Pháp đối mặt làn sóng dịch COVID-19 thứ 7

Quỳnh Chi, Theo VTV 20:00 14/07/2022

Các chuyên gia y tế Pháp vừa đưa ra cảnh báo khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 7 ở nước này với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 127.600 ca mắc mới COVID-19 và 104 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, theo Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS)

Hiện ở Pháp có khoảng hơn 19.500 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có gần 1.200 trường hợp nguy kịch. Tính tới ngày 8/7, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Pháp đã vượt mốc 150.000 người.

Trước tình hình này, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp đã khuyến nghị mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi nhắc lại thứ hai cho người trên 60 tuổi đã tiêm mũi nhắc lại thứ nhất từ ngày 7/4.

Quốc hội Pháp cùng ngày thông qua dự luật tạm thời duy trì hệ thống giám sát và an ninh y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chính phủ Pháp khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo HAS, 79% dân số Pháp đã hoàn thành liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và 59,4% đã tiêm nhắc lại.

Pháp đối mặt làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 - Ảnh 1.

79% dân số Pháp đã hoàn thành hai mũi vaccine ngừa COVID-19 cơ bản. (Ảnh: AP)

HAS cho biết, số ca mắc đang tăng nhanh nhưng tình hình hiện vẫn trong tầm kiểm soát nhờ nhiều yếu tố kết hợp như tỷ lệ tiêm chủng cao. Lo ngại lớn nhất của ngành y tế Pháp hiện nay nằm ở việc thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là trong các bộ phận cấp cứu và điều này có thể khiến hệ thống y tế Pháp một lần nữa rơi vào tình trạng quá tải.

Các dự báo đều nhận định rằng số ca dương tính với COVID-19 sẽ tiếp tục tăng nhanh tại Pháp trong những tuần tới do các biến chủng phụ của biến thể Omicron, nhất là biến thể BA.5 , có khả năng lây nhiễm rất mạnh.

Theo giáo sư Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Pháp, biến thể BA.5 có thể sẽ tạo ra một chu trình lây nhiễm giống như biến thể Delta cách đây một năm. Theo đó, số ca lây nhiễm tại Pháp sẽ đạt đỉnh vào giữa mùa hè, tức là thời điểm cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2022, sau đó suy giảm tạm thời trước khi tăng trở lại vào mùa đông.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne mặc dù loại bỏ khả năng áp đặt trở lại các biện pháp phòng ngừa y tế nhưng đã khuyến cáo người dân Pháp tuân thủ các quy định phòng dịch để tự bảo vệ mình. Người đứng đầu Chính phủ Pháp cho biết sẽ sớm trình Quốc hội nước này thông qua dự luật y tế với nội dung cho phép duy trì ứng dụng giám sát dịch bệnh "Tous Anti-COVID" và kiểm tra y tế tại cửa ngõ biên giới nếu cần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm