Phân biệt sốt xuất huyết và sốt thông thường

P.V, Theo VTV 17:28 02/07/2022

Có không ít trường hợp nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và các loại sốt thông thường khác dẫn đến việc phát hiện và điều trị muộn, khiến bệnh trở nặng.

Tình hình sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, dự đoán đỉnh dịch sẽ rơi vào quý 3 năm nay. Số trẻ thăm khám, nhập viện do sốt xuất huyết đã tăng nhanh, nhiều trẻ gặp các biến chứng nặng và tử vong do không được điều trị kịp thời.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, số ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm đã cán mốc 18.976 ca, tăng hơn 151% so với cùng kỳ. Riêng tuần 25 (từ 17/6 đến 23/6), ghi nhận 2.548 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 31,6% so với trung bình 4 tuần trước.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2, bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn, cụ thể:

Trong 2 đến 3 ngày đầu: Bệnh nhân sốt cao liên tục, khó hạ sốt, đau đầu, đau mỏi người... Lúc này triệu chứng sốt xuất huyết dengue giống như các sốt do virus khác và chỉ phân biệt được bằng xét nghiệm.

Phân biệt sốt xuất huyết và sốt thông thường - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Sốt là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây bệnh, mức độ sốt cao hay thấp tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể mạnh hay yếu, nhiệt độ vượt quá 37,5 độ C là bị sốt, do đó một số bệnh nhân sốt xuất huyết có thể chỉ sốt nhẹ nên không để ý.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7: Bệnh nhân bắt đầu lui sốt nhưng có thể xuất hiện các biến chứng như tăng tính thấm thành mạch gây cô đặc máu, giảm tiểu cầu, có thể gây sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ ở các mức độ khác nhau. Một số bệnh nhân bắt đầu có các chảy máu bất thường do giảm tiểu cầu: chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen....

Từ ngày thứ 7: Các triệu chứng trên sẽ hồi phục, bệnh nhân có thể xuất hiện các nốt ban trên da và ngứa. Triệu chứng ngứa có thể tồn tại một vài ngày.

Đối với sốt phát ban, sốt siêu vi khác, bệnh nhân sốt cao nhưng là sốt từng cơn, kèm các triệu chứng viêm ở đường hô hấp trên như ho, chảy nước mũi, đau họng, đau nhức toàn thân, có thể có hoặc không có phát ban...

Có thể thấy, với các đặc điểm sốt cao kèm đau nhức cơ, đau đầu, phát ban… dễ nhận ra hầu như sốt xuất huyết dengue rất giống với các dạng sốt siêu vi hay sốt phát ban thông thường khác. Để phân biệt được bệnh cần theo dõi triệu chứng và các dấu hiệu đặc biệt: các nốt nổi mẩn đỏ trong sốt phát ban sẽ biến mất nhanh sau khi thực hiện căng da. Nếu vết ban đỏ vẫn còn hoặc biến mất rất chậm thì có thể là sốt xuất huyết nổi mẩn đỏ.

Cách tốt nhất để phân biệt các loại sốt là đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu. Ngoài ra, khi thấy trẻ sốt hãy đưa đến bệnh viện thăm khám không nên tự ý mua thuốc điều trị khiến bệnh của trẻ ngày càng nghiêm trọng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm