Ông Boris Johnson vẫn phải cách ly, Anh vượt Trung Quốc số ca tử vong

Quang Dũng, Theo VOV 08:59 04/04/2020

Ngày 3/4, nước Anh tiếp tục phá vỡ kỷ lục về số nạn nhân Covid-19 trong các ngày trước khi có tới thêm 684 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn chưa thể quay trở lại làm việc như dự định sau khi nhiễm Covid-19 vì bệnh chưa thuyên giảm, trong bối cảnh nước Anh ngày 3/4 đã chính thức vượt qua Trung Quốc về số nạn nhân tử vong vì dịch.

Theo kế hoạch ban đầu được đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố trên mạng xã hội, ông dự định quay lại làm việc bình thường ngày 3/4 sau gần 10 ngày nhiễm virus Sars-CoV-2. Tuy nhiên, trong chiều ngày 3/4, Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock cho biết ông Boris Johnson vẫn chưa hết sốt nên sẽ phải tiếp tục cách ly trong một vài ngày tới.

Ông Boris Johnson vẫn phải cách ly, Anh vượt Trung Quốc số ca tử vong - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiến hành test nhanh để phát hiện Covid-19 (Ảnh: AFP)

Thông tin này đến trong thời điểm chính phủ Anh đang chịu sức ép rất lớn từ dư luận nước này về việc thiếu sự chuẩn bị cũng như các chiến lược đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

Trong ngày 3/4, nước Anh tiếp tục phá vỡ kỷ lục về số nạn nhân Covid-19 trong các ngày trước khi có tới thêm 684 ca tử vong trong vòng 24 giờ, khiến nước này chính thức vượt qua Trung Quốc về số nạn nhân, với tổng cộng 3.605 người đã thiệt mạng từ khi dịch bùng phát. Số ca nhiễm bệnh cũng lên tới gần 39.000 người.

Đứng trước các chỉ trích gay gắt, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock biện hộ rằng chính phủ Anh đang làm hết sức theo các chỉ dẫn khoa học.

“Ngay từ khi cuộc khủng hoảng này nổ ra, chúng tôi đã nói rất rõ rằng kế hoạch của chúng tôi được thiết lập trên những cơ sở khoa học tốt nhất. Và các cơ sở khoa học này đang được cải thiện mỗi ngày. Nhưng có quá nhiều thứ chúng tôi không biết về việc làm sao điều trị các bệnh nhân hay làm sao để ngăn ngừa Covid-19. Do đó, trọng tâm cao nhất của chúng tôi bây giờ là nghiên cứu cách thức điều trị”, Bộ trưởng Y tế Anh nói.

Theo ông Matt Hancock, trong một vài ngày tới, nước Anh sẽ tung ra một chiến dịch thử nghiệm điều trị lớn nhất thế giới với hàng ngàn bệnh nhân tham gia sử dụng nhiều loại thuốc mới. Ông Hancock cũng nhắc lại cam kết rằng đến cuối tháng 4/2020, nước Anh sẽ có năng lực tiến hành 100.000 xét nghiệm/ngày, tức cao gấp 8 lần so với hiện nay.

Trong ngày 3/4, Anh cũng đã mở cửa bệnh viện dã chiến Nightingale ở thủ đô London, có năng lực điều trị cho 4.000 bệnh nhân và được trang bị 500 giường có máy thở. Hai bệnh viện dã chiến khác đang được xây dựng tại các thành phố Birmingham và Manchester.

Trong một diễn biến khác, Hoàng gia Anh ra thông báo cho biết, Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ đọc một bài diễn văn gửi đến toàn thể người dân Anh trong ngày 5/4 nhằm kêu gọi đoàn kết quốc gia chiến đấu với đại dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 4 kể từ sau Thế chiến II, Nữ hoàng Anh có một bài diễn văn dạng này gửi đến dân chúng Anh, trừ các bài diễn văn nhân các dịp năm mới hoặc lễ kỷ niệm của Hoàng gia./.

Ông Boris Johnson vẫn phải cách ly, Anh vượt Trung Quốc số ca tử vong - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm