Phá hàng loạt kỉ lục nhưng "DDU-DU DDU-DU" vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân

September, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 23/07/2018

Dù hit của Black Pink “đạp đổ” không biết bao nhiêu là kỉ lục nhưng cư dân mạng vẫn cứ tranh cãi về độ phổ biến của nó tại Hàn Quốc.

Ngay từ khi "DDU-DU DDU-DU" phát hành vào ngày 15/6, Black Pink đã gây ra một "cơn bão" trên diện rộng với hit mới của mình. Các cô gái không chỉ phá vỡ kỉ lục mà đàn anh BTS lập ra trước đó, trở thành MV được xem nhiều nhất trên toàn thế giới trong 24 giờ chỉ sau "Look What You Made Me Do" của Taylor Swift, mà còn khiến BXH của các trang âm nhạc trong nước "tê liệt" bởi sức công phá quá khủng của "DDU-DU DDU-DU".

Cho đến nay sau hơn 1 tháng phát hành, ca khúc của girlgroup nhà YG vẫn còn thống trị không ít BXH. Dù những thành tích của Black Pink ở lần comeback này là không thể đếm xuể, nhưng phần đông Kpop fan vẫn không công nhận đây là hit quốc dân của năm 2018.

"DDU-DU DDU-DU" MV - Black Pink

Gần đây nhất, Black Pink phá vỡ kỉ lục của SNSD trên MelOn, khi số ngày mà "DDU-DU DDU-DU" sở hữu No.1 trên BXH hàng ngày của MelOn chính thức vượt "Gee" cách đây 9 năm. Ngay lúc này, cư dân mạng đã lập tức tranh cãi về việc "DDU-DU DDU-DU" trở thành ca khúc của nhóm nữ thành công nhất trên MelOn, nhưng bài hát này có thật sự ảnh hưởng đến công chúng như "Gee" đã từng làm được trước đây?

Với người hâm mộ, hit quốc dân là một ca khúc không chỉ thành công ở thị trường nhạc số mà còn phải gây được hiệu ứng từ thời trang, phong cách trong MV, đến việc được mở khắp mọi nơi trên đường phố cũng như trên truyền hình Hàn Quốc. Đây là điều mà "DDU-DU DDU-DU" vẫn chưa làm được.

Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 2.

Theo netizen, Kpop fan đừng nên so sánh ca khúc của Black Pink với hit huyền thoại của SNSD làm gì khi "DDU-DU DDU-DU" còn chẳng có được sức ảnh hưởng mà "Cheer Up" (TWICE) tạo ra được vào năm 2016. Trường hợp của Black Pink giống với G-Friend khi phát hành "Rough" nhiều hơn. "Rough" dù không có được thành công ở thị trường quốc tế, nhưng thành tích trong nước của G-Friend với ca khúc này được xem là "một chín một mười" với "DDU-DU DDU-DU". Hit của girlgroup nhà Source Music dù nổi đình nổi đám, vượt hơn cả 100 triệu lượt stream nhưng giống với hit của Black Pink, "Rough" không gây được hiệu ứng mạnh với độ phủ sóng toàn quốc như "Cheer Up" và "Gee".

Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 3.

"Rough" MV - G-Friend

Trước những nhận định từ cư dân mạng, fan của Black Pink rất nhanh chóng đáp trả và liệt kê hơn 200 video mà khán giả Hàn Quốc cover "DDU-DU DDU-DU" trên đường phố, nhằm chứng minh hit của 4 cô gái cũng có sự phổ biến nhất định trong nước chứ không chỉ nổi tiếng với fan quốc tế. Các fan này cũng cho rằng thông thường, người Hàn rất ít khi sử dụng Youtube, do đó khi trên kênh chia sẻ video hàng đầu có đến hàng trăm video cover vũ đạo "DDU-DU DDU-DU" từ chính dân Hàn, điều này phần nào nói lên được sự quan tâm đặc biệt của khán giả dành cho ca khúc.

Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 5.
Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 6.
Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 7.

"DDU-DU DDU-DU" được đông đảo giới trẻ Hàn chọn cover trên đường phố.

Tranh cãi tiếp tục được dấy lên khi netizen phản bác lại, cho rằng hơn 200 bản cover "DDU-DU DDU-DU" này chỉ đến từ một bộ phận khán giả duy nhất. Đó chính là giới trẻ thuộc độ tuổi từ 10 đến 30. Trong khi đó "Cheer Up" và "Gee" lại được người người nhà nhà thuộc lòng không chừa bất kì độ tuổi nào. Như vậy, làm sao có thể nói "DDU-DU DDU-DU" là hit quốc dân trong khi nó chỉ có sức ảnh hưởng đến một độ tuổi duy nhất?

Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 8.
Phá hàng loạt kỉ lục nhưng DDU-DU DDU-DU vẫn không được netizen công nhận là hit quốc dân - Ảnh 9.

"Gee" (SNSD) và "Cheer Up" (TWICE) là 2 ca khúc có sức ảnh hưởng và độ phổ biến mang tính toàn quốc ở Hàn.

Nói tóm lại, theo cư dân mạng, "DDU-DU DDU-DU" chỉ đơn giản là một ca khúc thành công trên BXH và là một trong những hit "bự" nhất của năm 2018. Nhưng để nói ca khúc này là hit quốc dân thì "DDU-DU DDU-DU" vẫn chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn để có thể làm vừa lòng netizen. Nếu phải chọn một ca khúc xứng đáng trở thành hit quốc dân nhất trong năm nay thì đó chính là "Love Scenario" (iKON). Giai điệu của bản hit này không quá hiện đại như "DDU-DU DDU-DU" nhưng lại rất dễ gây nghiện trong thời gian dài – Tính chất mà cả "Gee" và "Cheer Up" đều có.

"DDU-DU DDU-DU" dù trở thành chủ đề chính trong hàng loạt tranh cãi chẳng có hồi kết của cư dân mạng, tuy nhiên điều đó lại càng chứng minh sự nổi tiếng của bài hát này. Chẳng cần biết "DDU-DU DDU-DU" có trở thành hit quốc dân hay không nhưng nhờ có Black Pink, thị trường Kpop giữa năm 2018 đã được dịp biến động và sôi động hơn rất nhiều.

Nguồn tham khảo: OH

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm