Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ "Quả Cầu Vàng"?

Thu Trang, Theo Helino 08:07 14/01/2020

Trong khi công chúng đang chung vui với Joker và Parasite, có người lại cảm thấy tiếc vì nhiều ứng cử viên sáng giá vắng mặt tại đề cử Oscar 2020.

Chiều tối ngày 13/1, Viện hàn lâm Mỹ đã chính thức công bố đề cử chính thức của Oscar lần thứ 92. Nhìn chung, đề cử năm nay khá an toàn và trùng hợp với dự đoán trước đó của các chuyên gia, đặc biệt là giải Phim hay nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số hạng mục mang đến những điều bất ngờ.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 1.

1. Giải diễn xuất "bê nguyên xi" Quả Cầu Vàng?

Nếu nhìn qua hạng mục Nam chính và Nữ chính xuất sắc nhất, bạn sẽ thấy có gì đó quen quen. Đó là vì đề cử Oscar năm nay không mấy khác biệt so với Quả Cầu Vàng vừa diễn ra tuần trước. Có thể những thành viên của Viện hàn lâm cũng có chung ý kiến với hội đồng Golden Globe Awards, hoặc Oscar muốn làm vậy cho thêm phần "drama".

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 2.

Đề cử Quả Cầu Vàng 2020

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 3.

Đề cử Oscar 2020

Tranh cãi lớn nhất xoay quanh đề cử diễn xuất là việc những cái tên sáng giá như Lupita Nyong’o (US), Awkwafina (The Farewell) và Robert De Niro (The Irishman) bị gạt ra rìa. Đây quả thực là một điều khó hiểu và khá đáng tiếc.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 4.

Diễn viên gạo cội Robert De Niro hai lần trượt giải Nam chính xuất sắc nhất

Trong khi đó, hạng mục Nam phụ xuất sắc nhất lại chứng kiến cuộc cạnh tranh giữa toàn những tên tuổi lớn là Tom Hanks, Al Pacino, Joe Pesci, Joe Pesci và Anthony Hopkins. Kết quả hạng mục này sẽ còn hấp dẫn hơn giải Nam chính xuất sắc nhất.

2. Thắng lợi toàn tập cho Joker, ParasiteScarlett Johansson

Joker có 11 đề cử Oscar là điều mà ngay cả những fan lạc quan nhất cũng không nghĩ tới. Năm nào cũng có những bộ phim được Viện hàn lâm ưu ái, và năm nay quyền lợi đó thuộc về "gã hề" của DC. Bất chấp những tranh cãi về đạo đức, bạo lực súng đạn, Joker vẫn chứng minh được sức hút riêng của mình. Với số lượng đề cử lớn, Joker chắc chắn sẽ thắng được vài ba giải Oscar, đủ khiến các fan phổng mũi tự hào.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 5.

Giờ thì "gáy" được rồi các bạn ơi!

Trước ngày Oscar công bố đề cử, nhiều nhà phê bình còn e sợ Parasite (Kí Sinh Trùng) không lọt vào Top Phim hay nhất. Vậy mà đến hôm nay, tác phẩm của Hàn Quốc đã mang về đến 6 đề cử. Đây là sự tôn vinh xứng đáng của Viện hàn lâm dành cho Parasite nói riêng và điện ảnh nước ngoài nói chung. Dù khả năng chiến thắng Best Picture của Parasite không cao, phim gần như chắc chắn sẽ ôm tượng vàng cho giải Phim quốc tế hay nhất.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 6.

Ngoài các fan của Joker và mọt phim Hàn, Scarlett Johansson là người vui nhất. Nàng "Góa Phụ Đen" chưa từng được đề cử Oscar, nhưng đã được đề cử là ôm luôn hai hạng mục: Nữ chính và Nữ phụ xuất sắc nhất. Với Marriage Story (Câu Chuyện Hôn Nhân) xuất sắc vượt trội, cô có cơ hội chiến thắng khá cao.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 7.

3. Chị em Elsa "ra chuồng gà chơi"

Được đánh giá là ứng cử viên rất mạnh nhưng Frozen 2 (Nữ Hoàng Băng Giá 2) bất ngờ bị loại khỏi đề cử Phim hoạt hình hay nhất. Thế chỗ cho Frozen 2 chính là tác phẩm ấn tượng Klaus (Câu Chuyện Giáng Sinh) của Netflix. Đây là một tin buồn cho các fan nhà Chuột, vì Frozen phần 1 đã chiến thắng ở hạng mục này.

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 8.

Dù sao đi nữa, Disney vẫn còn một đại diện là Toy Story 4 (Câu Chuyện Đồ Chơi 4). Phim là một lựa chọn an toàn cho giải Oscar, trừ khi Viện hàn lâm muốn một sự đột phá mới lạ.

4. Nữ đạo diễn vẫn bị ngó lơ?

Quả Cầu Vàng 2020 từng bị chỉ trích vì hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất toàn nam giới, và tiếc thay Oscar 2020 cũng vậy. Hai cái tên sáng giá nhất là Greta Gerwig (Little Women) và Lulu Wang (The Farewell) không đủ sức cạnh tranh với các "cây đa cây đề" như Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Sam Mendes...

Oscar 2020 ngoài Joker và cái tên đang sốt Kí Sinh Trùng cứ như bê nguyên xi từ Quả Cầu Vàng? - Ảnh 9.

Little Women - phim nữ quyền hay nhất năm

Dẫu vậy, Oscar giữ được sự cân bằng giới tính nhất định khi tôn vinh Greta Gerwig ở Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Krysty Wilson-Cairns (1917) ở Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Đặc biệt, Little Women là bộ phim thứ 3 trong lịch sử được sản xuất hoàn toàn bởi nữ đạo diễn được đề cử Phim hay nhất.

Lễ trao giải Oscar 2020 sẽ diễn ra vào ngày 10/2/2020 tại Nhà hát Dolby, Los Angele, Mỹ.

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với đề cử Oscar 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm