Mở TikTok ra rồi quẹt Tinder cho cả nghìn người xem, cười ha hả chê anh này xấu - chị kia nói nhiều: Tưởng vậy là duyên?

SA, Theo Thể thao văn hoá 00:00 31/03/2023

Có lẽ nhiều người nghĩ chỉ làm clip cho vui mà không để ý đến cảm nhận của những nhân vật chẳng may xuất hiện trong clip của họ.

Làm clip TikTok về nội dung bình phẩm, đánh giá đối tượng hẹn hò trên Tinder

- Xinh nha! Quẹt phải liền.

- Cũng oke đấy. Cho bạn một cơ hội được match (tương hợp) với mình.

- Ôi… Quẹt trái lẹ.

- Sao bạn này nói gì nhiều vậy? Nhưng đảm bảo là match nha.

Đây là nội dung một đoạn clip ghi lại cảnh nhóm bạn khoảng 2 - 3 người cùng ngồi quẹt Tinder có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên TikTok. Xuyên suốt trong những clip này là tiếng cười thoải mái, thậm chí là hú hét ầm ĩ khi match trúng đối phương.

(Ảnh chụp màn hình TikTok)

Thực tế, Tinder hay TikTok đều là những nền tảng MXH quen thuộc với người trẻ. Và không thể phủ nhận trải nghiệm, bí kíp hẹn hò trên Tinder luôn có một sức hút nhất định với tệp người dùng trẻ trung ở TikTok nên không có gì khó hiểu khi nội dung này ngày càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên khi hết nội dung của bản thân, nhiều người bắt đầu lấy người khác ra làm nội dung bằng cách làm clip hay livestream trực tiếp quẹt Tinder như vừa kể ở trên. Và việc chủ clip bình phẩm, bày tỏ thái độ dè bỉu còn cư dân mạng để lại bình luận khiếm nhã rõ ràng là không văn minh, có thể khiến người bị bêu lên trong clip cảm thấy tổn thương.

Mặt khác, Tinder cũng đã đưa ra quy tắc cộng đồng rất rõ ràng như sau:

Không công bố công khai bất kỳ thông tin riêng tư nào, của bạn hoặc của người khác. Thông tin này bao gồm số an sinh xã hội, hộ chiếu, mật khẩu, thông tin tài chính hoặc thông tin liên lạc chưa được liệt kê, chẳng hạn như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nhà riêng/nơi làm việc".

Rõ ràng, quy tắc này đang bị ngó lơ một cách nghiêm trọng.

"Cảm giác mình bị đem ra làm trò đùa, thú tiêu khiển cho người khác"

Với hành động mang những thông tin của người dùng Tinder lên TikTok để đánh giá và bình phẩm như thế này, cư dân mạng đã để lại những ý kiến trái chiều. Một nửa cho rằng đây là chuyện bình thường và một nửa phản đối gay gắt.

Phe cảm thấy bình thường cho rằng cả Tinder lẫn TikTok đều là MXH nên một khi đã công khai hình ảnh, tên, tuổi,... thì phải chấp nhận những việc này, có chơi có chịu.

Những người phản đối thì khẳng định đây là một việc làm thiếu văn hoá, vi phạm quy tắc cộng đồng của Tinder và vi phạm quyền cá nhân của người khác. Đặc biệt, khi chủ clip và người xem có thái độ miệt thị ngoại hình đến những tài khoản Tinder trong clip thì càng khó chấp nhận.

Mở TikTok ra rồi quẹt Tinder cho cả nghìn người xem, cười ha hả chê anh này xấu - chị kia nói nhiều: Tưởng vậy là duyên? - Ảnh 2.

(Ảnh chụp màn hình TikTok)

Chia sẻ sau khi xem một clip TikTok với nội dung quẹt tìm đối tượng hẹn hò trên Tinder, Mai Anh (23 tuổi) nói: “Mình không dùng Tinder nhưng có dùng app hẹn hò khác. Nếu một trong số những gương mặt, cái tên trong clip kia là mình thì mình khó chịu thực sự. Dù các bạn không chê bai hay miệt thị mình đi chăng nữa thì vẫn thấy hơi sợ vì vẻ ngoài trở thành đề tài bàn tán cho người khác".

Đồng tình với suy nghĩ này, Minh Quang (27 tuổi) cho biết: “Là một người đang dùng Tinder, mình cảm thấy không thoải mái chút nào, cảm giác như mình bị đem ra làm trò đùa, thú tiêu khiển cho người khác vậy. Đồng ý là mình đăng ảnh công khai là phải chấp nhận rủi ro nhưng không có nghĩa là người khác có thể dùng hình ảnh đó để mang đi chỗ khác”.

Một số ý kiến khác từ cư dân mạng:

- Mình đăng là một chuyện còn bị người khác mang lên chế giễu công khai lại là chuyện khác. Sai là sai rồi, đừng bao biện.

- Người ta để công khai là bạn có quyền phán xét về ngoại hình, đem thông tin của người ta đi chỗ này chỗ kia bêu rếu à?

- Đăng ảnh và tên tuổi của người khác lên mạng là sai rồi đó.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành động này?

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14