Loại pasta độc đáo chỉ có 3 người trên thế giới biết cách làm và đã có lịch sử tồn tại hơn 300 năm

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 13/03/2018

Nhìn cách làm của người thợ thì bạn sẽ hiểu ngay vì sao không phải ai cũng đủ trình độ để làm ra món pasta đặc biệt này.

Đã hơn 300 năm trôi qua, thế nhưng công thức làm món pasta hiếm nhất thế giới vẫn được gìn giữ và lưu truyền trong một gia đình vùng Sardinia (Italia). Thậm chí, theo khảo sát của đài BBC thì hiện nay trên toàn thế giới chỉ có 3 người phụ nữ có thể làm ra được món pasta này, đó là bà Paola Abraini (62 tuổi), cháu gái bà và chị dâu của bà, tất cả đều sống ở Sardinia.

Món pasta này được gọi là Su Filindeu, có nghĩa là "Sợi chỉ của Chúa". Và điểm độc đáo lớn nhất của Su Filindeu là được làm hoàn toàn thủ công. Do đó, các công đoạn đòi hỏi sự khéo léo lẫn tính kiên nhẫn rất nhiều từ người thợ. Đặc biệt là công đoạn tạo ra các sợi pasta nhỏ và mảnh đến mức không thể nhỏ hơn được nữa. Lúc này, người thợ làm pasta sẽ phải nhồi bột semolina với nước và muối, sau đó sẽ kéo giãn bột và gấp đôi bột liên tục để tạo ra chính xác 256 sợi pasta nhỏ tách rời nhau.

Sau khi đã tạo ra được các sợi mì mảnh hết mức thì người thợ sẽ trải đều các sợi pasta lên một miếng gỗ hình tròn. Các sợi pasta này sẽ không chỉ được trải theo một chiều mà còn đan chéo nhau với nhiều lớp liên tục rồi mang đi phơi nắng cho khô.

Do đó, sau khi các sợi pasta đã khô thì người thợ có thể tháo rời miếng pasta tròn ra khỏi khung gỗ một cách dễ dàng. Chính việc phơi nắng cho sợi pasta khô thành mảng to thế này là điểm khác hẳn so với cách làm pasta khác. Do đã được phơi nắng thật khô, những dải pasta bây giờ cực giòn nên khi cần chế biến thì người nấu sẽ dùng tay bẻ gãy miếng pasta là được.

Sau đó, pasta sẽ được mang đi chế biến thành các món ăn truyền thống ở Ý. Mặc dù món ăn nhìn khá đơn giản và hơi nhạt nhòa nhưng thật ra hương vị của nó đều được người dân nơi đây công nhận, thậm chí còn nổi danh ra các vùng lân cận cũng như trên thế giới.

Đặc biệt, món pasta gia truyền này được người dân Sardinia làm ra không chỉ để thưởng thức trong cuộc sống thường ngày mà còn được dùng để phục vụ cho những người hành hương đã hoàn thành chuyến đi từ Nouro đến Luala. Ngày nay, cũng có nhiều cá nhân, công ty muốn sao chép công thức món pasta Su Filindeu này, nhưng mọi cố gắng đều chưa mang lại kết quả hài lòng bởi làm cách nào cũng không thể sao chép hương vị của phiên bản gốc. Đó là lý do vì sao món mì Su Filindeu ở Sardinia hiện vẫn được xem là món pasta hiếm nhất thế giới.

Nguồn: Great Big Story

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm