Pháp đẩy mạnh tiêm mũi vaccine tăng cường để đối phó làn sóng Covid thứ 5

Mạnh Hà, Theo VOV 09:09 10/11/2021

Đứng trước nguy cơ về làn sóng dịch Covid-19 thứ 5, ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố các biện pháp y tế mới nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19, với trọng tâm là tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 50 tuổi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ đẩy mạnh chiến lược tiêm vaccine ngừa Covid-19 với trọng tâm là chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường. Theo đó, từ tháng 12 tới, Pháp sẽ mở rộng tiêm mũi vaccine thứ 3 cho tất cả những người ở độ tuổi từ 50 đến 64. Các số liệu thống kê cho thấy, 83% số bệnh nhân phải nhập viện điều trị tích cực tại Pháp là trên 50 tuổi.

Đặc biệt, kể từ giữa tháng 12/2021, với người ở độ tuổi trên 65, Pháp sẽ chỉ cấp giấy thông hành y tế cho những ai đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Đến nay, mới chỉ có 3,4 trong số 7,7 triệu công dân Pháp đủ điều kiện là đã đi tiêm mũi vaccine thứ 3. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa tính tới việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và thế giới sẽ phải sống chung với virus SARS-CoV-2 cũng như các biến thể của nó cho đến khi toàn bộ dân số thế giới được tiêm phòng. Pháp cam kết sẽ tiếp tục tài trợ vaccine cho những quốc gia nghèo để đạt được mục tiêu trên.

Ông Emmanuel Macron kêu gọi người dân Pháp phát huy tinh thần trách nhiệm đi tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19: “Tôi kêu gọi tinh thần trách nhiệm của 6 triệu người dân Pháp hiện vẫn chưa đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Hãy đi tiêm phòng. Đi tiêm phòng để tự bảo vệ mình. Tôi xin nhắc lại là một người đã tiêm vaccine sẽ có nguy cơ phải vào bệnh viện thấp hơn 11 lần. Hãy đi tiêm phòng để cuộc sống có thể trở lại bình thường”.

Tại Pháp, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đã lên mức 75 ca/100.000 dân, tăng 23% so với một tuần trước đó với trung bình hơn 7.200 ca mắc mới mỗi ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp loại trừ khả năng phải phong toả đất nước thêm một lần nữa.

Hội đồng Hiến pháp Pháp hôm qua cũng đã thông qua dự luật “Cảnh giác y tế” mở đường cho việc kéo dài thời hạn áp dụng biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế đến cuối tháng 7/2022.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm