Ông Trump ra sắc lệnh mới buộc ByteDance rút khỏi Mỹ trong 90 ngày

Phương Nguyễn, Theo ICTNews 19:30 15/08/2020

Sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump cho ByteDance thêm thời gian để bán lại mảng kinh doanh ở Mỹ cho một đối tác Mỹ.

Hôm thứ 6 (14/08), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới buộc ByteDance, các công ty con, chi nhánh và các cổ đông Trung Quốc của công ty này phải rút khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh mới cho rằng có "bằng chứng rất đáng tin cậy" về việc ByteDance mua lại mạng xã hội Musical.ly hồi năm 2017 là "đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ". Musical.ly sau đó bị đóng cửa để sáp nhập vào TikTok Mỹ.

Ông Trump ra sắc lệnh mới buộc ByteDance rút khỏi Mỹ trong 90 ngày - Ảnh 1.

Trước đó, vào ngày 06/08, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm TikTok ở Mỹ nếu ByteDance không tìm được người mua trong vòng 45 ngày.

Sắc lệnh mới sẽ cho ByteDance thêm thời gian để tìm người mua, nhưng phải là công dân Mỹ. Nếu không, ByteDance còn phải tiêu hủy toàn bộ dữ liệu về người dùng TikTok ở Mỹ và bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình này.

Sắc lệnh mới của ông Trump đến ngay sau khi báo chí Mỹ phanh phui ra rằng TikTok lách thuật toán của Android để thu thập địa chỉ MAC của người dùng Mỹ trong vòng ít nhất 15 tháng. Địa chỉ MAC được gán một lần duy nhất cho mỗi chiếc điện thoại và nó có thể dùng để theo dấu người dùng, kể cả khi họ tắt mọi quyền truy vết trong điện thoại.

Sự việc này khiến Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức nhắm vào TikTok.

Hiện mới chỉ có Microsoft được xác định là ứng viên tiềm năng trong việc mua lại mảng kinh doanh của ByteDance ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Giá trị của thương vụ này theo ước tính rơi vào khoảng từ 10 đến 30 tỷ USD.

Theo CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm