Phản ứng của phụ huynh sau lời giải thích của trường Quốc tế Việt Úc về thông báo không tiếp nhận học sinh dù đang học dở và đã đóng học phí

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:55 02/07/2020

Thời gian qua, hàng chục phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc vô cùng bức xúc khi nhận thông báo không tiếp nhận cho con cái học ở trường trong thời gian tới.

Trong suốt thời gian nghỉ dịch, trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã liên tục gây bức xúc cho các bậc phụ huynh khi ra thông báo thu học phí dù chỉ thực hiện việc giảng dạy online. Mới đây, trường đã bất ngờ gửi đi thông báo từ chối tiếp nhận hơn 40 học sinh từ năm học 2020-2021.

Theo chia sẻ của phụ huynh, đầy đều là những bậc cha mẹ từng có hành động phản bác lại trường như: Lên trường phản đối, email lên trường, ký đơn kiện, viết bài trên trang cá nhân, trả lời truyền thông hoặc có để lại nhiều bình luận trong các group phụ huynh về vấn đề học phí của VAS.

Phản ứng của phụ huynh sau lời giải thích của trường Quốc tế Việt Úc về thông báo không tiếp nhận học sinh năm học tới - Ảnh 1.
Phản ứng của phụ huynh sau lời giải thích của trường Quốc tế Việt Úc về thông báo không tiếp nhận học sinh năm học tới - Ảnh 2.

Công văn trường Quốc tế Việt Úc gửi tới phụ huynh. (Ảnh: NVCC)

Thông báo ghi rõ: "Trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù nhà trường đã cố gắng hết sức, chúng tôi vẫn không thể đạt được sự đồng thuận với một số phụ huynh. Sự bất đồng về quan điểm dẫn đến những sự cố gây bất ổn tới môi trường học tập của học sinh và thầy cô.

Để đảm bảo lợi ích phát triển tốt nhất cho các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo tới ông bà, trường Việt Úc sẽ không thể tiếp nhận em tiếp tục học tập tại trường năm học 2020 - 2021".

Giải thích về vấn đề này, trao đổi với Zing, đại diện cho trường cho biết thông báo được đưa ra trong bối cảnh cả 2 bên không thỏa thuận được tiếng nói chung dù đã tổ chức gặp mặt trực tiếp để đối thoại, trao đổi thông tin. Vậy nên khi năm học chưa kết thúc, những phụ huynh không có động thái chắc chắn cho con học ở trường như chưa đóng học phí sẽ bị yêu cầu ngừng học. Trường cũng đảm bảo việc học của học sinh vẫn diễn ra tốt đẹp và tạo điều kiện cho những học sinh trên rút hồ sơ.

Phản ứng của phụ huynh sau lời giải thích của trường Quốc tế Việt Úc về thông báo không tiếp nhận học sinh năm học tới - Ảnh 3.

Phản ứng của phụ huynh về lời giải thích từ phía nhà trường

Chia sẻ với chúng tôi vào chiều tối ngày 2/7, chị Đ.H chia sẻ có con đang theo học lớp 10 tại cơ sở Sala cho biết liên tục nhận được thông báo yêu cầu ngừng tiếp nhận trên. Chị tỏ ra bức xúc trước lời giải thích của trường và cho rằng có một số chi tiết không thỏa đáng:

"Thứ nhất, trường đã tổ chức gặp mặt đối thoại nhưng vẫn bảo lưu quan điểm chính sách học phí đưa ra ngày 16/5/2020 trong khi đó là điều phụ huynh đang thắc mắc.

Thứ 2, trường nói vấn đề cho nghỉ là do học phí hay băn khoăn về trường là hoàn toàn không đúng. Có một vài phụ huynh đã đóng tiền nguyên năm, tức không băn khoăn học phí nhưng vẫn bị cho thôi học. Chưa kể, có một nữ phụ huynh không liên quan nhưng là em gái của một cha mẹ từng tham gia phản đối trường hôm 3/2 nên cũng bị vào diện cho con thôi học".

Chị cũng cho biết thêm mặc dù đã quyết định cho con chuyển trường nhưng vẫn rất bất ngờ với thái độ làm việc của VAS: "Những em học sinh cấp 1-2 bị dừng không nói, nhưng học sinh cấp 3 lớp 10-11 đang học chương trình Cambridge giờ dừng lại biết chuyển đi đâu? Vì dạy hệ Cambridge lên lớp 11 là AS Level, lớp 12 A Level chứ đâu phải chuyện thích chuyển đâu thì chuyển. Chưa kể, việc nhà trường đột ngột báo nghỉ sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần học sinh, như thế là phản khoa học".

Phản ứng của phụ huynh sau lời giải thích của trường Quốc tế Việt Úc về thông báo không tiếp nhận học sinh năm học tới - Ảnh 4.

Chị H.N có 2 con đang theo học lớp 2 và lớp 4 tại trường Tiểu học Việt Úc cho biết lý do "nhà trường không nhìn thấy sự đồng thuận trong việc đóng học phí với các bậc phụ huynh" là điều khó chấp nhận được.

"Lần nào lên làm việc với trường, tôi đều nhỏ nhẹ và chỉ nói lên suy nghĩ của các bậc phụ huynh nhưng trường tỏ ra thiếu thiện chí, đỉnh điểm như việc vẫn bảo lưu quan điểm chính sách học phí.

Đối với giáo vụ, bảo mẫu, tạp vụ, bảo vệ tôi luôn chào hỏi lịch sử, nói lời cảm ơn, yêu cầu làm việc gì cũng dùng từ "nhờ" vậy sao nói tôi "gây bất ổn tới môi trường học tập của các em học sinh và thầy cô giáo".

Trong thời gian chờ đợi quyết định, tôi vẫn đóng phần nào học phí online, còn các khoản khác không đóng vì đang chờ thời điểm các bậc phụ huynh thuê luật sư đưa vấn đề ra tòa. Việc tôi đóng vẫn là thiện chí muốn cho con học tiếp nhưng trường lại gửi thông báo cho con nghỉ. Thay vì giải quyết theo hướng tiêu cực, trường nên giải thích làm sao các cha mẹ thấy thỏa đáng chứ không phải hành động cho thôi học như vậy".

Một phụ huynh khác chia sẻ quan điểm: "Đang chuẩn bị tâm lý thật hiền hòa và thiện chí đến gặp và trao đổi cùng luật sư thì nhận phải cú sốc này. Hành động của trường không khác gì là lời răn đe để các phụ huynh khác biết nếu còn ý kiến thì có thể cũng cho con bị thôi học ".

Diễn biến vụ việc thu học phí của trường quốc tế Việt Úc

- Đầu tháng 4, trường ra thông báo thu 100% học phí cho học phần 4 dù từ đầu năm đều học online và còn nhiều khoản phụ thu chưa dùng hết. Các bậc phụ huynh đã làm đơn kiện gửi các cơ quan chức năng về vấn đề này.

- Ngày 2/5, trường Việt Úc thông báo giảm 70% học phí đối với bậc Tiểu học và Trung học trong thời gian học sinh nghỉ và học online đồng thời miễn 100% học phí đối với bậc Mầm non. Nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra không đồng tình khi cho rằng dù chất lượng việc học trực tuyến không đảm bảo nhưng họ vẫn phải chịu mức thu 30% học phí.

- Sáng ngày 5/5 và 15/5, hàng trăm phụ huynh đã tập trung ở trường Dân lập Quốc tế Việt Úc để phản đối việc thu chi học phí.

- Cuối tháng 6, khoảng 40 phụ huynh nhận được thông báo yêu cầu cho con ngừng học năm học tới từ trường quốc tế Việt Úc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên công bố 18.000 trang sao kê ngân hàng, làm rõ các khoản thu - chi và chốt 1 ý đặc biệt quan trọng

    Ngay sau khi trở về từ ngân hàng, tối nay 17/9 Thuỷ Tiên đã tung 18000 trang sao kê và nói rõ những thắc mắc của công chúng trước lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm