Phạm Hương: "Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời"

Angus; Ảnh: Windy, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 18/07/2016

Cùng lắng nghe những lời chia sẻ của Huấn luyện viên Phạm Hương xoay quanh những ý kiến về tập 5 của "The Face Vietnam".

Dù chỉ mới lên sóng được 5 tập nhưng "The Face Vietnam - Gương mặt thương hiệu" mùa đầu tiên đang dần chứng tỏ vị thế của một trong những chương trình truyền hình thực tế thu hút sự chú ý của khán giả nhất.

Ngay từ khi công bố bộ ba Huấn luyện viên tham gia chương trình bao gồm Hồ Ngọc Hà - Phạm Hương - Lan Khuê thì nhiều tranh cãi đã được dấy lên về khả năng của họ trong việc hướng dẫn các thí sinh trở thành một "gương mặt thương hiệu". Và người nhận được nhiều ý kiến trái chiều hơn cả chính là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 1.

Bất kì hành động nào của Phạm Hương và các thành viên trong đội của cô đều nhận được sự soi xét khắt khe. Từ việc đội Phạm Hương tạo dáng kém hơn 2 đội kia nhưng vẫn giành chiến thắng trong phần chụp hình trên không ở tập 3, Phạm Hương năn nỉ Hồ Ngọc Hà để giữ lại thí sinh có biểu hiện "kém" như An Nguy hay mới đây là chiến thắng được cho là không thuyết phục ở thử thách catwalk trên bàn tiệc và nghĩ HLV Lan Khuê chơi chiêu với mình nên loại đi Thu Hiền. Nhiều ý kiến cho rằng Phạm Hương đang được chương trình thiên vị quá mức và Lan Khuê thì bị đối xử bất công.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của HLV Phạm Hương xoay quanh tập 5 của "The Face Vietnam":

Dù chị đã năn nỉ HLV Hà Hồ xem xét việc giữ lại An Nguy nhưng cô ấy vẫn bị loại, chị cảm thấy như thế nào?

Thật sự Phạm Hương cảm thấy rất tiếc vì điều đó, hành động của mình khi đến thuyết phục chị Hà Hồ là bản thân Hương đã phải chấp nhận bị ném đá, nhưng hơn hết chị Hà Hồ chắc sẽ hiểu tại sao Phạm Hương làm vậy. Phạm Hương không muốn thí sinh của mình bị định đoạt số phận như vậy, nếu quyền thuyết phục Huấn luyện viên ở phòng loại vẫn còn nhưng không đủ để xoay chuyển tình thế thì Phạm Hương nghĩ mình cần làm cái gì đó để lay chuyển chị Hà Hồ.

Phạm Hương hoàn toàn đã lường được việc Thiên An bị loại nhưng vẫn không hối tiếc điều mình làm. Phạm Hương có thể nói ai cũng có tâm huyết với thí sinh của đội mình, không thể so sánh ai tâm huyết hơn ai. Cái gì mình có thể làm tới phút cuối cùng để xoay chuyển tình thế và làm khó chị Hà Hồ, thì mình phải làm để giành quyền lợi cho Thiên An, chương trình phát sóng cái diễn biến đó chưa có đầy đủ toàn bộ câu chuyện hôm đó.

Tại sao chị lại chọn Chúng Huyền Thanh chiến thắng thử thách cá nhân trong khi nhiều người nhận xét cô ấy đi kém nhất đội Hồ Ngọc Hà và Phí Phương Anh thể hiện tốt nhất?

Thực sự khả năng của Chúng Huyền Thanh là có, kinh nghiệm cũng có và với con mắt quan sát của mình thì Phạm Hương cũng nghĩ mình chọn đúng. Các bạn xem truyền hình chỉ có vài giây để quan sát nhưng với Phạm Hương cũng như những người ở trường quay có nhiều cơ hội để đúc kết thế mạnh, sự tự tin và khả năng của thí sinh. Chính vì lẽ đó, Phạm Hương nghĩ Huyền Thanh là người xứng đáng vào Top 3 phần catwalk trong tập đó.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 2.

Phạm Hương chọn Khánh Ngân, Huyền Thanh, Thu Hiền là top 3 làm tốt thử thách cá nhân

Sau An Nguy, phải chăng thí sinh khó bảo nhất ở team Phạm Hương chính là Diệp Linh Châu?

Phạm Hương nghĩ rằng team mình ai cũng có cá tính mạnh, nói khó bảo thì không đúng lắm nhưng thực sự Diệp Linh Châu còn rất lúng túng và phân vân ở cách xử lý. Đằng sau một Diệp Linh Châu có phần bướng bỉnh lại là cô gái nhiều nội tâm, trăn trở và khó chia sẻ. Châu từng gặp riêng Phạm Hương và khóc rất nhiều, sân chơi này quá áp lực, bạn phải nỗ lực không ngừng và biến nỗ lực đó thành sức mạnh tập thể.

Diệp Linh Châu có thể áp lực nên lúng túng trên sàn diễn nhưng cô ấy là người chịu học hỏi, chịu rút kinh nghiệm và Phạm Hương tin rằng Diệp Linh Châu sẽ là người thành công nếu Châu biết nắm bắt thế mạnh và tiết chế điểm yếu của mình.

Chị từng nói Diệp Linh Châu là thí sinh khiến chị yên tâm nhất nhưng trong tập 5, cô ấy thể hiện hoàn toàn ngược lại, chị nghĩ sao về vấn đề này?

Như Phạm Hương đã chia sẻ , tập luyện và trình diễn thật là hai vấn đề khác nhau. Khi trên sân khấu hay sàn diễn, ai có tâm lý tốt, tinh thần vững vàng người đó làm chủ sân khấu. Một người có năng lực và gu thẩm mỹ nhưng không có nhiều kĩ năng catwalk như Diệp Linh Châu thì thử thách này đúng là khó khăn với cô.

Tuy nhiên, điều chưa hài lòng là cách Châu trình diễn chưa tốt, chưa làm theo chủ đích của Phạm Hương đề ra. Hơn ai hết, Phạm Hương quan sát và biết được đâu là điểm yếu và đâu là thế mạnh của từng bạn, nên Phạm Hương muốn Châu tiết chế ngay những thói quen chưa tốt ở Châu nhưng mọi thứ vẫn không như mình trông đợi.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 3.

Sau An Nguy thì Diệp Linh Châu là thí sinh khiến Phạm Hương "vất vả" nhất

Chị có sợ hình ảnh mình đập bàn giận dữ hay quát mắng thí sinh sẽ làm nhiều người không thích mình nữa?

Phạm Hương xác định luôn khi coi "The Face" phiên bản Mỹ là nếu nhận lời làm Huấn luyện viên thì sẽ gặp nhiều phản ứng trái chiều. Yêu thì ít mà chắc ghét thì nhiều hơn, vì chương trình tập trung vào Huấn luyện viên mà. Tuy nhiên, trong từng khoảnh khắc, Phạm Hương phản ứng thật với cảm xúc của mình, đập bàn của Phạm Hương là có, nhưng không phải đập ầm lên, đủ để cảnh tỉnh Diệp Linh Châu.

Hôm ghi hình, không riêng Hương, các huấn luyện viên đều la hét lên để chỉ đạo phần thi của team mình, còn ai nghĩ Hương thế nào thì tuỳ quan điểm, Phạm Hương chấp nhận để có được sự nghiêm khắc và hỗ trợ tốt nhất cho các bạn team mình. Mình đến đây, lập team, thi thố thì phải có trách nhiệm trước tiên với từng bạn team mình, để lời hứa hẹn không phải là lời gió bay, thấy bạn yếu chỗ nào mình chỉnh chỗ đó, hết chương trình này, các bạn còn nhiều sân chơi nữa, lúc đó các bạn có được nhiều kinh nghiệm hơn, để làm tốt hơn, như thế là đủ.

Chiến thắng của đội chị bị nhận xét là không thuyết phục, chị nghĩ như thế nào?

Thứ nhất, Phạm Hương rất trân trọng và cảm ơn 13 khách mời đã vote cho mình, cũng như 17 khách mời còn lại đã không tiếc những tràng pháo tay cổ vũ và động viên team Hương khi trình diễn. Sau khi công bố kết quả, Phạm Hương cũng bất ngờ vì đội mình nhận được nhiều phiếu như thế, nhưng khi xét lại công bằng, Phạm Hương tin vào đội của mình đã chạm tới cảm xúc của những giám khảo hôm ấy.

Phần ghi hình phần thi catwalk trên bàn tiệc của chương trình có tới hai phần thi, một phần thi với đầm ngắn và phần thi với đầm dài. Ở phần thi đầm ngắn, tất cả các thí sinh đều có trang phục thoải mái, và team Phạm Hương là team phải trình diễn đầu tiên, phần thi với đầm dài cũng vậy. Có là đội đầu tiên mới thấy áp lực như thế nào. Cho tới giờ phút này đây, khi coi lại tập 5, nghe lời nhận xét của Khánh My, Phạm Hương thừa nhận rằng thần thái của Ngọc Loan hôm đó đã "ghi điểm" rất lớn trong mắt giám khảo. Phạm Hương cũng hoàn toàn bất ngờ về sự tự tin, bản lĩnh và một thần thái rất thoải mái của Ngọc Loan. Chính Ngọc Loan là điểm nhấn để giám khảo nhớ về đội Phạm Hương nhiều đến thế.

Nhiều người đoán chị đi cửa sau nên khách mời mới vote cho mình?

Việc đi "cửa sau" theo nghi vấn thì Phạm Hương nghĩ rằng mọi người đã làm tổn thương các anh, chị giám khảo khách mời. Phạm Hương được thông báo là mỗi đội mời 3 khách mời gấp để chấm thi chiều mai, vì thời gian quá gấp và phim trường lại rất xa nên Phạm Hương còn không dám mời các anh, chị nghệ sĩ nào tham gia. Lúc đó chỉ mời một chị bạn làm bên thời trang, mời anh bạn chị đó và một người anh trong công ty tham gia.

Còn khách mời còn lại đều do chương trình mời, bản thân Hương khi xem các khách mời ngồi trên bàn tiệc thì không nghĩ team mình có thể thắng, một phần vì số lượng anh, chị mình quen mặt không nhiều. Trong đầu Phạm Hương lúc ấy chỉ nghĩ gần như chị Hà Hồ sẽ có nhiều lợi thế bởi những anh, chị có mối quan hệ tốt với chị ấy cũng đang hiện diện. Hay như một anh khách mời từ nhãn hàng đã chọn đội chị Hà Hồ thắng ở tập 4 cũng có mặt ở đây, Hương nghĩ anh ấy sẽ vote cho chị Hà, nhưng rồi lại vote cho Hương.

Đó là sự bất ngờ nhưng Phạm Hương tin team mình xứng đáng, các thí sinh team Hương đã làm tốt phần thi của mình, đặc biệt là Ngọc Loan, người mà Hương nghĩ đã góp phần rất lớn để có chiến thắng của team Phạm Hương tại tập 5.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 4.

Ngọc Loan là người góp phần rất lớn mang lại chiến thắng cho team Phạm Hương

Nhiều người nói rằng đội chị đi dễ hơn hai đội kia vì không bị thử thách nhiều nên mới dễ dàng giành chiến thắng?

Tất cả các đội đều phải hoàn thành 2 phần thi catwalk trên bàn tiệc. Một với trang phục đầm ngắn và không có một thử thách nào cho cả 3 team. Phần thi thứ hai là đầm dài và xuất hiện các thử thách.

Team Phạm Hương là team thi đầu tiên, chính vì thế tâm lý sẽ nặng nề hơn rất nhiều, đồng ý một điều là không có quá nhiều thử thách cho team Phạm Hương nhưng không vì thế mà team Phạm Hương dễ dàng chiến thắng. Trình diễn trước 30 giám khảo, tức là có yếu tố cảm quan, cảm xúc vì thế Phạm Hương chú trọng cho team mình về thần thái biểu diễn, có khóc nước mắt cũng chảy vào tim chứ không để lộ cảm xúc bất an ra trước con mắt của giám khảo. Đó là bài học mà Hương cũng từng được học.

Giám khảo đến để chấm và chọn bạn, tức là bạn phải thể hiện tốt nhất và cố gắng tạo ấn tượng cho người chấm, nó giống như casting người mẫu, hoặc được chọn hoặc là con số 0. Chính vì thế, team Phạm Hương có lẽ nhận được sự thiện cảm từ chính biểu cảm và thần thái của các bạn.

Phải chăng chị quyết định loại Thu Hiền vì cô ấy nói đó là chiến thuật của Lan Khuê?

Thật sự đó là một phần lý do trong quyết định của Phạm Hương thôi. Khi đứng trước Lilly Nguyễn và Thu Hiền, Phạm Hương đã có phần đối đáp rất nhiều với hai bạn, nhưng trong khuôn khổ phát sóng không cho phép, nên phần chia sẻ đó không trọn vẹn. Phạm Hương nhìn thấy sự nỗ lực của cả hai, mặc dù xét công bằng thì Lilly Nguyễn còn làm được nhiều hơn nữa. Còn với Thu Hiền, sân chơi này không dành cho Thu Hiền có thể phát huy khả năng của mình. Là người trong cuộc, Phạm Hương nghĩ Thu Hiền cũng không phải là người sẽ giành được thành tích cao tại sân chơi này, Phạm Hương tin Thu Hiền cũng biết điều đó.

Vậy nên, cảnh tỉnh một Lilly Nguyễn là ứng cử viên sáng giá tại "The Face" bằng cách đưa vào vòng loại, giống như Quỳnh Mai ở tập 4 mà Lan Khuê đã làm, thì việc loại Thu Hiền theo suy nghĩ của Phạm Hương là điều nên làm. Nó còn có một chút ý đồ trong chiến thuật đường dài của team Phạm Hương tại "The Face", và nó đã chứng minh Phạm Hương làm đúng khi phát sóng toàn bộ 11 tập.

Phạm Hương nghĩ rằng mọi quyết định đều có lý do của nó, nhưng không phải cái gì cũng phải giải thích cho người khác hiểu. Phạm Hương đến "The Face" để huấn luyện 5 thành viên team mình, có trách nhiệm phải đưa một trong số các bạn ấy đi đến cuối chặng đường cuộc chơi và hơn hết là thực hiện đúng cam kết những gì mình đã hứa với các bạn ở những vòng chọn thí sinh vào team. Đó là quyết định của Phạm Hương và là mục tiêu phấn đấu của từng đội. Phạm Hương không đến "The Face" để tạo dựng hình ảnh đẹp cho bản thân mà phải đặt thí sinh lên hàng đầu.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 5.

Phạm Hương chọn Thu Hiền ra về thay vì Lilly Nguyễn

Chị nghĩ gì khi nói Lan Khuê đang chơi chiêu với mình?

Điều đó cũng có khả năng xảy ra khi Thu Hiền cũng có cùng suy nghĩ như Phạm Hương. Đến "The Face" ai cũng có chiêu, xài chiêu và có chiến thuật riêng hết. Phạm Hương nghĩ điều đó không sai, và đó mới là "The Face". Những phiên bản quốc tế, thí sinh xuất sắc nhất bị loại ở tập đầu tiên là điều rất bình thường. Khi chấp nhận tham gia cuộc chơi thì mình phải đặt mình vào tâm thế đó, không chấp nhận thoả hiệp, thi đấu hết mình và làm chủ cuộc chơi, hay ít nhất là phá bỏ cuộc chơi mà người khác xếp cho mình.

Điều đó có thể làm cho nhiều người thấy Phạm Hương bản năng quá, gai góc quá, nhưng ít ai biết được, để ngồi vào vị trí của mình ngày hôm nay Phạm Hương cũng nếm đủ mọi đắng cay, nước mắt trong showbiz này và rồi mình phải nhận ra tự bản thân mình phải nỗ lực trước đã, một chút tỉnh táo và sự tinh tế trong quan sát, điều đó giúp Phạm Hương dần dần hoàn thiện mình hơn.

Chị có nghĩ mình quá khắt khe với đội Lan Khuê khi đã loại đi 2 thành viên của cô ấy?

Đó là cuộc chơi và tình hình mỗi tập diễn biến bất ngờ, Phạm Hương không biết đội nào sẽ thắng, đội nào sẽ cử ai ra lúc đó, chính vì thế mọi quyết định dựa vào tình hình thực tế. Xem hết 11 tập phát sóng mọi người sẽ đánh giá Phạm Hương thế này, thế kia nhưng có là người trong cuộc thì mới hiểu tại sao lại có quyết định như vậy.

Bản thân là người từng nếm trải đủ dư vị chiến thắng lẫn thất bại tại "The Face", cảm giác chọn thí sinh của mình vào vòng loại nó đau nhưng không căng não bằng việc đứng trước việc chọn ai, loại ai. Bởi trong trường quay thì lúc đó chỉ có vài người nhưng đối diện với khán giả truyền hình lại là một vấn đề lớn. Khi loại ai, bản thân Phạm Hương đều cân nhắc rất kĩ và đặt lên bàn cân điều gì cần làm.

Nếu giả sử Phạm Hương loại Lilly Nguyễn ở tập 5, chị Hà Hồ loại Quỳnh Mai ở tập 4 thì có chắc là khán giả không ném đá Phạm Hương hay chị Hà Hồ đủ gạch xây biệt thự không (cười). Áp lực lắm chứ, nhưng sau sân chơi này, mỗi huấn luyện viên sẽ có được thêm nhiều chiêm nghiệm, có thể cảm xúc nhất thời thì thế này, thế kia nhưng rồi kết thúc show, trở về với cuộc sống thường ngày, chính chúng ta biết được mình được, mất gì ở sân chơi này.

Lilly Nguyễn cũng là một thí sinh giỏi ở đội Hà Hồ và đây cũng là đội đang được bảo toàn số thành viên, vậy tại sao chị không loại Lilly Nguyễn? Phải chăng chị không dám loại thí sinh của Hà Hồ?

Nói như câu hỏi này thì việc không loại Quỳnh Mai - thí sinh nổi trội nhất của team Lan Khuê thì chị Hà Hồ cũng e dè Lan Khuê sao? (Cười) Đùa chút thôi chứ chiến lược của Phạm Hương rõ ràng lắm. Trong chương trình này, khi ghi hình mỗi Huấn luyện viên đều nắm được nội dung, phần thi cơ bản của mỗi tập, tức là có cái sườn chương trình rồi. Nên Phạm Hương xác định luôn team mình có thể thắng ở tập nào, có thể thua đau đớn ở tập nào và khi thắng thì nên loại ai, giữ ai để đảm bảo chiến lược đường dài của mình.

Bản thân Hương rất sợ khi phải chứng kiến cả đội mình bị loại, điều từng xảy ra ở các phiên bản quốc tế, chính vì thế khi team mình thắng phần thi nào đều phải nhìn xa hơn cho đội mình. Nên nhớ chúng ta còn có luật chơi cứu thí sinh bị loại về đội mình, vì thế loại Lilly Nguyễn thì khả năng cô ấy quay lại cũng có thể xảy ra nên điều đó có nên hay không ở thời điểm hiện tại, để Thu Hiền ra về là điều tốt nhất lúc này.

Phạm Hương: Nói tôi đi cửa sau là làm tổn thương các khách mời - Ảnh 6.

Phạm Hương chấp nhận bị ném đá khi tham gia The Face

Hình ảnh của chị bị ảnh hưởng khá nhiều khi làm Huấn luyện viên, vậy chị có nghĩ "The Face Vietnam" là lựa chọn đúng đắn của mình?

Phạm Hương có đọc hết những chia sẻ của mọi người đó chứ (cười), cảm giác buồn cũng có, hụt hẫng cũng có. Nhiều lúc cũng ức chế tại sao lại cắt đoạn này, lại ghép đoạn này vô lý hay những chi tiết giải thích, đoạn phỏng vấn mình lý giải nguyên nhân đâu rồi... Nhưng rồi Phạm Hương cho rằng khi chọn "The Face" là mình phải lường trước áp lực.

Mình không đến đây để là nơi làm hình ảnh mình đẹp hơn hay phô diễn mình giỏi chỗ này, mình khá chỗ kia. Phạm Hương đến với team mình để chia sẻ những kinh nghiệm và giúp các bạn có được tốt nhất những kĩ năng của mình học hỏi suốt 6 năm qua. Mình không thể nói suông là chị sẽ giúp em thế này, chị sẽ biến em thế kia mà phải chứng tỏ được khả năng của mình. Như tập 3, các team khác chọn chiến thuật từng thí sinh phải đẹp xuất sắc, còn team Hương vạch ra ai đẹp góc mặt nào thì qua bên này, ai đẹp góc kia thì qua bên kia. Ở trên chỉ cần như vậy là tốt, ở dưới phải như thế này...

Đó một phần là ở chiến thuật, mình không giỏi nhất nhưng phải là người nắm bắt tốt nhất, và khắc phục những cái không phải lợi thế của mình để tốt hơn. Nếu ngồi mà kể ra thì chắc 10 bài phỏng vấn cũng chưa hết những điều Phạm Hương muốn chia sẻ về những điều mình làm tại chương trình này. Nhưng chung quy lại, có một điều Hương và các bạn trong team mình xác định ngay từ đầu là phải chơi văn minh. Những gì nói ra, những gì mình làm hết chương trình nhưng vẫn còn đó, vì vậy không làm tổn thương ai, trừ khi đó là cách giúp họ rút kinh nghiệm, còn không thì tránh đánh giá người khác. Phạm Hương sống tình cảm, dễ vui, dễ khóc nhưng không phải lúc nào cũng rơi nước mắt, hay có rơi thì cũng len lén không để ai thấy, đó là cách mình sống, làm việc không để ai phải nghĩ ngợi về mình.

Cảm ơn Kenh14.vn đã cho Hương có cơ hội chia sẻ nhiều như hôm nay, đây có lẽ là bài phỏng vấn dài nhất trong đời Phạm Hương, hi vọng bài phỏng vấn này khi được đưa lên vẫn giữ đủ ý và không bị cắt xén như "The Face" (cười lớn)!

Cảm ơn chị về bài phỏng vấn thú vị này! Chúc team của chị sẽ giành được chiến thắng ở những thử thách tiếp theo!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm