Cơm không còn là một thứ gây béo nữa nếu nấu theo phương pháp này

J, Theo Trí Thức Trẻ 07:50 02/05/2017

Muốn giảm béo, ai cũng khuyên nên hạn chế ăn cơm. Nhưng nếu nấu cơm theo cách này, chúng ta chẳng còn sợ cơm gây béo nữa.

Khi muốn giảm cân, ai cũng bảo cần phải giảm bớt lượng tinh bột nạp vào người, đặc biệt là cơm. Thực ra, nhiều chuyên gia cũng khuyên như vậy, bởi vì lượng tinh bột trong một bát cơm có thể khiến công sức chạy cả tiếng đồng hồ của bạn tan thành mây khói.

Tuy nhiên, có một phương pháp giúp cho bạn có thể ăn gấp đôi lượng cơm bình thường mà vẫn không gây béo. Phương pháp này có liên quan đến cách bạn nấu cơm như thế nào, và nó giúp giảm tới 60% lượng calorie so với phương pháp bình thường.

Cơm không còn là một thứ gây béo nữa nếu nấu theo phương pháp này - Ảnh 1.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ ĐH Khoa học - hóa học Colombo, Sri Lanka đã tìm ra một phương pháp nấu cơm rất thú vị. Theo đó, chỉ cần thêm một thìa dầu dừa khi nấu, sau đó làm lạnh cơm trong 12 tiếng là đủ đề cắt giảm tới hơn 1/2 lượng calorie nồi cơm cung cấp. Tuyệt hơn, phương pháp vẫn hiệu quả ngay cả khi bạn hâm nóng cơm.

Theo các chuyên gia, đây là cách nấu cơm vô cùng... "chuẩn", đủ để giúp con người chống lại căn bệnh béo phì - vấn nạn của con người thời hiện đại.

"Béo phì là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Chính vì thế, chúng tôi muốn tìm ra giải pháp," - tiến sĩ Sudhair James từ ĐH Khoa học - hóa học Colomb, Sri Lanka cho biết.

"Chúng tôi nhận ra rằng việc gia tăng nồng độ kháng tinh bột trong gạo (resistant starch - RS) là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này".

Được biết, một cốc gạo (tương đương 200g gạo) cung cấp tới 240 calorie. Nhưng chỉ cần nấu theo phương pháp trên, năng lượng bên trong cốc gạo sẽ chỉ còn chưa đầy 1/2, không còn nỗi lo cơm gây béo nữa. Vấn đề nằm ở chỗ, phương pháp có thể thay đổi cách cơ thể hấp thụ năng lượng.

Thông thường, carbohydrate trong tinh bột sẽ bị hấp thụ ở ruột non, trở thành đường glucose, và rồi thành mỡ. Tuy nhiên, nếu thêm vào một thìa dầu dừa, rồi làm lạnh nồi cơm trong 12 tiếng, lượng cabohydrate chuyển thành chất béo sẽ giảm hẳn đi.

"Sau khi cơ thể chuyển carbohydrate thành glucose, những chất còn lại sẽ chuyển thành các glycogen" - tiến sĩ James cho biết.

"Gan và cơ bắp sẽ tích trữ glycogen để chuyển thành glucose mỗi khi cơ thể cần. Vấn đề nằm ở chỗ, sẽ có một lượng glucose thừa ra, và chúng sẽ trở thành chất béo - thứ khiến chúng ta tăng cân, béo phì."

Cơm không còn là một thứ gây béo nữa nếu nấu theo phương pháp này - Ảnh 2.

Cơm là một trong những thứ khiến chúng ta dễ béo

Theo tiến sĩ James, phương pháp này hiệu quả là vì dầu dừa có thể thay đổi cấu trúc của hạt cơm, khiến chúng không thể bị tiêu hóa bởi các enzyme trong cơ thể. Vậy nên, năng lượng hấp thụ từ cơm sẽ giảm đi.

"Làm lạnh cơm là một quá trình cần thiết, vì các amylose - thành phần hòa tan được trong tinh bột - sẽ rời khỏi hạt cơm."

"Sau 12h làm lạnh, các liên kết hydro bên ngoài amylose sẽ biến nó trở thành một thành phần kháng tinh bột".

Nhìn chung, việc sử dụng dầu dừa khi nấu cơm đang cho hiệu quả rất tốt khi muốn làm giảm calorie trong gạo. Còn hiện nay, các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu xem liệu các loại dầu khác có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Nghiên cứu được công bố tại trong hội nghị của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ.

Nguồn: Telegraph

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ con gái tố bị dùng vũ lực hiếp dâm ở Phú Thọ: Khởi tố, bắt giam người bố

    Ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đình Quân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm