Pasta Grannies: Những người bà làm mì Ý tóc bạc phơ sở hữu kênh Youtube trăm nghìn theo dõi

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 23:08 26/07/2019

Nếu sang Ý và hỏi người bản xứ xem chỗ nào ăn pasta ngon nhất, chắc chắn 90% sẽ trả lời là "Nonna" – pasta của bà mình.

Chỉ có một cách duy nhất để làm ra một mẻ pasta ngon mà người Ý nào cũng biết. Nhưng nó không phải là một quyển sách nấu ăn hay một công thức truyền từ đời này sang đời khác. Pasta ngon nhất Hệ Mặt Trời chỉ đơn giản là pasta "của bà", hay trong tiếng Ý là "nonna’s" (người bà). 

Pasta Grannies: Những người bà làm mì Ý tóc bạc phơ sở hữu kênh Youtube trăm nghìn theo dõi - Ảnh 1.

Kênh Youtube về những cụ bà người Ý làm pasta đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội phương Tây.

Cách đây không lâu, trên Youtube xuất hiện một kênh ẩm thực đặc biệt có tên là "Pasta Grannies", nghĩa là "Những người bà làm mì Ý". Kênh này đã có đến hơn 400.000 người theo dõi và trở nên vô cùng nổi tiếng ở nhiều nước châu Âu như Ý, Pháp hay thậm chí là Iceland. Kênh tổng hợp những video làm pasty của hơn 200 người bà trên khắp nước Ý. Bennison Vicky, chủ nhân của kênh Youtube cho hay cô không hiểu vì sao kênh lại nổi tiếng đến thế, nhưng chắc chắn một điều. Không phải nhờ chính những công thức hay hình dạng ngộ nghĩnh của những chiếc pasta, mà là nhờ những nhân vật – những người bà nước Ý. 

Hình ảnh những người bà thân thương đã gợi nên cảm xúc tràn trề cho người xem.

"Nó giống như cái ôm ấm áp", Bennison nói. Những người bà ở nước Ý có vai trò quan trọng trong thời thơ ấu của bất kì đứa trẻ nào sinh ra tại đất nước này. Họ lớn lên từ những món ăn mà bà nấu, rồi những người bà này lại truyền cho mẹ, và mẹ truyền cho con, cứ thế qua thật nhiều thế hệ. 

"Những cụ bà này là thế hệ cuối cùng biết cách làm pasta mỗi ngày cho gia đình," Bennison giải thích. "Tôi muốn vinh danh những người phụ nữ cao tuổi này cũng như trải nghiệm của họ. Họ là những người đã từng trải và mang theo nhiều câu chuyện khó khăn".

Ở Ý có một truyền thống là vào bữa trưa ngày Chủ nhật, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải trở về ăn pasta cùng với bà của mình. Đó là lý do vì sao mà pasta – quốc thực lâu đời của nước Ý lại gắn liền với những người bà, tạo nên một "concept" thành công cho kênh Pasta Grannies.

Một nhân vật nổi tiếng trên kênh là Maria Argnani, một cụ bà 85 tuổi với những công thức làm pasta hình bướm cùng với thịt nguội và đậu. Vốn là con gái lớn trong nhà, cụ Maria thường xuyên phải dậy sớm để vắt sữa bò và nấu ăn cho các em vì mẹ của cụ ốm yếu thường xuyên. Tuy đã lớn tuổi nhưng cụ vẫn dẻo dai và thích… làm đẹp. Cụ Maria thậm chí còn cuốn tóc mình khi biết bản thân sẽ được quay phim. Tập về cụ đã giúp kênh có nhiều lượt xem và người theo dõi hơn rất nhiều nhờ những câu chuyện hay và cảm động xuyên suốt quá trình làm mì.

Pasta Grannies: Những người bà làm mì Ý tóc bạc phơ sở hữu kênh Youtube trăm nghìn theo dõi - Ảnh 3.

Maria Argnani, cụ bà 85 tuổi vẫn dẻo dai và thường xuyên làm pasta cho con cháu mỗi dịp cuối tuần.

Hiện tại, Bennison cho hay rằng những người theo dõi của Pasta Grannies đều yêu cầu kênh đăng tải những video dài hơn, thường xuyên hơn vì mọi người đang gần như "phát cuồng" vì nó. Song, không ai biết rằng kênh đã được thành lập từ khoảng 3 năm về trước và lúc đó thì chẳng mấy ai chịu xem những video này.

"Tôi nhớ vào khoảng Giáng sinh năm 2017, kênh chỉ có khoảng 5000 người theo dõi và tôi nghĩ rằng điều đó đã rất đáng tự hào rồi". Bennison nói. Tuy nhiên kể từ khi trang Business Insider viết một bài về Pasta Grannies thì bỗng dưng mọi người mới bắt đầu phát cuồng vì nó. Thậm chí, một quyển sách tổng hợp công thưcs của những người bà nước Ý của kênh Pasta Grannies cũng đang trên đường được xuất bản trong năm nay.

Bennison cho hay rằng mỗi tháng, kênh thu về khoảng 2000 Euro và số tiền này sẽ được dành để sản xuất video và duy trì các hoạt động của kênh và thậm chí, cô đã nghĩ đến việc sẽ lập một kênh cho… những người bà châu Á.

Source (Nguồn): Financial Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14