Pháp ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất trong 4 tháng qua

Quang Dũng, Theo VOV 18:22 19/09/2020

Nước Pháp tiếp tục ghi nhận các diễn biến hết sức báo động của đại dịch Covid-19 khi lần đầu tiên kể từ khi gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 5/2020.

Số người tử vong vì Covid-19 trong ngày vượt quá cột mốc 100, đồng thời số ca mắc ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Nước Pháp trong ngày 18/9 ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở mức cao nhất từ trước đến nay, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này, với 13.125 ca mắc mới. Đồng thời, lần đầu tiên kể từ khi nước Pháp gỡ bỏ phong tỏa toàn quốc hồi đầu tháng 5, số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày đã vượt qua cột mốc 100, với 123 bệnh nhân thiệt mạng trong vòng 24h. Ngoài hai con số trên, tất cả các chỉ số khác cũng đang ở mức báo động, khi số ca nhập viện điều trị cũng như số ca bệnh nặng phải hồi sức tích cực cũng đang tăng nhanh.

Trong báo cáo chi tiết công bố trong ngày 18/09, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp cho biết, dù hiện nay số người trẻ trong độ tuổi từ 20-30 tuổi vẫn là các đối tượng chính nhiễm virus nhưng trong vài ngày qua, các đối tượng dễ bị tổn thương nhất là những người già trên 75 tuổi cũng đã bắt đầu nhiễm bệnh nhiều hơn.

Tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại các thành phố miền Nam như Marseille, Nice. Tại Marseille, thành phố lớn thứ 2 nước Pháp, 90% số giường hồi sức tích cực đã được sử dụng. Giới chức y tế Pháp đã bắt đầu lo ngại các bệnh viện tại một số vùng sẽ nhanh chóng bị quá tải, trong bối cảnh đội ngũ y bác sĩ vẫn đang mệt mỏi sau làn sóng dịch thứ nhất.

“Lo lắng của chúng tôi đó là vẫn chưa hiểu rõ về làn sóng dịch thứ hai này. Chúng tôi không biết đà lây lan virus này sẽ kéo dài tới đâu. Tốc độ lây lan hiện nay chậm hơn hồi đầu năm nhưng không biết đến khi nào sẽ đạt đỉnh”.

Trước các diễn biến dịch phức tạp hiện nay và để tránh nguy cơ phải tái phong tỏa, các thành phố tại Pháp đã liên tiếp đưa ra các quy định mới. Tại Nice, các cuộc tụ họp quá 10 người tại các công viên, bãi biển bị cấm. Tại Toulouse, chính quyền cấm bán đồ uống có cồn sau 20h. Tại khu vực thủ đô Paris, cơ quan y tế cũng khuyến cáo người dân không nên tụ tập quá 10 người.

Nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, Cơ quan y tế quốc gia Pháp đã cho phép tiến hành các xét nghiệm dịch họng đối với những người có triệu chứng. Hình thức xét nghiệm này sẽ cho kết quả nhanh hơn dù có độ tin cậy không cao so với xét nghiệm PCR.

Cũng trong ngày 18/9, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo ông đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, dù không có triệu chứng. Tại Quốc hội Pháp, 8 người cũng đã bị phát hiện nhiễm bệnh trong vài ngày qua./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm