Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 30/09/2020

Bạn đã biết sự khác nhau giữa học phí trong bang và học phí ngoài bang khi du học Mỹ? Đối với sinh viên quốc tế, được hưởng mức ưu đãi học phí như một sinh viên bản địa là một lợi thế không thể bỏ qua để tiết kiệm chi phí du học.

Vừa là nấc thang để tiếp cận với nền giáo dục phát triển - nơi tập trung các trường đại học tốt bậc nhất thế giới, đội ngũ giảng viên hàng đầu, vừa là nơi có những chế độ đãi ngộ, những suất học bổng khủng để thu hút nhân tài, du học Mỹ chính là một trong những lựa chọn "top-of-mind" (lựa chọn đầu tiên) cho những ai đang nuôi dưỡng ước mơ tiếp cận với môi trường quốc tế. Việc hiểu rõ hệ thống giáo dục Mỹ là điều cực kỳ cần thiết để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho hành trình du học sắp đến.

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 1.

Bất lợi của du học sinh Mỹ và chính sách phân biệt học phí in-state và out-of-state

Giữa hơn 4800 trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, bên cạnh vị trí xếp hạng thì học phí còn là một yếu tố chiếm vai trò rất lớn trong quá trình lựa chọn ngôi trường mình sẽ theo học trong những năm tiếp theo. Theo đó, các trường công lập (public university) với mức phí rẻ hơn nhiều so với các trường tư thục (private university) tại Mỹ cũng có số lượng học sinh xét tuyển vào đông hơn qua các năm. Đặc biệt, vì được tài trợ bởi chính quyền của bang sở tại nên chính sách sẽ ưu tiên cho sinh viên bản địa, điển hình nhất là hình thức phân biệt học phí trong bang (in-state tuition) và học phí ngoài bang (out-of-state tuition).

• Học phí trong bang (in-state): là mức học phí ưu đãi dành cho sinh viên bản địa của bang đó phải chi trả.

• Học phí ngoài bang (out-of-state): là mức học phí dành cho sinh viên từ các bang khác đến và cả sinh viên quốc tế đến Mỹ du học.

Dù mức học phí ngoài bang tại các trường đại học công lập vẫn thấp hơn mức chi phí khi theo học ở trường tư thục thì vẫn còn cao gấp hai hoặc ba học phí trong bang. Vì thế, đây cũng là trở ngại cho du học sinh quốc tế khi tìm kiếm cơ hội tại các trường Đại học Công lập Mỹ.

Nhưng… sinh viên quốc tế vẫn được hưởng học phí trong bang với 2 cách sau:

1. Theo học bậc trung học tại Mỹ

Tại những bang như Texas, Utah, Florida, Nebraska… nếu bạn đã từng theo học bậc THPT 3 năm tại Mỹ, khi chuyển tiếp lên đại học trong cùng bang, bạn sẽ có lợi thế được hưởng mức học phí in-state mặc dù vẫn là du học sinh quốc tế.

2. Nhận được học bổng

Đối với một số bang như Texas, khi sinh viên quốc tế nhận được học bổng từ $1,000 thì sẽ tiếp tục được ưu đãi hưởng chính sách học phí trong bang như sinh viên bản xứ.

Năm 2020, Anh ngữ Du học ETEST tiếp tục giữ vững kỷ lục dẫn đầu số lượng học viên trúng tuyển và nhận lời mời học bổng đến từ những ngôi trường có xếp hạng cao như Vanderbilt University (#15 N.U), UCLA (#20 N.U), UC Berkeley (#22 N.U), University of Michigan - Ann Arbor (#24 N.U), University of Florida (#30 N.U), Georgia Tech (#35 N.U)…

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 2.

Học viên ETEST - Hồ Ngọc Thế Bình trúng tuyển Đại học Vanderbilt (#15 N.U) và Đại học Michigan - Ann Arbor (#24 N.U)

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 3.

Học viên ETEST - Mai Phước Minh Quân - trúng tuyển Đại học UCLA (#20 N.U) và UC Berkeley (#22 N.U)

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 4.

Học viên ETEST - Nguyễn Anh Đức trúng tuyển Đại học Georgia Tech (#35 N.U) và Đại học Michigan - Ann Arbor (#24 N.U)

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 5.

Học viên ETEST - Dương Hoàng Dung - Đại học Florida (#30 N.U)

Trẩy hội xét tuyển học bổng đến 8,000 USD - Hưởng học phí trong bang tại Mỹ

Anh ngữ Du học ETEST tự hào là người cố vấn và đồng hành cùng các thế hệ học viên qua khóa học Chiến lược Viết luận và Nộp hồ sơ săn học bổng (AMP). Đây là chương trình tiên phong cam kết chất lượng đào tạo và đầu ra cho học viên với sự dẫn dắt của chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và giáo viên tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu như MIT, Caltech, NUS, University of Chicago…

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 6.

Tiếp tục đi cùng học sinh lớp 12 trong mùa nộp hồ sơ đại học Mỹ năm 2021, Anh ngữ Du học ETEST tổ chức "Ngày hội ứng tuyển học bổng Hoa Kỳ" tổ chức ngày 10 và 11/10/2020 - cơ hội xét tuyển và nộp hồ sơ xin học bổng từ 1,000 - 8,000 USD vào trường Đại học Houston.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Houston năng động và còn là thành phố đứng thứ 4 của nước Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, Đại học Houston với xếp hạng danh giá #176 N.U (National Universities) được bảo chứng bởi chất lượng giảng dạy và môi trường phát triển cho sinh viên tại đây. Bên cạnh đó, trường còn vinh dự được Quỹ Carnegie chỉ định là một trường nghiên cứu hạng nhất (Tier One).

Đặc biệt chỉ trong mùa tuyển sinh năm 2020, University of Houston dành suất học bổng toàn phần trị giá 154,800 USD/4 năm cho sinh viên quốc tế.

Phá vỡ bất lợi lớn nhất của du học sinh Mỹ và sinh viên bản xứ - Ảnh 7.

Ứng tuyển ngay "NGÀY HỘI ỨNG TUYỂN HỌC BỔNG HOA KỲ" với mức học bổng lên đến 8,000 USD

• Điều kiện: học sinh lớp 12 tại Việt Nam.

• Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

- Chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS từ 6.5/TOEFL từ 90;

- Chứng chỉ SAT từ 1200;

- Bản scan học bạ 3 năm gần nhất.

• Thời gian:

- Vòng 1 (28/9 - 5/10) : nộp hồ sơ xét tuyển về cổng thông tin của ETEST Vietnam qua địa chỉ email: scholarship@etest.edu.vn.

- Vòng 2 (10/10 - 11/10) : phỏng vấn trực tiếp cùng cô Nguyễn Phượng Hoàng Lam - Giám đốc ETEST và là chuyên gia 20 năm trong lĩnh vực du học.

Chi tiết xem thêm tại: https://etest.edu.vn/.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thanh Tâm "bắp cần bơ" khi đóng phim với ảnh tự đăng: Mặt và mũi to hơn thấy rõ

    Một lần nữa, nhan sắc của hot girl "bắp cần bơ" Thanh Tâm lại trở thành chủ đề khiến dân mạng phải bàn tán.
  • Đọc thêm