Ông lớn một thời từng "rồng phượng" hơn cả VNG nhưng đã chết sau biến cố đen tối nhất của làng game Việt

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 03:13 04/06/2021

Với thế hệ game thủ 8x và 9x thì có lẽ sẽ không quên được cái tên này đã từng phát hành ra rất nhiều cái tên chất lượng.

Cách đây hơn 10 năm, có lẽ game thủ Việt, đặc biệt là thế hệ người chơi 8x và 9x chắc chắn chưa thể quên được làng game Việt đã trải qua biến cố được xem là đen tối nhất trong lịch sử. Chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, hàng loạt tựa game và NPH lần lượt đóng cửa do không thể vượt qua được sự kiểm duyệt về mặt nội dung bạo lực, không có doanh thu.

Thời điểm đó, làng game Việt được thống trị bởi 3 cái tên lớn là Vinagame (sau là VNG), VTC Game và FPT Online. Trong số 3 ông lớn này, hiện tại VNG vẫn được xem là NPH lớn nhất, VTC Game thì đã nhượng lại vị thế của mình trên thị trường vào tay Garena và nhiều đơn vị phát hành khác. Chỉ có FPT Online là mãi mãi ra đi sau những năm biến cố đen tối ấy.

Ông lớn một thời từng rồng phượng hơn cả VNG nhưng đã chết sau biến cố đen tối nhất của làng game Việt - Ảnh 1.

Nói đến FPT Online, hẳn game thủ vẫn không thể quên những tựa game đã chắp cánh cho NPH này trở thành thế lực cực lớn tại Việt Nam như MU Online, Thiên Long Bát Bộ, Special Force (Đặc Nhiệm Anh Hùng), Tây Du Ký… Đó đều là những cái tên rất chất lượng và để lại ấn tượng khó phai trong lòng game thủ Việt.

Đặc biệt, với MU Online, tựa game được FPT Online phát hành gần như song song với Võ Lâm Truyền Kỳ đã khiến cho ông lớn này trở thành thế lực đối chọi với VNG, điều mà hiện tại Garena đã và đang làm.

MU Online thậm chí còn được biết đến rất lâu trước khi Võ Lâm Truyền Kỳ có mặt tại Việt Nam với những server private và thực sự thăng hoa khi FPT Online có được bản quyền phát hành tại thị trường Việt Nam.

Ông lớn một thời từng rồng phượng hơn cả VNG nhưng đã chết sau biến cố đen tối nhất của làng game Việt - Ảnh 2.

FPT Online cũng được biết đến là ông lớn mang về nhiều tựa game cực kỳ chất lượng và nhận được cảm tình lớn từ game thủ Việt. Nhưng sân chơi này, vốn dĩ không phải là mảnh đất lành và chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, nhiều tựa game đã phải đóng cửa. Tây Du Ký gần như là nốt thăng cuối cùng trong vòng đời không quá dài nhưng cũng chẳng phải ngắn của FPT Online.

Ông lớn một thời từng rồng phượng hơn cả VNG nhưng đã chết sau biến cố đen tối nhất của làng game Việt - Ảnh 3.

Sự nuối tiếc của game thủ Việt khi FPT Online đóng cửa mảng phát hành game

Chính sự khốc liệt của thị trường trước đó cộng thêm với sự chậm thay đổi sang các nền tảng khác của FPT Online đã chứng kiến sự suy sụp dần dần của đế chế lớn. Nếu như VNG buộc phải thay đổi hướng khai thác sang các nội dung số khác như mạng xã hội, ứng dụng di động… và sau đó thì ai cũng biết là đa phần đã chuyển sang phát hành game di động, dẫn đến hình thành thị trường game mobile online như ngày hôm nay, thì FPT Online không bắt kịp được xu thế đó.

Ông lớn một thời từng rồng phượng hơn cả VNG nhưng đã chết sau biến cố đen tối nhất của làng game Việt - Ảnh 4.

Cuối cùng, FPT Online phải tuyên bố đóng cửa mảng phát hành game, để lại cho game thủ Việt rất nhiều sự nuối tiếc. MU Online thì bị tuyên bố đóng cửa trước đó không lâu, Thiên Long Bát Bộ thì được VNG thay thế phát hành tại Việt Nam. Để rồi bây giờ, game thủ Việt vẫn nhớ về FPT Online như một trong số những ông lớn đã từng lẫy lừng trên thị trường game online Việt Nam và cũng để lại nhiều sự nuối tiếc cho đế chế suy tàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày