Phạt 200.000 đồng kẻ quấy rối nữ sinh trong thang máy: "Chuyện bi hài trong Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em"

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 11:07 20/03/2019

"Bi hài khi nó xảy ra vào thời điểm chúng ta đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết xã hội trong năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động...", Đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền chia sẻ về hình phạt 200.000 đồng dành cho gã đàn ông quấy rối nữ sinh trong thang máy.

Xử phạt gã biến thái cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy 200 ngàn đồng là chuyện rất bi hài

Liên quan đến vụ việc một nữ sinh bị người đàn ông bất ngờ chặn cửa, dồn vào góc rồi "cưỡng hôn", sàm sỡ ngay trong thang máy chung cư Golden Palm gây xôn xao dư luận, công an quận Thanh Xuân đã có quyết định xử phạt hành chính người đàn ông này và yêu cầu H. xin lỗi, cam kết không tái phạm.

Phạt 200.000 đồng kẻ quấy rối nữ sinh trong thang máy: Chuyện bi hài trong Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em - Ảnh 1.

Hình ảnh H. sàm sỡ trong thang máy được camera ghi lại.

Theo đó, Đỗ Mạnh H. (37 tuổi, quê Hải Phòng) bị xử phạt hành chính theo điểm a, khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Việc H. chỉ bị phạt số tiền 200 ngàn đồng đang khiến dư luận rất bức xúc, phẫn nộ, bởi dư luận cho rằng mức xử phạt này là thiếu tính răn đe.

Chia sẻ về vụ việc này, Đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền - Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, hành vi quấy rối của H. có tính chất côn đồ đối với phụ nữ, thể hiện sự thách thức, xem thường pháp luật. 

Phạt 200.000 đồng kẻ quấy rối nữ sinh trong thang máy: Chuyện bi hài trong Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em - Ảnh 2.

Đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh Gia Hân.

Một hành vi quấy rối có tính chất côn đồ với phụ nữ, được thực hiện giữa ban ngày, kẻ vi phạm thì trơ tráo, thái độ thách thức pháp luật, đe dọa người bị hại, xem thường cơ quan công quyền, dư luận xã hội phản ứng như vậy, cuối cùng chỉ bị phạt 200.000 đồng. Theo bà Hiền, đó thực sự là một câu chuyện bi hài.

"Bi hài khi nó xảy ra vào thời điểm chúng ta đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết xã hội trong năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, trong bối cảnh chúng ta đang rất nỗ lực đưa ra nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực để bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Tôi cho rằng, cần xem xét các yếu tố, tìm hiểu kỹ càng thấu đáo tính chất các vụ việc xảy ra vừa qua để có sự lên tiếng và đấu tranh một cách phù hợp nhất", bà Hiền chia sẻ.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng: Hình phạt không phù hợp với thực tế

Trong khi đó, tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng dù hành vi đó được áp dụng phạt theo Nghị định nhưng không phù hợp với thực tế, bởi những vụ việc quấy rối tình dục, xâm hại tình dục phụ nữ trẻ em càng ngày càng nhiều khiến xã hội càng ngày càng bức xúc mà vẫn áp dụng một nghị định không cập nhật thì rất ít tác dụng.

Phạt 200.000 đồng kẻ quấy rối nữ sinh trong thang máy: Chuyện bi hài trong Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em - Ảnh 3.

Việc xử phạt H. 200 ngàn đồng khiến dư luận phẫn nộ.

"Công an mời người đang bị tố cáo là phạm tội đến hòa giải nhưng anh ta không đến cũng chẳng làm gì được. Sau đó, lại đưa ra mức xử phạt 200.000 đồng... rất bôi bác. Nó khiến cho người ta có cảm giác thà đừng phạt còn hơn. Phạt xong đưa lên như thế này chẳng khác gì trò cười, như là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa. Đây không phải chỉ là một cá nhân, một cô gái đấy mà rõ ràng đây là đối với phụ nữ nói chung", bà Hồng chia sẻ.

Phạt 200.000 đồng kẻ quấy rối nữ sinh trong thang máy: Chuyện bi hài trong Năm an toàn cho phụ nữ, trẻ em - Ảnh 4.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng.

Bà Hồng cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần sửa đổi pháp luật cụ thể hơn làm sao để pháp luật phải thực sự là công cụ để mà trừng trị, xử lý những hành vi xâm hại danh dự và thân thể phụ nữ, trẻ em.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đàm Thu Trang lộ diện sau khi sinh con gái, Cường Đô La liền nhắn nhủ vợ đầy xúc động

    Động thái của Cường Đô La và Đàm Thu Trang sau khi chính thức đón con gái chào đời khiến dân tình phải chú ý.
  • Đọc thêm