PGS.TS Trần Đắc Phu: Virus Corona phát triển ở nhiệt độ thấp không có nghĩa là miền Nam không có nguy cơ lây nhiễm cao

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 01/02/2020

Có ý kiến cho rằng virus Corona sẽ hạn chế hoạt động ở nhiệt độ cao. Do đó, miền Bắc đang trong thời tiết lạnh có nguy cơ lây lan cao hơn so với miền Nam có thường tiết thường xuyên nắng nóng?

Tại Livestream Thông tin về Virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị được phát trực tiếp trên báo điện tử VTV News, mạng xã hội Lotus và các fanpage khác, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC nhận định: "Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng virus corona Vũ Hán phát triển ở những nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không thể khẳng định rằng ở miền Nam Việt Nam, nơi có thời tiết thường xuyên nắng nóng là không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao".

PGS.TS Trần Đắc Phu: Virus Corona phát triển ở nhiệt độ thấp không có nghĩa là miền Nam không có nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 1.

Điều này là bởi:

- Việc lây lan dựa trên sự tiếp xúc giữa người và người, giữa người mắc bệnh và người không mắc bệnh. Virus không lây lan và sống ngoài môi trường. Chưa kể đến việc giao lưu, tiếp xúc của chúng ta phần lớn được thực hiện ở các khu vực không thoáng khí (trong nhà).

- Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cũng là một loại virus cùng họ coronavirus với 2019-nCoV, nó vẫn phát triển mạnh mẽ được ở khu vực nắng nóng như ở Trung Đông. Điều này cho thấy không thể kết luận được coronavirus 2019-nCoV không có nguy cơ lây lan ở miền Nam Việt Nam.

Miền Nam Việt Nam có ít nguy cơ lây lan virus Corona hơn miền Bắc?

Vì vậy, PGS. TS. Phu khẳng định nguy cơ lây lan bệnh dịch ở miền Bắc hay miền Nam Việt Nam là như nhau.

Nguồn: Lá chắn virus Corona, VTV, VNVC

PGS.TS Trần Đắc Phu: Virus Corona phát triển ở nhiệt độ thấp không có nghĩa là miền Nam không có nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm