PGS.TS Trần Như Dương: "Đường sá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác" - phải làm như thế mới đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch!

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:50 08/05/2021

PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, bên trong ổ dịch được phong toả phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nếu "khoá ổ dịch" rồi "mải miết" chống dịch xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa".

Tối 8/5, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh, nâng tổng số bệnh nhân của tỉnh này lên 46. Phân bổ tại các huyện Thuận Thành (37, riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du (5), TP. Bắc Ninh (1), huyện Lương Tài (1) và thị xã Từ Sơn (2).

Từ 0h ngày 7/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và TP. Bắc Ninh.

Trong sáng nay, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã về làm việc với tỉnh Bắc Ninh. PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh đưa F1 đi cách ly tập trung là cách để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng một cách triệt để.

"Điều này là không thoả hiệp, không bàn cãi. Để F1 ở cộng đồng là quá nguy hiểm, sẽ thành ổ dịch lớn, chưa kể dễ mất dấu", ông Dương nói.

PGS.TS Trần Như Dương: Đường sá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác - phải làm như thế mới đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch! - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố. 3 địa phương còn lại gồm Quế Võ, Yên Phong và Gia Bình vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt các biện pháp mức cao nhất, đến từng thôn, từng làng, từng người dân.

PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, bên trong ổ dịch được phong toả phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nếu "khoá ổ dịch" rồi "mải miết" chống dịch xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa lại".

"Đường sá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác" là hình ảnh chống dịch trong vùng phong toả, phải làm như thế đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch", ông Dương nói.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh báo cáo, cơ quan chức năng đã rà soát 957 F1, 6.026 F2, 5.670 F3 liên quan các ca mắc Covid-19. Toàn tỉnh có 8.924 người đang cách ly y tế. 16 xóm/khu phố thực hiện cách ly theo quyết định của UBND tỉnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm