Ông chú lên núi thấy cây nấm khổng lồ xấu xí: "Thần dược" Tần Thủy Hoàng đau đáu kiếm tìm!

Hải Linh, Theo Pháp luật và bạn đọc 23:16 12/12/2021

Chuyên gia xác định rằng cây nấm này đã có tuổi thọ lên tới 200 năm, khó xác định giá trị.

Khoảng 5 năm trước, ông Kim Jin-young, một người leo núi sống ở Los Angeles, đã phát hiện và thu hoạch được một cây nấm linh chi khổng lồ, được ước tính có tuổi đời khoảng 200 năm.

Khi đang tìm kiếm các loại dược liệu thường được thu hoạch vào thời điểm mùa thu hàng năm, ông Kim đã phát hiện ra một cây nấm linh chi khổng lồ có bề ngoài xù xì, xấu xí trên một ngọn núi hiểm trở có độ cao gần 1500m gần hồ Diamond, bang Oregon (một tiểu bang ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ).

Ban đầu, ông không tin vào mắt mình vì đây là lần đầu tiên ông phát hiện ra nấm linh chi.

Ông chú lên núi thấy cây nấm khổng lồ xấu xí: Thần dược Tần Thủy Hoàng đau đáu kiếm tìm! - Ảnh 1.

Ông Kim Jin-young và cây nấm linh chi hơn 200 năm tuổi, được tìm thấy ở Oregon (Ảnh: JoongAng Ilbo)

Ông Kim giải thích: "Vùng núi Oregon vốn không phải là nơi dễ tìm thấy nấm linh chi hoang dã. Thông thường ở Mỹ, nấm linh chi chỉ có thể thu hoạch ở bang Kentucky và Bắc Carolina do đặc tính ưa ẩm ướt và chỉ mọc ở vùng núi cao. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tìm thấy một loại nấm linh chi quý hiếm và giá trị như thế ở đây. Hơn nữa, cây nấm này lớn đến mức tôi không chắc là thực hay mơ."

Nấm linh chi mà ông Kim thu hoạch được có hình bán nguyệt, đường kính khoảng 50cm với trọng lượng hơn 9kg.

Sau khi xem xét và đánh giá cây nấm linh chi này, các chuyên gia đông y ở Los Angeles khẳng định dựa vào màu sắc trên bề mặt và bên dưới mũ nấm, chắc hẳn cây nấm này có tuổi thọ lên đến hơn 200 năm.

Các nhà thảo dược học cho biết: "Có lẽ trước nay cũng chưa từng có cây nấm linh chi nào quý như vậy được thu hoạch ở Hàn Quốc" và "loại nấm linh chi này hiếm đến mức khó có thể ước tính được giá trị của nó."

Hiện nay, nấm linh chi thường có giá từ 1,5 - 4 triệu đồng/kg. Tuy sở hữu cây nấm linh chi quý hiếm và có giá trị, nhưng ông Kim cho biết vẫn không có kế hoạch bán đi mà muốn sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Ông chú lên núi thấy cây nấm khổng lồ xấu xí: Thần dược Tần Thủy Hoàng đau đáu kiếm tìm! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa nấm linh chi (Ảnh: blog.daum.net)

Là loại dược liệu được đánh giá cao về chất lượng, nấm linh chi có hình dáng tròn, đường kính các tai nấm trung bình từ 15 - 30cm, khi sờ vào thấy cứng.

Mặt trên nấm có màu đỏ sâm ngả sang nâu, mặt dưới mang màu vàng chanh, ruột màu vàng nhạt. Loại nấm này sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ tại các cánh rừng nhiệt đới, cận nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm tại Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á.

Ở Trung Quốc, nấm linh chi đã được coi là một trong những loại dược liệu quý giá nhất từ ​​thời xa xưa. Ngay từ 3.000 năm trước, nấm linh chi đã ẩn chứa rất nhiều bí ẩn khi được biết đến là một trong 10 loại cây có tuổi thọ dài nhất, và là loại cây trường thọ mà Hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng luôn tìm kiếm.

Ngày nay, tác dụng của nấm linh chi cũng đã được khám phá, đặc biệt là công dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh ung thư như ung thư gan, phổi. Ngoài ra, nấm linh chi còn giúp ổn định huyết áp, chống bệnh béo phì, ngăn chặn quá trình làm lão hoá, làm cơ thể tráng kiện…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm