lồ, xưa hơn Ai Cập đến 6.300 năm - Ảnh 1.

Di tích Göbeklitepe (Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ)

Gobeklitepe là cụm kiến trúc bao gồm một di tích cự thạch kỳ vĩ ẩn bên trong ngọn đồi nhân tạo, được khai quật từ nhiều năm trước. Kiến trúc gồm 1 vòng tròn xếp bằng nhiều trụ đá chữ nhật đá cao đến 6 mét, nặng từ 7,7-11 tấn, ở giữa là 2 trụ đá lớn nhất, có hình chữ T.

Theo ông Mehmet Ersoy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, 11 ngọn đồi nhân tạo nằm rải rác trên một tuyến được dày 100km chạy quanh Göbeklitepe. Việc thăm dò 11 ngọn đồi nhân tạo quanh đó cũng cho thấy bên trong là 11 cấu trúc y hệt Göbeklitepe, do đó bây giờ đồi Gobeklitepe đã thành di tích 12 ngọn đồi, hay còn gọi là "12 kim tự tháp Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ".

Phát hiện 12 kim tự tháp khổng lồ, xưa hơn Ai Cập đến 6.300 năm - Ảnh 2.

Một cột totem đã được tạo hình từ 8.000-8.800 năm trước (Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ)

Điều gây khó hiểu nhất là cụm kiến trúc đã có niên đại 11.000 năm, tức xưa hơn kim tự tháp Ai Cập cổ nhất tới hơn 6.300 năm! Các nhà khoa học vẫn không thể hiểu được với công nghệ thời kỳ đó, làm sao những con người thời đồ đá có thể tạo ra cảnh quan kỳ vĩ này vì chỉ việc vận chuyển những tảng đá trên đã có vẻ quá sức đối với hình thức lao động thô sơ thời đó.

Phát hiện 12 kim tự tháp khổng lồ, xưa hơn Ai Cập đến 6.300 năm - Ảnh 3.

Cảnh quan khu đồi ẩn chứa cụm di tích bí ẩn (Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ)

Các công trình còn mang giá trị nghệ thuật đặc biệt. Người tạo ra chúng đã cẩn thận dùng đá lửa để chạm khắc lên hầu hết các cây cột, chủ yếu là hình ảnh động vật và các chữ tượng hình bí ẩn.

Mục đích người xưa xây dựng nên Göbeklitepe và 11 "kim tự tháp" còn lại vẫn là bí ẩn. Giả thuyết được đồng thuật nhiều nhất đó là một thánh, được những người thờ cúng cổ đại xem như nơi chốn để giao tiếp với các vị thần. Vì vậy, Göbeklitepe còn được coi như ngôi đền cổ xưa nhất của nhân loại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm