“Ông trùm” từng thi trượt cấp 3, nắm trong tay hàng chục bất động sản vẫn không ngừng làm việc: Tiết kiệm là bước đầu tư cơ bản, muốn tự do tài chính phải học cách giữ tiền trước!

Thiên An, Theo Nhịp sống kinh tế 02:03 02/09/2021

Ông Kaiqi tin rằng, những người trẻ biết đặt ra mục tiêu, cho dù là tiết kiệm 3, 5 hay 7 năm, chỉ cần chăm chỉ làm việc, tiết kiệm vào thời điểm ban đầu, cuối cùng sẽ có một ngày có thể thực hiện mục tiêu lớn của đời mình.

Long Kaiqi, 52 tuổi, từng là giám đốc kinh doanh của Fortune Pharmaceuticals, Hong Kong. Ông từng tham gia kinh doanh, đầu tư bất động sản nhiều năm và được đặt biệt danh là "ông trùm bất động sản Hong Kong". Là người vô cùng nhạy bén với thị trường, Kaiqi đã chuẩn bị sẵn mọi thứ để tiến hành đầu tư ngay sau đại dịch SARS và đạt được lợi nhuận rất lớn. Cứ như vậy, tích góp 20 năm liền ông cũng đã kiếm được 4 triệu NDT tệ, nắm trong tay hàng chục bất động sản với giá trị tới 10 triệu NDT (khoảng 35 tỷ đồng).

Nhiều người ngưỡng mộ trước thành công của ông Kaiqi. Khi biết được xuất phát điểm và sự nỗ lực của ông để có được thành quả, họ sẽ còn bất ngờ hơn.

Bỏ học cấp 3 đi làm vì học quá kém

Năm 1984, trong kỳ thi vào lớp 10, Kaiqi chỉ thi đỗ được hai môn, cảm thấy mình học hành quá kém, sợ có học lại cũng khó mà thành danh, do đó Kaiqi quyết định nghỉ học đi làm. Công việc đầu tiên của Kaiqi là nhân viên bán hàng, tiền lương chỉ có 1.300 NDT.

Nhưng Kaiqi chỉ làm việc này trong vòng 3 tháng thì bị sa thải với lí do không đạt chỉ tiêu. Về sau, ông từng làm qua rất nhiều công việc như nhân viên kho hàng, người chuyển thư, hải quan... Thế nhưng đa số công việc ông đều không thấy hợp với mình, hơn nữa hầu hết chỗ tuyển dụng nào cũng yêu cầu học lực cao mới có thể thăng chức được. Điều này khiến một người chỉ có học vấn dừng lại ở cấp ba như Kaiqi phải suy nghĩ: có lẽ bản thân nên đặt ra kế hoạch cho tương lai.

Ông dứt khoát từ bỏ công việc ở kho, quay trở lại công việc nhân viên bán hàng. Bởi ông mong muốn có thể trở thành một quản lý hơn. Từ vị trí nhân viên bán hàng thì có thể thăng chức dễ dàng hơn. Sau 10 năm làm việc, Kaiqi đã giữ một vị trí khá cao trong công ty. Nhưng ông dần nhận ra, người chỉ có học vấn năm lớp 10 như mình rất khó để phát triển thêm nữa. Để thực hiện mục tiêu làm quản lý, ông quyết định đăng ký học trường đại học Mở Hong Kong. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển sang làm quản lý một xưởng thuốc.

“Ông trùm” từng thi trượt cấp 3, nắm trong tay hàng chục bất động sản vẫn không ngừng làm việc: Tiết kiệm là bước đầu tư cơ bản, muốn tự do tài chính phải học cách giữ tiền trước! - Ảnh 1.

Mục tiêu đã đặt ra là phải hoàn thành

Khi có công việc tốt hơn, Kaiqi lại đặt ra một mục tiêu khác, đó chính là mua nhà ở. Mục tiêu này không phải để kiếm thêm tiền mà chỉ đơn giản là vì Kaiqi sợ mình thành kẻ vô gia cư. Từ năm 16 tuổi, Kaiqi đã bắt đầu đi làm, rèn thói quen tiết kiệm tiền. Sau 7 năm tiết kiệm, năm 23 tuổi Kaiqi đã mua được căn nhà đầu tiên của riêng mình.

Nhưng sau khi mua nhà xong, Kaiqi đã nhận phải đả kích lớn nhất trong đời. Vì mua nhà trả góp nên số tiền cả lãi và gốc phải trả mỗi tháng rất lớn ông đã từng trải qua những tháng ngày vì tiết kiệm tiền mà chỉ ăn bánh mì, mì tôm, vào những ngày lễ lớn, dịp quan trọng mới dám ăn cơm. Thấy bạn bè, người cùng tuổi đều đã mua xe, ăn chơi hưởng lạc, ông tự hỏi mình sao lại khổ tới nông nỗi này. Nhưng Kaiqi vẫn cắn răng, tiếp tục kiên trì, cuối cùng đã thành công trả hết nợ nần. Dựa vào sự kiên trì này, giờ đây ông Kaiqi đã có trong tay hơn 10 bất động sản, giá trị hơn 10 triệu NDT (khoảng 35 tỷ đồng).

Tiết kiệm là việc cơ bản nhất của đầu tư

Không ít người trẻ tuổi đều cho rằng mua nhà, mua xe ở Hong Kong rất khó, vì giá cả rất đắt. Người đã từng trải như Kaiqi đương nhiên hiểu được nỗi khổ này. Nhưng ông cho rằng, việc mua xe, mua nhà đối với người trẻ tuổi bây giờ không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Với một người bắt đầu từ con số không, không dựa dẫm vào bố mẹ, bất kể là trong quá khứ hay hiện tại, đều cần hy sinh những tháng ngày ăn chơi hưởng lạc để hoàn thành mục tiêu tiết kiệm tiền trước.

Long Kaiqi còn nhắc thêm: "Muốn làm giàu thì cần phải có khoản tiền cơ bản nhất định trước đã. Tiết kiệm tiền là bước đầu tư đầu tiên, cơ bản nhất. Muốn đạt được tự do tài chính thì cần phải học cách làm thế nào giữ tiền trong tay trước".

“Ông trùm” từng thi trượt cấp 3, nắm trong tay hàng chục bất động sản vẫn không ngừng làm việc: Tiết kiệm là bước đầu tư cơ bản, muốn tự do tài chính phải học cách giữ tiền trước! - Ảnh 2.

Hiện tại, Kaiqi đã về hưu nhưng ông vẫn hy vọng có thể dựa vào chính bản thân mình để kiếm tiền. Bởi vậy ông thường đi thu thập những món đồ không còn dùng tới của mọi người, sửa sang lại và đăng bán trên internet với giá rẻ. Khi rảnh rỗi, ông tham gia làm từ thiện như như đưa cơm cho người già...

Rất nhiều người sau khi giàu có đều thay đổi cách sống của mình, nhưng cuộc sống của Kaiqi vẫn không có gì thay đổi. Mỗi ngày ông chỉ ăn mì vào buổi trưa, tối sẽ về nhà ăn cơm, rất ít khi ra ngoài ăn. Hơn nữa cho dù mua xe, ông cũng chỉ mua những loại xe bình thường, mỗi tháng chi tiêu cho các khoản quần áo, ăn uống, đi lại đều không quá 1.000 NDT. Kaiqi nói: "Khi giàu có, hãy giữ nguyên lối sống ban đầu của bạn, như vậy mới có thể giàu có bền lâu".

“Ông trùm” từng thi trượt cấp 3, nắm trong tay hàng chục bất động sản vẫn không ngừng làm việc: Tiết kiệm là bước đầu tư cơ bản, muốn tự do tài chính phải học cách giữ tiền trước! - Ảnh 3.

Ông Kaiqi thu thập rất nhiều đồ mới mà người khác bỏ đi, sau đó làm lại và đưa lên các trang web bán đồ cũ với giá rẻ (Ảnh: HKBT)

Nhất định phải học được cách lập kế hoạch, kiên trì theo đuổi mục tiêu

Lấy bản thân Long Kaiqi làm ví dụ, ban đầu thu nhập chỉ ở mức cơ bản, dùng 7 năm để tiết kiệm tiền, cuối cùng năm 23 tuổi mới mua được căn nhà đầu tiên. Năm đó, mua nhà cần trả trước 30% tiền vốn, lãi suất là 11%, nếu như không có tiền tiết kiệm thì lấy đâu ra tiền để trả cho sinh hoạt phí mấy tháng đầu?

Bởi thế, ông Kaiqi tin rằng, những người trẻ biết đặt ra mục tiêu, cho dù là tiết kiệm 3, 5 hay 7 năm, chỉ cần chăm chỉ làm việc, tiết kiệm vào thời điểm ban đầu, cuối cùng sẽ có một ngày có thể thực hiện mục tiêu lớn của đời mình.

Ông Kaiqi trở thành một chuyên gia ở lĩnh vực đầu tư, nhưng thật ra ông chưa từng học một lớp chính quy nào về đầu tư cả, tất cả đều nhờ vào việc tự học. Ông tin rằng mỗi một người đều có tiềm năng vô hạn, nhưng nhất định phải học cách sống có kế hoạch trước, phải kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Ban đầu có lẽ hoàn cảnh của bạn không được thuận lợi lắm, nhưng không được oán thán hay trốn tránh, mà phải nghĩ cách để giải quyết vấn đề. Ông Kaiqi cho rằng, đời người không thể hoàn toàn hoàn hảo được, thế nên cách bạn nhìn nhận, hưởng thụ cuộc sống là quan trọng nhất, đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác.

Theo Business Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14