Phàm ở đời cái gì cũng có thể biến mất - chỉ trừ mỡ bụng thôi. Và đây là lý do...

Ngọc Phong, Theo Trí Thức Trẻ 07:38 19/06/2017

Mỡ đùi, mỡ mông... tập mãi rồi cùng sẽ hết. Nhưng mỡ bụng thì dù có xe ủi cán ngang cũng mãi trường tồn với thời gian.

Mỡ bụng từ lâu là nỗi nhức nhối không chỉ của riêng phái đẹp mà cả các đấng mày râu. Dù có tập luyện điên cuồng hay ăn kiêng cực khổ đến mấy thì sau 1 thời gian, mỡ bụng vẫn hiên ngang quay lại hay thậm chí là còn không thèm có dấu hiệu ra đi. Vì sao lại thế?

Phàm ở đời cái gì cũng có thể biến mất - chỉ trừ mỡ bụng thôi. Và đây là lý do... - Ảnh 1.

Để lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đúc kết được rằng, chính hormone trong cơ thể là nguyên nhân khiến vòng bụng ta tăng theo "cấp số nhân".

Chúng ta thừa biết rằng, trong cơ thể nam giới có 1 loại nội tiết tố mang tên testosterone. Ngoài vai trò khẳng định sức mạnh đàn ông, hormone này còn liên quan đến sự phát triển của mỡ bụng. 

Phàm ở đời cái gì cũng có thể biến mất - chỉ trừ mỡ bụng thôi. Và đây là lý do... - Ảnh 2.

Khi còn trai trẻ, testosterone dồi dào giúp kìm hãm mỡ bụng xâm lấn nhưng bước vào tuổi 30, lượng hormone giảm đi tạo đà mỡ bụng thừa cơ bùng phát.

Còn ở nữ giới, thông thường mỡ được tích tụ nhiều ở các vùng mông, đùi, hông giúp hỗ trợ cho thiên chức sinh nở. Nhưng chỉ cần "sau 1 lứa", lượng estrogen trong cơ thể có phần suy giảm, khiến tế bào mỡ "tràn lên" vùng bụng, khiến vòng 2 trở nên chảy xệ, xấu bất thường.

Chính nhờ sự "bảo kê" của các hormone trong cơ thể nên mỡ bụng sẽ chẳng bao giờ có thể rời xa.

Phàm ở đời cái gì cũng có thể biến mất - chỉ trừ mỡ bụng thôi. Và đây là lý do... - Ảnh 3.

Có chăng nếu bạn chăm tập luyện cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn có thể kìm hãm sự phát triển vô tội vạ của đội quân phá đám đó để bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì... mà thôi.

Ngoài ra, theo Tạp chí dinh dưỡng Y khoa Hoa Kỳ thì chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng, giàu chất đạm, béo, chất béo bão hòa... cũng là tác nhân gây tích tụ lớp mỡ nội tạng ở vùng bụng. 

Bên cạnh đó, ta không thể không nhắc đến lý do lối sống thích hưởng thụ, lười vận động của đại đa số các bạn trẻ.

Phàm ở đời cái gì cũng có thể biến mất - chỉ trừ mỡ bụng thôi. Và đây là lý do... - Ảnh 4.

Lối sống và thực đơn ăn mỗi ngày không lành mạnh là yếu tố khiến mỡ bụng bạn ngày 1 tăng cao.

Đôi khi, những buổi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, hay sự cám dỗ của sự tiện nghi, nhịp sống hiện đại... khiến con người ta trở nên chây ỳ hơn bao giờ hết. Thay vì bỏ ra khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày để vận động, tập thể dục thì không ít người lại muốn "cắm mặt" vào smartphone để sống ảo.

Bởi thế, chẳng có gì quá ngạc nhiên khi vòng bụng bạn sẽ ngày 1 tăng lên, một cách "hãm không phanh".

Nguồn: Livestronger

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm