Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng

L.T, Theo Trí thức trẻ 02:41 11/08/2020

Suốt 25 năm dài đằng đẵng, người cha vẫn cố gắng đi tìm công lý cho cái chết oan uổng và đầy khuất tất của con gái, và rồi cuối cùng người ta cũng có câu trả lời.

Năm 1986, Sherri Rae Rasmussen, là một thiếu phụ 29 tuổi, sống trong một căn hộ chung cư khá khang trang cùng người chồng mới cưới được ba tháng là John Ruetten. Nhìn bề ngoài, cuộc sống của cặp vợ chồng mới cưới có vẻ êm đềm, hạnh phúc. Nhưng thực chất họ vẫn còn một chút mâu thuẫn nhỏ liên quan đến mối quan hệ của Ruetten với bạn gái cũ, Stephanie Lazarus - một nữ cảnh sát.

Stephanie vẫn luôn muốn níu kéo John mặc cho anh đã có vợ. Lazarus nói bóng gió rằng cô và John vẫn còn qua lại với nhau. Sau mỗi cuộc gặp gỡ với Stephanie, John lại phải thề thốt với vợ rằng anh hoàn toàn trong sạch và không làm gì khuất tất sau lưng vợ, đồng thời khuyên Sherri nên bỏ qua cho người phụ nữ kia.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 1.

Hình ảnh Sherri Rasmussen.

Thế nhưng, Stephanie không chịu để yên cho cặp vợ chồng mới cưới. Thậm chí người phụ nữ này còn xuất hiện tại nơi làm việc của Sherri và đe dọa cô. Cuộc gặp gỡ cuối cùng của họ kết thúc với một lời đe dọa rằng: "Nếu tôi không thể có John, thì không ai có thể".

Vào sáng ngày 24 tháng 2 năm 1986, Sherri và John đã có một cuộc trò chuyện giống như nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn thường có. Sau đó, Sherri nói không muốn đi làm và John động viên vợ nghỉ một ngày cho thư thái đầu óc. Suốt cả ngày, John cố gắng gọi về cho vợ nhưng không thấy cô bắt máy. Một thư ký tại nơi làm việc của Sherri thông báo với John rằng vợ anh chưa đến văn phòng.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 2.

Hình ảnh Sherri và John.

Khi John về nhà vào đêm hôm đó, anh nhìn thấy những mảnh kính trên lối đi, và chiếc xe của vợ anh đã biến mất. John đinh ninh rằng vợ mình lại làm vỡ gương trên xe. Thế nhưng, khi bước vào căn hộ, anh hoảng hốt khi thấy Sherri bất động trên sàn, máu loang lổ khắp người. Có vẻ như ai đó đã cố gắng đột nhập vào nhà và Sherri đã giằng co với hắn.

Cảnh sát ngay lập tức được gọi đến hiện trường. Trong cuộc điều tra của họ, John tạm thời là nghi phạm. Tuy nhiên, anh nhanh chóng có bằng chứng ngoại phạm. Các nhà điều tra nhận thấy không có vấn đề gì trong cuộc hôn nhân của cặp đôi.

Hầu hết mọi người xung quanh đều tin rằng John và Sherri sẽ sống hạnh phúc với nhau bền lâu. Vì không có bằng chứng nào khác, các thám tử đưa ra giả thuyết rằng có một nhóm đàn ông đột nhập vào nhà. Bởi đúng vào thời điểm đó, một số người dân khu vực lân cận thường xuyên báo cáo về việc có một nhóm đàn ông lạ mặt tự ý đột nhập vào nhà của họ.

Linh cảm của ông bố về cái chết kỳ lạ của con gái

Không chấp nhận kết luận điều tra từ phía cảnh sát, ông Nels Rasmussen, bố của Sherri liên tục yêu cầu cảnh sát thẩm vấn Stephanie như một kẻ tình nghi.

Ông nói: "Các ngài đã điều tra bạn gái cũ của John là một nữ cảnh sát chưa?". Thế nhưng không ai để ý đến lời đề nghị của Nels một cách nghiêm túc. Các nhà điều tra phớt lờ ông và tập trung vào những vụ án khác. Theo những gì họ biết thì vụ án giết người của Sherri Rasmussen đã khép lại mà thủ phạm chưa bị bắt.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 3.

Từ trái sang phải: Teresa Lane, Nels Rasmussen, Sherri Rae Rasmussen, Loretta Rasmussen, Connie Rasmussen, vào ngày 23 tháng 11 năm 1985, trong đám cưới của Sherri.

Năm 2004, với sự trợ giúp của kỹ thuật tiên tiến, đội đặc nhiệm của Los Angeles bắt đầu tái điều tra những vụ án đã "nguội lạnh" từ lâu và rồi lực lượng cảnh sát Los Angeles đã phá vỡ được vụ án này với một kết quả ly kỳ không kém bất cứ một tập phim truyền hình nào.

Đầu tiên là nhóm của thám tử Jennifer Francis được giao điều tra lại vụ án của Sherri. Jennifer phát hiện ra rằng một thám tử khác tên Phil Moritt đã lấy đi hầu hết các bằng chứng trong phòng thí nghiệm và không bao giờ mang nó trở lại. Tuy nhiên, có một phần bằng chứng cho thấy một vết cắn trên người Sherri. Người ta đã lấy mẫu ADN nhưng chưa bao giờ tiến hành xét nghiệm.

Jennifer đến tủ đông nơi cất giữ các mẫu và tìm kiếm ADN theo số hồ sơ, nhưng không có kết quả gì. Cô đích thân lục soát tủ đông và tìm thấy một phong bì có viết “Rasmussen” trên đó.

Sau khi nhận lại kết quả từ phòng thí nghiệm, cô đã tìm kiếm ADN thông qua CODIS (cơ sở dữ liệu quốc gia dành cho nhân viên thực thi pháp luật). Dù không có kết quả nhưng cô đã phát hiện ra rằng giả thuyết trước đó cho rằng thủ phạm là hai người đàn ông người Latinh, nhưng ADN từ vết cắn lại thuộc về một phụ nữ.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 4.

Sherri (phải) và Stephanie khi còn trẻ.

Thay vì tích cực điều tra làm rõ vụ việc, thám tử Jennifer và nhóm của cô chỉ thay đổi kết luận ban đầu rằng thay vì có 2 người đàn ông tham gia vụ án, họ nghi ngờ một người đàn ông và một phụ nữ đã giết Sherri.

Ông Nels một lần nữa yêu cầu cảnh sát điều tra Stephanie nhưng họ đã không làm thế.

Cảnh sát vẫn bỏ ngoài tai lời đề nghị của ông bố cho đến tháng 2 năm 2009. Thám tử Jim Nuttall được giao điều tra lại vụ án. Sau khi xem xét các bằng chứng, anh kết luận đây không phải là một vụ cướp.

Jim nói chuyện với sếp của mình và được chỉ định 2 thám tử khác giúp phá án. Khi họ bắt đầu điều tra một cách nghiêm túc, rõ ràng là Stephanie Lazarus có thể biết điều gì đó về những gì đã xảy ra. Họ bắt đầu lên kế hoạch bí mật dựng ra một tình huống để Stephanie "lộ nguyên hình".

John được hỏi liệu anh ta đã từng có quan hệ với Stephanie chưa. Ban đầu, anh phủ nhận nhưng sau đó lại thừa nhận đã ngủ với cô ở trường đại học. Điều này càng làm dấy lên sự nghi ngờ. Các thám tử đã gửi thông tin mới mà họ thu thập được lên cấp trên và được yêu cầu đưa vụ án vào Hoạt động Nội vụ Đặc biệt.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 5.
Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 6.

Hơn 2 thập kỷ, người cha này vẫn miệt mài đi tìm công lý cho con.

Các thám tử tìm cách lấy mẫu ADN của Stephanie bằng cách lấy một chiếc cốc và ống hút mà cô sử dụng sau khi ăn trưa tại Costco với con gái. Họ so sánh mẫu ADN với mẫu ADN được tìm thấy tại hiện trường vụ giết người, kết quả là hoàn toàn trùng khớp.

Bằng chứng cho thấy chính Stephanie đã giết Sherri nhưng một số cảnh sát không tin vào kết quả ấy. Nhiều người trong số họ cho rằng đó có thể là một sự hiểu lầm. Đó có thể là một tai nạn và Stephanie không có ý định giết "tình địch" của mình.

Lời kể của kẻ sát nhân mang trên mình bộ trang phục cảnh sát

Nuttall và thám tử Dan Jaramillo quyết định nói chuyện với Stephanie. Trong suốt cuộc phỏng vấn, câu chuyện của cô ta đi từ việc chưa bao giờ gặp Sherri đến chuyện tình tay 3 giữa cô ta, Sherri và John.

Stephanie nói với họ rằng một thời gian sau khi Sherri chết, cô ta và John đã đến Hawaii. Cô ta không cho biết liệu có sự tình cờ ở đó hay là John cố tình đi theo mình.

Stephanie vẫn nói chuyện thoải mái với đồng nghiệp cho đến khi nhận ra rằng mình là kẻ tình nghi. Một bức tranh hiện ra về những gì đã xảy ra vào ngày cô ta giết Sherri.

Các thám tử cuối cùng cũng đã biết được động cơ và những gì đã xảy ra. Nhưng điều họ không biết là làm thế nào mà Stephanie lại che đậy được vụ việc lâu như vậy.

Stephanie Lazarus vốn là một nữ cảnh sát có tài, lập được nhiều công lao. Cô ta biết các quy tắc từ trong ra ngoài. Có lẽ tất cả những kỹ năng nghề nghiệp đã cho cô ta cái nhìn sâu sắc đặc biệt.

Tái hiện cảnh giết người

Một cuộc chiến xảy ra giữa Sherri và Stephanie khi cô ta đột nhập vào căn hộ chung cư. Nạn nhân cố gắng tìm cách đến lại gần để nhấn nút báo động trên hệ thống an ninh trong ngôi nhà. Stephanie không ngăn được vì vậy cô ta đã rút súng bắn vào người Sherri. Một phát đạn có thể đủ để giết Sherri, nhưng cô ta còn bắn thêm hai phát nữa.

Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 7.
Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 8.
Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 9.
Ông bố chỉ đích danh nghi can sát hại con gái nhưng không một ai tin, sau 25 năm tên sát nhân lộ diện khiến tất cả choáng váng - Ảnh 10.

Stephanie xuất hiện tại các phiên tòa xét xử.

Khi máu chảy ra ồ ạt, Stephanie đã bôi máu lên dàn âm thanh và những món đồ có giá trị khác trong nhà để tạo hiện trường giả rằng Sherri đã cố gắng ngăn chặn những tên cướp. Hầu hết những kẻ giết người đều muốn loại bỏ vũ khí giết người ngay sau đó, và việc một cảnh sát mất súng làm nhiệm vụ sẽ gây ầm ĩ trong khu vực. Vì vậy cô ta đã quyết định mua một khẩu súng thay thế. Vài tuần sau vụ giết người, người ta thông báo rằng khẩu súng đã mất tích.

Các thám tử ban đầu đã giúp che giấu bằng chứng mà lẽ ra có thể được sử dụng để giải quyết vụ án sớm hơn. Vì Stephanie là một cảnh sát nổi tiếng và tận tụy, các đồng nghiệp của cô ta đã che chở cho cô ta. Họ cũng đẩy vụ án nghiêng về giả thuyết một vụ cướp để bảo vệ Stephanie.

Mặc dù sau khi vụ án được làm sáng tỏ, đồng nghiệp của Stephanie vẫn phủ nhận việc che đậy cho cô ta nhưng điều không thể phủ nhận là một mối tình tay ba luẩn quẩn đã dẫn đến một cái kết kinh hoàng. Stephanie Lazarus bị kết tội giết người vào tháng 3 năm 2012, 26 năm sau khi Sherri bị giết.

Rốt cuộc thì Nels đã đúng khi nghi ngờ Stephanie.

(Nguồn: Medium)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14