Phản cảm livestream nội dung 18+ rồi gắn link bán hàng trên TikTok

Huyền Trang - Ái Lê/ Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:45 18/04/2023

TikTok có trách nhiệm gì trong việc để những nội dung nhạy cảm tràn lan, thậm chí là lọt vào top nội dung xu hướng trên nền tảng này?

Không chỉ chuyên gia tài chính sàn B.O, nhà đầu tư bất động sản (BĐS) lên TikTok làm clip dạy cách kiếm tiền nhưng thực chất là lừa đảo, dạo gần đây, thêm 1 dạng nội dung độc hại cũng đang lan truyền thiếu kiểm soát trên nên tảng này. Đó là xuất hiện nhóm các đối tượng cố tình làm những trò phản cảm trên livestream để câu quà tặng, có người dẫn link đến các nền tảng 18+ trả phí, gắn link bán hàng,...

Dù bằng cách nào, mục đích cuối cùng của họ vẫn là muốn kiếm tiền dễ dàng mà chẳng cần phải vất vả lao động.

TikTok nhắm mắt làm lơ để ăn chia lợi nhuận?

Nếu livestream bán hàng có thể lấy hoa hồng bán sản phẩm thì ở livestream bình thường, nguồn thu nhiều hay ít đều phụ thuộc vào quà tặng từ người xem. Những món quà này được fan mua từ nền tảng, sau đó được nền tảng quy đổi chia tiền về cho TikToker.

Cách đây không lâu, tài khoản có tên H.X với gần 350k người theo dõi bất ngờ lọt top tìm kiếm trên TikTok. Lý do là H.X thường xuyên có hành động và ngôn từ vượt quá chuẩn mực, khiến ai chỉ có mục đích lướt xem livestream bình thường phải cau mày khó chịu.

Những phiên livestream này nhận được quà tặng tới tấp từ cư dân mạng làm H.X cảm ơn không kịp. Khi so sánh một livestream bình thường của H.X với một livestream nhạy cảm, lượng người xem và tần suất tặng quà ở kiểu thứ hai cao hơn hẳn.

Một cách kiếm tiền đáng lên án khác là dùng TikTok làm cầu nối dẫn link sang nền tảng 18+ trả phí. Tất cả đều công khai mục đích của mình trong phần giới thiệu trên tài khoản cá nhân để tiếp cận người đang tìm kiếm.

Những tài khoản dẫn link nền tảng 18+ trả phí

Chưa dừng lại, một số cũng bám vào chuyện nhạy cảm để kiếm tiền bằng cách gắn link tiếp thị liên kết, giới thiệu sản phẩm và bán hàng.

Đây có thể là kênh bán hàng của chính họ hoặc các sàn thương mại điện tử, càng nhiều người mua hàng từ đường dẫn của mình thì TikToker càng kiếm được nhiều tiền.

P. - TikToker có hơn 240k người theo dõi là một ví dụ. Người này không từ một chiêu trò gì để dẫn link bán đủ thứ hàng hoá, từ quần áo, váy ngủ, mỹ phẩm đến nội y,...

Phản cảm livestream nội dung 18+ rồi gắn link bán hàng trên TikTok - Ảnh 2.

Một tài khoản dẫn link bán hàng

Nhưng dù là tiền phí hàng tháng, hoa hồng bán sản phẩm hay quà tặng thì trước khi đến tay “người sản xuất nội dung” đều phải qua một lớp “lọc” là nền tảng. Tại đây số tiền thu được từ người dùng sẽ được chia cho các tài khoản theo tỷ lệ quy định.

Vậy, nếu những tài khoản này “làm nên ăn ra” thì người hưởng lợi lớn chẳng phải là TikTok sao?

Nguy cơ khôn lường từ những bình luận tán dương

Ảo tưởng dễ kiếm tiền từ TikTok là có thật. Nhưng có một điều mà nhiều người quên mất, kiếm tiền chân chính chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Để kiếm tiền bất chấp, nhiều người phải đối mặt với vô số nguy cơ mà có thể họ phải dùng cả quãng thời gian còn lại trong tương lai để che giấu nhưng chưa chắc đã có thể xóa đi. Đừng quên, Internet có ký ức…

Với người dùng MXH, liệu có mâu thuẫn khi vừa lên án người dùng bày cách “moi” tiền đàn ông trên Tinder đã quay ra tặng quà cho tài khoản livestream nhạy cảm trên TikTok? Ngay cả khi bạn không tặng quà, không mua sản phẩm do những tài khoản này dẫn link thì việc tương tác, để lại bình luận tán dương… cũng là một cách gián tiếp cổ xúy tư duy kiếm tiền đáng chê.

Mổ xẻ ở góc độ tâm lý của một bộ phận cư dân mạng đang hồn nhiên bình luận tán dương cách kiếm tiền dễ dãi, a dua khen ngợi những tài khoản mang nội dung "đen" lên MXH, Duy Hùng - kênh “Nhùng và Hung” có gần 600k người theo dõi chia sẻ:

“Theo mình, việc xuất hiện những quan điểm ủng hộ cách kiếm tiền thiếu chất xám này là hệ quả của lối sống tự do, phát triển không có định hướng. Có thể ở thế hệ trước, nhu cầu cá nhân đè nén rất mạnh vì phải tuân theo những tiêu chuẩn xã hội nên gần như việc cổ xúy những thói hư ít được phơi bày chốn đông người. Với giới trẻ bây giờ, mọi thứ cởi mở hơn rất nhiều.

Bởi vì lẽ đó mà bên cạnh rất nhiều người lên án việc một số người trẻ khoe thân kiếm tiền trên MXH thì cũng sẽ có những người bám vào công khai cổ vũ hệ tư tưởng sống: Tôi được sinh ra đẹp thế này, tôi tận dụng nó thì có gì sai? Chẳng việc gì phải cố gắng cả mà vẫn kiếm được nhiều tiền hơn ai kia.

Như 'hổ mọc thêm cánh', càng được cổ vũ - những người đang sống dựa vào sự khôn lỏi, chiêu trò của bản thân lại càng cố gắng để lèn qua khe cửa hẹp của các luật lệ xã hội và kiếm tiền thỏa mãn lợi ích cá nhân”.

Duy Hùng nhấn mạnh rằng việc cổ vũ và học theo cách kiếm tiền này dù rất chối tai gai mắt nhưng nó chắc chắn sẽ xảy ra. Thế nên, nếu không có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì chắc chắn nó sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và để lại những ẩn họa khôn lường cho xã hội. Ngoài khía cạnh đạo đức, một trong số những mũi nhọn sẽ bị đe dọa đó chính là "nguồn nhân lực" trong thị trường lao động.

Và cuối cùng, TikTok có trách nhiệm gì trong việc để những nội dung "bẩn", nội dung khiêu dâm tràn lan thậm chí là lọt vào top nội dung xu hướng trên nền tảng này? Theo thuật toán, những clip mang nội dung độc hại sau khi "lọt" qua được bộ lọc kiểm duyệt có cũng như không của TikTok sẽ được phân phối đến tận tay người dùng.

Quá đà hơn, sau khi xem 1 clip có nội dung bẩn lọt xu hướng, nền tảng này còn gợi ý cho người xem tiếp tục lướt thêm vài chục clip khác với nội dung mở rộng, phổ cập tiếng lóng 18+ cho người xem.

Với những người dùng ở độ tuổi vị thành niên, tiếp cận với hệ tư tưởng kiếm tiền lệch lạc như thế chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm