Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: "Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì..."

Anh Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/10/2020

Bị liệt hoàn toàn ở hai chân từ lúc chỉ mới 1 tuổi, thế nhưng người đàn ông ở cái tuổi lục tuần vẫn cần mẫn đi giao hàng vì không muốn vừa tàn, vừa phế.

Nhắc đến chú Nguyễn Duy Long (65 tuổi), ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, người dân ở khu vực bến xe Miền Đông đã quen với hình ảnh ông già cao cao, gầy gầy, ngày ngày vẫn đợi nhận hàng để chở cho hành khách dù đôi chân đã bị liệt hoàn toàn. Dù công việc lắm vất vả nhưng nó là "cần câu cơm" của chú Long suốt 6 năm nay.

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 1.

Công việc shipper đã gắn liền với chú Long suốt 6 năm nay

"Lúc trẻ thì làm đồ mộc mỹ nghệ, làm thạch cao, sau này sức khỏe không cho phép thì chuyển sang bán vé số, nhưng ế ẩm quá, mình lại di chuyển khó khăn hơn! Thấy người ta đi giao hàng ổn định, sẵn tiện có chiếc xe ba bánh rồi trở thành shipper đến bây giờ", chú Long mở đầu câu chuyện bằng nụ cười hiền hậu.

Mỗi ngày chú Long đều ngồi tại quán cafe quen ở bến xe Miền Đông để nhận đơn hàng của khách

Lúc đầu, chú Long chỉ nhận ship những thứ nhỏ như quần áo, đồ ăn… Thấy chú tàn tật nên nhiều người kêu chú về bến xe Miền Đông mà ngồi, khi nào có đơn hàng lớn thì nhận. Chú cũng chủ yếu giao cho các mối quen, được chuyển từ tỉnh vào, việc chất hàng lên xe chú Long phải nhờ các phụ xe bê lên giúp.

"Chú nghĩ dù đôi chân của mình đã bị liệt nhưng vẫn còn đôi tay, còn sức khỏe nên muốn làm công việc gì đó để không phải là gánh nặng của gia đình. Thấy nhiều người tay chân lành lặn nhưng lại đi lừa gạt người khác, nghĩ lại thấy buồn quá", chú Long tâm sự.

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 3.

Chú Long tâm sự cơ duyên đến với nghề shipper

Việc đi lại của chú khó khăn, phía đuôi xe chú để bảng shipper để ai có hàng thì liên hệ

Có những hôm, ngồi chờ ở quán cà phê quen gần bến xe Miền Đông để chờ đơn, từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều nhưng vẫn không thấy ai gọi chở gì. Chú chỉ còn biết lủi thủi quay về nhà.

Là một thành viên "cứng" của các nhóm shipper trên Facebook, chú tranh thủ lướt xem có ai ở gần mình mà cần người chở hàng, nhưng hầu hết đều ở xa và giá đi lại rất rẻ, chú chỉ đành tặc lưỡi. "Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì…", nói đến đây chú Long ngừng lại, hướng mắt về phía đôi chân tàn phế, trầm ngâm.

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 5.

Công việc dẫu vất vả nhưng chú Long không nghĩ chuyện bỏ cuộc vì sợ "ăn bám gia đình"

Số tiền kiếm được ít ỏi mỗi ngày giúp chú Long cùng vợ trang trải phí sinh hoạt và nuôi con

"Nghề nào cũng có cái khó của nó, mình chỉ cần sống lương thiện là được".

Mặc dù công việc vất vả, sức khỏe lại yếu hơn những người khác nhưng trải qua 6 năm làm nghề shipper, điều chú Long nhận được là sự yêu mến của tất cả mọi người. Có những hôm thấy chú Long ế ẩm, nhiều shipper nhường đơn hàng của mình để cho chú Long giao.

"Chú cháu quen mấy năm nay nên thương nhau lắm. Chú hiền lành lại tốt bụng nên có đơn hàng nào nhường được thì tui nhường cho chú. Nghề này không biết bao nhiêu vất vả mà kể cho hết, anh em tụi tui còn thấy cực thì huống hồ gì chú Long", anh Vương Hữu Phước (30 tuổi, quận Bình Thạnh), đồng nghiệp của chú Long cười nói.

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 7.

Chú Long nhận các cuộc gọi của khách để giao hàng

Có những khách quen thấy chú Long vất vả, thường hay giúp đỡ chú có thêm đơn hàng để mưu sinh

Trong quá trình làm nghề, chú Long gặp phải không ít chuyện dở khóc dở cười. "Hôm trước chú chở cho người ta bao cát mèo 35kg, bao bị thủng nhưng chú không biết, đến nơi thì đã bị mất hết 16kg, chú phải trả hết 600 ngàn", chú Long cười nghẹn rồi nói.

"Thật ra khách hàng bảo không cần đền, nhưng nghĩ lại mình phải đền đủ vì người ta bán lời đâu có bao nhiêu. Làm nghề shipper cũng cần có uy tín, trách nhiệm của mình trong đó, và cả lương tâm không cho phép, không phải vì mình khuyết tật mà không cần đền".

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 9.

Việc di chuyển khá vất vả nhưng chú Long xem đó là cái duyên với nghề shipper

Những thùng hàng to sau khi nhờ mọi người chất lên xe, chú Long buộc lại kỹ lưỡng để giao cho khách

Khó khăn lớn nhất của công việc shipper đối với chú là những lúc đi ship hàng gặp phải trời mưa. Có hôm mưa lớn, đường trơn, chú bị té ngã, cũng may nhiều người đến giúp đỡ.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng khi gặp những đơn hàng từ thiện, chở sinh viên nghèo, chú Long đều bớt giá hoặc không lấy tiền. Chú cũng cùng một nhóm shipper lập ra để hỗ trợ tiền cho những người kém may mắn hơn mình.

"Hơn 10 năm trước, cánh tay chú gần như liệt hoàn toàn, nhờ một người chỉ cho bài thuốc rượu ngâm nên khỏi hẳn. Giờ chú mới làm rượu thuốc để bán, tặng cho những ai cần", chú Long hồ hởi nói.

Có những ngày ế đơn, chú Long lại lủi thủi ra về...

Chú shipper bị liệt 2 chân ở Sài Gòn: Người ta tay chân lành lặn mới đi ship hàng ở xa được, còn chú thì... - Ảnh 12.

Nụ cười hiền hậu của chú Long dù cho phía trước vẫn còn bộn bề vất vả, khó khăn...

Có lẽ đối với chú Long, nghề shipper là niềm vinh hạnh mà ông trời đặt để cho những năm tháng còn lại của cuộc đời. Dù cho đôi chân chú không lành lặn như bao người nhưng được sống, được làm công việc thiện lương, chú đã cảm thấy đủ đầy.

"Chú chỉ muốn có một nơi giao hàng ổn định rồi làm đến khi nào sức khỏe không cho phép thì thôi", chú Long cười hiền hậu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày