Cây lựu mọc trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chuyên gia kiểm tra quả lựu, tất cả đều thấy sốc!

Thuy Anh, Theo Pháp luật và bạn đọc 23:39 24/11/2021

Dù đã trong dự liệu nhưng các nhà khoa học cũng không thể ngờ đến kết quả khó tin như thế này!

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã hơn 2000 năm tuổi. Theo thời gian, những câu chuyện về địa điểm bất khả xâm phạm khiến nơi an nghỉ của vua Tần càng thêm huyền bí.

Mặc dù lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã được phát hiện trong nhiều thập kỷ, song các nhà khảo cổ khẳng định không thể tiến vào bên trong. Một trong những điều được nhiều người biết đến nhất là bên trong vẫn còn một lượng lớn thủy ngân.

Lý giải về việc vì sao vua Tần chọn thủy ngân, các học giả đưa ra các lý do như sau:

Trước hết là để ngăn trộm mộ. Theo sử sách ghi chép lại, có rất nhiều di tích lịch sử và bảo vật quý hiếm được phong ấn trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Thủy ngân là một chất độc có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua lỗ chân lông và dẫn đến tử vong. Do đó, việc đổ đầy thủy ngân được cho là cách chống trộm vô cùng hiệu quả.

Cây lựu mọc trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chuyên gia kiểm tra quả lựu, tất cả đều thấy sốc! - Ảnh 1.

Hình mô phỏng bên trong lăng Tần Thủy Hoàng (Ảnh: Manyanu)

Thứ hai là để thể hiện sự xa hoa. Thủy ngân là thứ rất có giá trị, đặc biệt ở thời cổ đại. Khi đó, công nghệ tinh luyện vẫn chưa phát triển, vì vậy thủy ngân còn được coi là biểu tượng của sự giàu có.

Thứ ba là để bảo quản thi thể. Về bản chất, thủy ngân rất dễ bay hơi, có tính diệt khuẩn mạnh, có thể dùng để sát trùng. Việc đổ thủy ngân xuống lăng mộ còn có tác dụng chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ của cung điện dưới lòng đất. Thủy ngân cũng làm cho xác của Tần Thủy Hoàng phân hủy chậm hơn.

Sau này, trong quá trình điều tra, các chuyên gia đã phát hiện ra một bí mật gây sốc!

Khi tiến hành thăm dò địa vật lý và địa hóa trên lăng Tần Thủy Hoàng, một nhóm nhà khoa học nhận thấy dù đang là mùa đông lạnh giá, nhưng ở đây vẫn có những cây lựu đâm chồi nảy lộc. Không những thế, nó còn tươi tốt hơn so với những cây khác xung quanh.

Theo lẽ thường, nếu kim loại nặng trong đất vượt quá tiêu chuẩn thì cây không thể sống được. Nhưng cây lựu này không những sống được mà còn kết trái, trái của cây này rất lạ và nó có ngoại hình vô cùng bắt mắt.

Cây lựu mọc trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Chuyên gia kiểm tra quả lựu, tất cả đều thấy sốc! - Ảnh 2.

Người xưa đã biết dùng thủy ngân cho nhiều mục đích khác nhau (Ảnh: QQ)

Do tò mò, các chuyên gia lấy một quả để kiểm tra. Kết quả kiểm tra khiến họ vô cùng ngỡ ngàng.

Mặc dù kết quả địa chất từ ​​lâu đã phát hiện hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép nhưng không ngờ thủy ngân trong cùi của quả lựu này còn nhiều hơn gấp hàng trăm lần những trái thông thường.

Từ đó có thể hình dung lượng thủy ngân trong lăng Tần Thủy Hoàng lớn như thế nào. Theo ghi chép lịch sử, vua Tần đã cho đào những rãnh sâu bao quanh lăng mộ và đổ đẩy thủy ngân vào đây. Có thể nói bên trong chứa cả một hồ chất độc.

Tuyên bố này sau đó đã được các chuyên gia kiểm chứng. Quả thực trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có rất nhiều thiết chế, và hồ chứa thủy ngân là điều không còn phải nghi ngờ gì nữa. Để bảo quản lăng mộ cũng như sự an toàn cho con người, các nhà khoa học đã chọn cách giữ nguyên hiện trạng của lăng mộ.

Có thể nói, vua Tần đã có những tính toán vượt xa hậu thế rất nhiều lần. Lăng mộ của ông là một trong những di tích hiếm hoi đến nay vẫn còn nguyên vẹn.

https://soha.vn/lang-tan-thuy-hoang-day-thuy-ngan-nhung-van-co-cay-song-tot-chuyen-gia-toat-mo-hoi-lanh-20211122172307574.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm